|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu gạo sang Indonesia tăng đột biến 30.355%, Bộ Công Thương cảnh báo rủi ro

11:53 | 30/03/2023
Chia sẻ
Indonesia tăng cường nhập khẩu, dự trữ gạo quốc gia trong năm 2023, động thái này đã giúp kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam sang nước này tăng đột biến 30.355%. Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp lưu ý phương án phòng ngừa các rủi ro về giá cả, thanh toán và giao hàng.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, 2 tháng đầu năm, Indonesia là thị trường xuất khẩu gạo lớn thứ ba của Việt Nam sau Philippines và Trung Quốc.

Cụ thể Việt Nam đã xuất khẩu sang Indonesia 143.786 tấn gạo, tương đương 67 triệu USD, tăng mạnh 33.732% về lượng và tăng 30.355% kim ngạch so với cùng kỳ năm 2022. Bình quân giá gạo xuất khẩu sang Indonesia đạt 468 USD/tấn, giảm 10%.

 

Con số tăng trưởng hơn 30.355% được thúc đẩy nhờ động thái gia tăng dự trữ gạo của Indonesia. Theo đó, Indonesia dự kiến nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia trong năm 2023, trong đó 500.000 tấn sẽ được thực hiện sớm nhất có thể.

Trước tín hiệu nhu cầu từ các thị trường trọng điểm như Indonesia, Philippines, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho rằng điều này mở ra cơ hội cho xuất khẩu gạo của Việt Nam, song cũng sẽ đi kèm với những rủi ro.

Cục Xuất nhập khẩu đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo theo dõi sát tình hình thị trường, đánh giá đẩy đủ các cơ hội cũng như rủi ro để xây dựng phương án giao dịch, ký kết hợp đồng phù hợp, đảm bảo hiệu quả xuất khẩu và góp phần tiêu thụ hết thóc, gạo hàng hóa cho người nông dân với giá có lợi.

Bên cạnh đó, lưu ý phương án phòng ngừa các rủi ro về giá cả, thanh toán và giao hàng trong bối cảnh tình hình thương mại thế giới đang chịu nhiều tác động.

Ngoài ra, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo thường xuyên cập nhật tình hình cho Hiệp hội lương thực Việt Nam và Bộ Công Thương để phục vụ công tác điều hành hoạt động kinh doanh xuất khẩu gạo cũng như kịp thời có biện pháp hỗ trợ thương nhân.

Hoàng Anh