|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Mỹ tăng 77% nhờ nhu cầu mua sắm tăng mạnh

14:12 | 26/04/2021
Chia sẻ
Cục Xuất nhập khẩu cho rằng đây là cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam, đặc biệt là mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ, khi mức độ chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ cho sản phẩm đồ nội thất bằng gỗ vẫn tăng ngay trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát mạnh.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang các thị trường chính tăng trưởng tốt trong ba tháng đầu năm 2021 như: Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Canada, Australia, Pháp và Hà Lan…

Trong đó, Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chủ lực của Việt Nam. Tỷ trọng xuất khẩu sang Mỹ trong ba tháng đầu năm 2021 chiếm 60,7%, tăng 11,1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2020.

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Mỹ trong ba tháng đầu năm 2021 đạt 2,3 tỷ USD, tăng 77% so với cùng kỳ năm 2020.

Đáng chú ý, thị trường nhà ở Mỹ đang có xu hướng phát triển mạnh khi chính phủ Mỹ cho vay lãi suất thấp, nhiều gia đình xây mới hoặc sửa chữa nhà cửa cũng thúc đẩy hoạt động mua sắm đồ nội thất tăng nhanh.

Cục Xuất nhập khẩu cho rằng đây là cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam, đặc biệt là mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ, khi mức độ chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ cho sản phẩm đồ nội thất bằng gỗ vẫn tăng ngay trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát mạnh.

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Mỹ tăng 77% nhờ nhu cầu mua sắm tăng mạnh - Ảnh 1.

Thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2021. Nguồn: Tổng cục hải quan/Bộ Công Thương.

Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng cao trong xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường Canada trong ba tháng đầu năm 2021, cho thấy việc tận dụng ưu đãi thuế quan trong Hiệp định CPTPP đã có tiến triển tích cực. 

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ, đặc biệt là đồ nội thất bằng gỗ còn nhiều kỳ vọng đẩy mạnh sang thị trường Canada, bởi nhu cầu nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Canada đang có xu hướng tăng trong những năm gần đây.

Hiện tại hơn 55% sản phẩm đồ nội thất bằng gỗ tiêu thụ tại Canada là được nhập khẩu. Ngoài ra, Canada còn là một cửa ngõ quan trọng để đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường Bắc Mỹ.

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Mỹ tăng 77% nhờ nhu cầu mua sắm tăng mạnh - Ảnh 2.

Trong ba tháng đầu năm 2021, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 3,79 tỷ USD, tăng gần 45% so với cùng kỳ năm 2020. (Ảnh: Như Huỳnh)

Số liệu của Tổng cục hải quan cũng cho biết giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 3/2021 đạt 1,51 tỷ USD, tăng 51,5% so với tháng 3/2020. Trong đó xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 1,17 tỷ USD, tăng gần 70% so với tháng 3/2020.

Trong ba tháng đầu năm 2021, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 3,79 tỷ USD, tăng gần 45% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 2,94 tỷ USD, tăng 58,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam tăng mạnh trong ba tháng đầu năm 2021, bất chấp dịch COVID-19 vẫn diễn biến khó lường, khiến giao thương hạn chế, kinh tế toàn cầu suy giảm.

"Đó là nhờ sự nỗ lực của chính phủ trong việc kiểm soát dịch COVID-19 tốt, nên hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường, trong khi nhiều quốc gia phải tạm dừng sản xuất, đóng cửa nhà máy. Tiếp đến là sự nỗ lực của doanh nghiệp trong việc đổi mới, đầu tư công nghệ và mở rộng thị trường", Cục Xuất nhập khẩu cho biết.

Như Huỳnh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/12: VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn đang hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai và đảo chiều giảm điểm xuống vùng hỗ trợ sâu quanh 1.02x.