Doanh nghiệp

Xuất khẩu dệt may tháng 3 giảm 29%, sức ảnh hưởng nặng nề đến từ COVID-19

09:12 | 28/03/2020

Chia sẻ

Mối lo ngại của các doanh nghiệp dệt may của Việt Nam đến từ lực cầu Châu Âu, Bắc Mỹ, khi hai thị trường này đang bị tàn phá nặng nề bởi đại dịch.
Hứng chịu cơn bão kép COVID-19, kim ngạch xuất khẩu dệt may giảm 9% trong quí I/2020 - Ảnh 1.

Mới đây một số khách hàng lớn từ EU và Mỹ có thông báo xin dừng đơn hàng, khiến doanh nghiệp dệt may lao đao.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu dệt may trong ba tháng đầu năm 2020 ghi nhận sự suy giảm rõ rệt. 

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu dệt may quí I/2020 đạt gần 6,5 tỉ USD, giảm 9% so với cùng kì. Tính riêng trong tháng 3/2020, kim ngạch xuất khẩu dệt may ước đạt 1,8 tỉ USD, giảm tới 29%. 

Dưới sự tác động của dịch COVID-19, đây là mức giảm không nằm ngoài dự đoán. Sự lây lan mạnh mẽ của dịch bệnh ở các nước đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU và Hoa Kỳ đã ảnh hưởng không nhỏ đến kim ngạch xuất, nhập khẩu của nhiều mặt hàng, trong đó có dệt may.

Trước đó, báo cáo của Bộ Công Thương nêu rõ tăng trưởng ngành dệt may trong hai tháng đầu năm 2020 chỉ đạt 0,2%, trong khi cùng kì năm ngoái tăng 10,6%.

Do ảnh hưởng của COVID-19, doanh nghiệp dệt may phải đối mặt với vấn đề thiếu hụt nguồn nguyên liệu, nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phải đóng cửa.

Từ giữa tháng ba, khi các nhà máy Trung Quốc tái khởi động, nguồn cung nguyên liệu bắt đầu được nối lại. Tuy nhiên, doanh nghiệp dệt may Việt Nam chưa kịp "thở phào" thì mới đây một số khách hàng lớn từ EU và Mỹ có thông báo xin hoãn, lùi, dừng kí mới các đơn hàng.

Theo ông Lê Tiến Trường, Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), việc các đối tác dừng đơn hàng "là khủng hoảng chưa từng có tiền lệ trong hơn 20 năm hoạt động" của Tập đoàn. Theo tính toán của ông, số lượng đơn bị huỷ tương đương với năng lực sản xuất trong nửa tháng của nhiều đơn vị trực thuộc Vinatex, khoảng 3-3,5% sản lượng cả năm 2020.

Vinatex cũng đưa ra giả thiết, nếu dịch COVID-19 kết thúc cuối tháng 5, và kinh tế phục hồi từ tháng 6/2020 thì ước tính Ngành Dệt may Việt Nam thiệt hại 11.000 tỉ đồng, con số này với riêng tập đoàn vào khoảng 1.000 tỉ đồng.

Thanh Tùng