|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu điều tăng mạnh gần 60% trong tháng 3 sau hai tháng tăng trưởng âm

07:07 | 05/04/2022
Chia sẻ
Xuất khẩu điều bất ngờ tăng mạnh mạnh trong tháng 3. Tuy nhiên do hai tháng trước đó kết quả không khả quan nên cả quý vẫn ghi nhận xuất khẩu giảm điều giảm.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) trong tháng 3, xuất khẩu điều ước đạt 40 nghìn tấn, tương đương 241 triệu USD, tăng 58% về lượng và tăng 60% về trị giá so với tháng 2, nhưng giảm 12% về lượng và giảm 9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

Tính chung quý I, xuất khẩu điều ước đạt 105 nghìn tấn, trị giá 630 triệu USD, giảm 7% về lượng và giảm 5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

Giá điều xuất khẩu bình quân trong tháng 3 và quý I lần lượt ở mức 6.024 USD/tấn và 5.974 USD/tấn, ổn định so với cùng kỳ năm 2021.

Doanh nghiệp điều chật vật vì thiếu nguyên liệu. (Ảnh: Vinacas)

Cục Xuất nhập khẩu cho rằng xuất khẩu điều trong quý I chưa nổi bật bởi theo yếu tố chu kỳ, quý I là thời gian châu Âu thường nhập khẩu hạt điều ở mức thấp.

Trước tình hình căng thẳng giữa Nga-Ukraine đang khiến nhu cầu nhập hàng từ các đối tác ở châu Âu có thể bị ảnh hưởng trong khi đây là thị trường tiêu thụ 35% sản lượng xuất khẩu điều của Việt Nam, mới đâyHiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) xin hạ mục tiêu xuất khẩu mặt hàng này. 

Ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Vinacas cho biết đơn vị này vừa có văn bản gửi Bộ NN&PTNT “xin” giảm chỉ tiêu xuất khẩu điều năm nay từ 3,8 tỷ USD xuống còn 3,2 tỷ USD, theo báo Tiền Phong.

“Chúng tôi không thể đoán trước được những rủi ro trong tương lai nên việc điều chỉnh trong bối cảnh này là cần thiết để phù hợp với thực tế. Nếu đến giữa năm 2022, tình hình thế giới ổn định, Vinacas sẽ có đánh giá lại”, ông Công nói.

Tuy nhiên, Cục Xuất nhập khẩu cho biết lượng hạt điều của Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Mỹ, Liên minh châu Âu, trong khi xuất khẩu sang Nga ở mức thấp. Do vậy, căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine không tác động nhiều đến xuất khẩu hạt điều của Việt Nam.

Hoàng Anh

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.