|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu gỗ và lâm sản tăng tốc ngay từ đầu năm, đạt 1,5 tỷ USD

07:52 | 23/02/2022
Chia sẻ
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 1 đạt 1,5 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2021. Ngành gỗ có thể cán đích 16 tỷ USD trong năm 2022 nhờ động lực từ sự trỗi dậy của ngành xây dựng và các FTA.

Theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 1 đạt 1,5 tỷ USD, tăng 8% so với tháng 12/2021 và tăng 14% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, giá trị xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 1,1 tỷ USD, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2021 và chiếm 73% tổng kim ngạch.

Xuất khẩu gỗ và lâm sản tăng tốc ngay từ đầu năm, đạt 1,5 tỷ USD - Ảnh 1.

(Nguồn: Cục Xuất nhập khẩu)

Mặc dù trong tháng 1 hoạt động xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ bị gián đoạn do bắt đầu tuần nghỉ Tết Nguyên Đán, nhưng giá trị xuất khẩu mặt hàng này vẫn tăng mạnh.

Năm 2022 nhiều thuận lợi để ngành gỗ tăng trưởng bứt phá nhờ kinh tế toàn cầu dần phục hồi tăng trưởng sau đại dịch COVID-19, ngành xây dựng tại nhiều thị trường tái khởi động, thúc đẩy nhu cầu về đồ nội thất tăng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp Việt cũng đang tận dụng tối đa lợi thế từ các FTA, đồng thời chủ động về công nghệ sản xuất, đa dạng hoá thị trường xuất khẩu, cơ cấu sản phẩm.

Cũng trong tháng 1, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường chính đều tăng, trong đó dẫn đầu là thị trường Mỹ với 928 triệu USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2021. Tiếp theo là thị trường Nhật Bản đạt 153 triệu USD, tăng 16%; Trung Quốc đạt 134 triệu USD, tăng 27%.

Ông Tô Xuân Phúc, chuyên gia của Tổ chức Forest Trends cho biết trong những năm qua, kim ngạch xuất khẩu của ngành gỗ luôn tăng trưởng ở mức 2 con số. Tuy nhiên ngành gỗ cũng đối mặt với việc giá và nguồn gốc gỗ nhập khẩu.

Cụ thể, giá gỗ nguyên liệu nhập khẩu tăng liên tục trong thời gian gần đây vì giá xăng dầu phi mã, kèm theo tình trạng khan hiếm về container… khiến chi phí sản xuất tăng, chậm thời gian giao hàng.

Ngoài ra, Forest Trends thống kê mỗi năm Việt Nam nhập khẩu khoảng 6 triệu m3 gỗ quy tròn. Lượng gỗ này được đưa vào chế biến làm hàng xuất khẩu và tiêu dùng nội địa. Trong đó, lượng gỗ ít rủi ro chiếm tỷ trọng khoảng 2/3 trong tổng lượng nhập khẩu, phần còn lại là gỗ rủi ro.

Đại diện Forest Trends cho rằng cần kiểm soát lượng gỗ rủi ro nhập khẩu để thực hiện các cam kết về gỗ hợp pháp trong Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) mà Chính phủ ký với EU 2018 và Hiệp định về khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp mà Chính phủ vừa ký với Chính phủ Mỹ vào tháng 10 vừa qua.

Điều này không chỉ giúp ngành gỗ giảm rủi ro trong khâu xuất khẩu mà còn góp phần mở rộng thị trường tại các thị trường lớn như Mỹ, EU.

Hoàng Anh

Dow Jones trải qua phiên tồi tệ nhất kể từ tháng 3, Nasdaq mất gần 7% trong tháng 9
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 26/9 khi doanh số bán nhà mới và báo cáo niềm tin người tiêu dùng làm dấy lên lo ngại về của sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.