Hàng hóa

Xuất khẩu tôm trong tháng 7 sẽ tăng trở lại?

16:18 | 25/07/2019

Chia sẻ

VASEP nhận định xuất khẩu tôm sang các thị trường trong 2 tháng 5 và 6 mặc dù giảm nhưng tốc độ giảm đã ít hơn. Xuất khẩu tôm trong tháng 7 dự kiến tăng nhẹ so với cùng kì năm ngoái.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), 6 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 1,4 tỷ USD, giảm 12% so với cùng kỳ năm 2018. Giá tôm nguyên liệu giảm, giá xuất khẩu chưa tăng, nhu cầu nhập khẩu giảm từ các thị trường chính.

Bên cạnh đó, cạnh tranh mạnh từ Ấn Độ, Ecuador là một trong những yếu tố khiến xuất khẩu tôm Việt Nam chưa thể đảo chiều đi lên.

Nửa đầu năm nay, trong cơ cấu sản phẩm tôm xuất khẩu của Việt Nam, tôm chân trắng chiếm 66,8%, tôm sú chiếm 22,6% và còn lại là tôm biển. 

Ảnh chụp Màn hình 2019-07-25 lúc 15

Cơ cấu xuất khẩu tôm các loại. Số liệu: VASEP (Đức Quỳnh tổng hợp)

VASEP cho hay lũy kế 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu sang top 5 thị trường chính đều giảm trong đó xuất khẩu sang Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc giảm ít hơn nhờ tăng trưởng trong tháng 6.

Đối với thị trường EU, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường tiêu thụ tôm lớn nhất của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay chỉ đạt EU đạt 300,5 triệu USD, giảm 25,9% so với cùng kỳ năm 2018.

Tuy nhiên, theo VASEP, với những ưu đãi thuế quan từ hiệp định EVFTA, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có lợi thế hơn so với nhiều quốc gia cùng xuất khẩu tôm khác như Ấn Độ, Thái Lan trong nửa cuối năm nay.

Xuất khẩu tôm sang Mỹ lũy kế 6 tháng đầu năm nay đạt 250, 4 triệu USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi sụt giảm liên tục trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đã nhích lên trong 2 tháng 5 và 6.

Hiện tại Mỹ là thị trường tiêu thụ tôm lớn thứ ba của Việt Nam. VASEP cho hay xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong thời gian qua phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh của các nguồn cung đối thủ (Ấn Độ, Ecuador, Trung Quốc…), cùng với thuế chống bán phá giá khá cao của thị trường này.

Tại thị trường Trung Quốc, xuất khẩu tôm Việt Nam giảm 5% xuống 233,5 triệu USD. Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc giảm mạnh trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019 do Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu tôm từ Ấn Độ, Ecuador (lợi thế giá thấp hơn tôm Việt Nam). 

Bên cạnh những nguyên nhân như Trung Quốc siết chặt thương mại mậu biên, cạnh tranh với Ấn Độ và Ecuador, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung làm xáo trộn thị trường, ảnh hưởng đến nhu cầu.

Ngoài ra, đồng nhân dân tệ mất giá cũng là một yếu tố gây ảnh hưởng đến xuất khẩu tôm sang thị trường này.

VASEP nhận định xuất khẩu tôm sang các thị trường trong 2 tháng 5 và 6 mặc dù giảm nhưng tốc độ giảm đã ít hơn.  Xuất khẩu tôm trong tháng 7 dự kiến tăng nhẹ so với cùng kì năm ngoái. 

Xuất khẩu tôm Việt Nam trong các tháng tiếp theo kỳ vọng sẽ nhích dần lên nhờ tác động từ các Hiệp định Thương mại, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, nhu cầu nhập khẩu từ các thị trường tăng trong nửa cuối năm và cạnh tranh từ Ấn Độ giảm bớt do đã qua vụ thu hoạch chính. 

Đức Quỳnh