|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu hạt tiêu khó đạt 1 tỷ USD?

13:27 | 10/08/2018
Chia sẻ
Liên tục giảm trong thời gian qua, giá hạt tiêu hiện đã xuống ở mức ngang với giá thành sản xuất và có khả năng giảm tiếp.

xuat khau hat tieu kho dat 1 ty usd

Một vườn tiêu ở Long Khánh (Đồng Nai)

Giá hạt tiêu XK cũng giảm mạnh, ảnh hưởng lớn tới kim ngạch XK hạt tiêu và nhiều khả năng năm nay không chạm mốc 1 tỷ USD như mấy năm trước.

Theo ông Hoàng Phước Bính, PCT Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai), đầu tuần này, giá hạt tiêu trên địa bàn Chư Sê chỉ còn 48.000 - 49.000 đồng/kg. Như vậy, giá hạt tiêu ở Chư Sê hiện đã ngang với giá thành sản xuất.

Thông tin từ Bộ Công thương, cho hay, giá hạt tiêu cũng đã xuống dưới mốc 50.000 đồng/kg ở nhiều địa phương khác. Ngày 6/8, giá hạt tiêu ở Ea H’leo (Đăk Lăk), Gia Nghĩa (Đăk Nông) và Đồng Nai đều ở mức 49.000 đồng/kg; giá hạt tiêu ở Bình Phước là 50.000 đồng/kg; ở Bà Rịa - Vũng Tàu là 51.000 đồng/kg.

Theo một số thông tin trong ngành hồ tiêu, giá tiêu đen liên tục giảm trong thời gian qua, có nguyên nhân không nhỏ từ việc hạt tiêu từ Indonesia được NK nhiều về Việt Nam vì có giá bán xô thấp hơn. Năm 2017, Indonesia đã XK 42.700 tấn hạt tiêu thì 40% trong số đó là xuất sang Việt Nam.

Tình trạng dư cung trên toàn cầu vẫn tiếp diễn khi mà Indonesia, Malaysia, Sri Lanka… vừa gần như hoàn thành vụ thu hoạch hay đang tiến hành thu hoạch, cũng gây sức ép làm giảm giá hạt tiêu trên thị trường thế giới, trong đó có tiêu XK của Việt Nam. Giá tiêu đen XK loại 550g/l hiện chỉ còn khoảng 2.600 USD/tấn, loại 500 g/l còn 2.450 USD/tấn. Giá chào bán tiêu đen XK giảm mạnh cũng ảnh hưởng nhiều tới giá tiêu nội địa.

Trong khi đó, dù giao dịch không sôi động nhưng trên thị trường hạt tiêu, vẫn có người mua, người bán. Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy việc XK hồ tiêu vẫn diễn ra khá ổn định. Từ đầu năm đến giữa tháng 7, lượng hạt tiêu đã XK là 142.348 tấn, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái (tăng 5,38% về lượng) so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc giá hạt tiêu giảm xuống dưới 50.000 đồng/kg tại nhiều địa bàn trồng tiêu trọng điểm đang gây mối lo ngại lớn cho cả ngành hàng hồ tiêu. Bởi khi đã mất mốc 50.000 đồng, nguy cơ giá tiêu còn giảm tiếp là hoàn toàn có thể xảy ra, khi mà sản lượng tiêu vụ tới nhiều khả năng vẫn rất dồi dào do được mùa và diện tích trồng tiêu vẫn còn khá nhiều.

Ông Hoàng Phước Bính cho hay, trong 31 năm trồng tiêu, chưa bao giờ ông thấy hoa tiêu nở rộ như năm nay. Nếu 1 - 2 tháng tới, thời tiết tiếp tục thuận lợi thì khả năng vụ tiêu 2018/2019 trúng mùa là rất lớn. Bên cạnh đó, dù trong thời gian qua, nhiều diện tích tiêu bị bệnh chết hay được chuyển sang cây trồng khác, nhưng nhiều nông dân vẫn tiếp tục trồng tiêu (việc trồng mới ở nhiều địa bàn gần như chỉ ngưng lại vào cuối niên vụ 2017/2018 khi mà giá tiêu đã giả xuống quá nhiều). Vì vậy, tổng diện tích cây tiêu trên thực tế chưa giảm được nhiều. Nếu trúng mùa, thì sản lượng tiêu vẫn quá lớn là khó tránh khỏi.

Do đó, trong những tháng tới, giá tiêu không những rất khó có khả năng hồi phục, mà còn có nguy cơ tiếp tục giảm mạnh xuống. Bây giờ giá tiêu đã ngang với giá thành, nếu giảm mạnh xuống tiếp, chắc chắn mọi người trồng tiêu đều thua lỗ.

Giá tiêu nội địa và XK giảm mạnh cũng gây ảnh hưởng lớn tới kim ngạch XK của ngành hồ tiêu. Trong 6 tháng đầu năm nay, giá XK mặt hàng hạt tiêu chỉ đạt bình quân 3.430 USD/tấn, giảm tới 39,4% so cùng kỳ 2017. Do đó, dù lượng hạt tiêu XK tăng 5,2% nhưng giá trị lại giảm tới 36,5% và chỉ đạt 452, 64 triệu USD. Nhiều khả năng sau 4 năm liên tiếp luôn đạt giá trị XK trên 1 tỷ USD (từ 2014 - 2018), năm nay, giá trị XK hạt tiêu sẽ lại xuống dưới mốc 1 tỷ USD.

Sơn Trang

Tổng Thư ký VASEP: Kỳ vọng cuối quý I/2023 thị trường hồi phục, ngành thủy sản sẽ sớm vượt qua khó khăn
Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP nói về những khó khăn và nhận định triển vọng của ngành thủy sản năm tới.