|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Indonesia cần mua 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia, doanh nghiệp Việt có hưởng lợi?

11:22 | 28/03/2023
Chia sẻ
Bộ Thương mại Indonesia thông báo sẽ nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia trong năm 2023. Đây được cho là tín hiệu tốt đối với doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam vì Indonesia là thị trường tiêu thụ gạo lớn thứ ba của Việt Nam.

Thương vụ Việt Nam tại Indonesia (Bộ Công Thương) cho biết ngày 27/3, Bộ Thương mại Indonesia thông báo sẽ nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia trong năm 2023. Quyết định trên được đưa ra sau phiên họp do Tổng thống Joko Widodo chủ trì bàn thảo về đảm bảo lương thực, thực phẩm và công tác chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ hồi giáo Idul Fitri năm 1444H (2023).

Theo Chính phủ Indonesia, lượng gạo dự trữ quốc gia nhập khẩu sẽ được sử dụng vào chương trình bình ổn giá gạo, hỗ trợ gạo cho 21,5 triệu hộ nghèo và sử dụng cho các mục đích khác. Cơ quan hậu cần của Indonesia là Preum Bulog tiếp tục được chỉ định là đầu mối nhập khẩu, trong đó 500.000 tấn sẽ được thực hiện sớm nhất có thể.

Vừa qua, Chính phủ Indonesia đã quyết định gia tăng lượng gạo thu mua dự trữ lên 2,4 triệu tấn thay vì khoảng 1,2 triệu tấn như hiện nay nhằm đảm bảo an ninh lương thực.

Tình hình thu mua gạo dự trữ trong nước hiện đang gặp rất nhiều khó khăn mặc dù nước này đang ở vụ thu hoạch chính. Indonesia có kế hoạch thu mua 70% lượng gạo trong tổng số 2,4 triệu tấn trong vụ thu hoạch chính (từ tháng 2 đến tháng 4).

Theo Cơ quan hậu cần quốc gia, cơ quan này mới chỉ thu mua được cho đến nay 60.000 tấn trong khi lượng gạo dự trữ hiện có trong kho (tính đến trước ngày 25/3/2023) chỉ còn vào khoảng 280.000 tấn.

Các chuyên gia nhận định việc thu mua gặp khó bắt nguồn từ việc nguồn cung nội địa khan hiếm do lượng lúa gạo thu hoạch thấp hơn dự kiến do ảnh hưởng của thời tiết mưa nhiều trong những tháng đầu năm 2023.

Ngoài ra, sự thiếu chính xác về số liệu thống kê diện tích gieo trồng cũng như cơ chế thu mua do nhà nước ấn định giá bất cập, không theo cơ chế thị trường. Hiện, giá thu mua của nhà nước thấp hơn giá thu mua của khu vực tư nhân và giá gạo bán lẻ thực tế tại các chợ truyền thống cao hơn giá bán lẻ cao nhất do nhà nước ấn định.

Bộ Nông nghiệp Indonesia cho biết trong năm 2023 nước này phấn đấu sản xuất 54,5 triệu tấn thóc tương đương với 32 triệu tấn gạo, tương đương với mục tiêu năm 2022. Indonesia hiện đang trong vụ thu hoạch lúa chính của cả năm.

Theo Cơ quan thống kê Indonesia, sản lượng thóc thu hoạch của nước này tháng 1-4/2023 ước đạt 23,8 triệu tấn tương đương với 13,8 triệu tấn gạo, không biến động với cùng kỳ năm 2022.

Bộ Nông nghiệp Indonesia dự báo hiện tượng EL Nino có thể xảy ra gây hạn hán vào tháng 5-7/2023, ảnh hưởng tới diện tích và sản lượng ở vụ thu hoạch tháng 7-8/2023.

Để có thể cung ứng với số lượng gạo nhiều nhất cho đợt thu mua tới đây của Indonesia, Thương vụ Việt Nam tại Indonesia khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam đặc biệt là là các doanh nghiệp đã và đang cung cấp gạo dự trữ quốc gia cho Indonesia cần chủ động sớm tiếp cận Cơ quan dịch vụ hậu cần quốc gia Indonesia (Preum Bulog) để quảng bá sản phẩm của mình.

 

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, 2 tháng đầu năm, Indonesia là thị trường xuất khẩu gạo lớn thứ ba của Việt Nam sau Philippines và Trung Quốc.

2 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 143.786 tấn, tương đương 67 triệu USD, tăng mạnh 33.732% về lượng và tăng 30.355% kim ngạch so với cùng kỳ năm 2022. Bình quân giá gạo xuất khẩu sang Indonesia đạt 468 USD/tấn, giảm 10%. Việc Indonesia tăng dự trữ gạo sẽ mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Hoàng Anh