|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu gỗ đạt 12,1 tỷ USD trong 11 tháng, khó cán đích mục tiêu năm

08:00 | 15/12/2023
Chia sẻ
Cục Xuất nhập khẩu nhận định trong những tháng gần đây, xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ đang dần khởi sắc trở lại, tuy nhiên đà phục hồi vẫn còn chậm và khó cán đích 17,5 tỷ USD đặt ra trong năm nay.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết trong tháng 11, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt 1,2 tỷ USD, giảm 5% so với tháng 10 nhưng tăng 3% so với tháng 11/2022.

Tính chung 11 tháng năm 2023, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 12,1 tỷ USD, giảm 17,5% so với cùng kỳ năm 2022. Với kết quả này, ngành gỗ mới thực hiện được gần 70% mục tiêu xuất khẩu gỗ năm 2023 đạt 17,5 tỷ USD.

Nguồn:Tổng cục Hải quan, Bộ NN&PTNT - Đồ hoạ: Hoàng Anh.

Cục Xuất nhập khẩu nhận định xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đã có sự cải thiện tích cực trở lại trong những tháng gần đây nhờ hoạt động xúc tiến thương mại được đẩy mạnh, kinh tế toàn cầu tăng trưởng tích cực hơn, hàng tồn kho tại các thị trường chính có xu hướng giảm.

Tuy nhiên, đà phục hồi vẫn còn chậm và xu hướng này dự kiến vẫn tiếp tục trong thời gian tới, bởi các nền kinh tế lớn trên thế giới vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, trong khi nhu cầu tiêu dùng, đặc biệt là đối với nhóm hàng hóa không thiết yếu như gỗ và sản phẩm gỗ vẫn chưa thấy sự phục hồi rõ nét.  

Những khó khăn từ kinh tế toàn cầu và nhu cầu tiêu thụ suy yếu, dẫn đến xuất khẩu gỗ tới các thị trường chính trong 11 tháng năm 2023 đều giảm đáng kể.

 

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ có xu hướng cải thiện trong quý III nhưng tình hình kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, nhu cầu tiêu dùng chưa cao. Điều này khiến hoạt động xuất khẩu lâm sản của Việt Nam trong những tháng cuối năm 2023 cũng sẽ không có nhiều thay đổi.

“Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong năm 2023 dự báo chỉ đạt khoảng 13,6 - 14 tỷ USD”, Cục Xuất nhập khẩu thông tin.

Trao đổi với người viết, ông Nguyễn Chánh Phương, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM (HAWA), cho rằng xuất khẩu lâm sản năm 2023 có thể về đích với kim ngạch 13,2 - 13,3 tỷ USD, giảm gần 30% so với năm 2022.

Phó Chủ tịch HAWA cho biết các doanh nghiệp đã có đơn hàng trở lại, không quá dồi dào như năm ngoái nhưng cũng đủ việc cho công nhân sản xuất, nhà máy vận hành. Một số doanh nghiệp sản xuất hàng cho mùa lễ hội cuối năm, số khác cũng bắt đầu gom nguyên liệu, chuẩn bị nhà máy cho mùa cao điểm năm tới.

Hoàng Anh