|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu cá tra sang Anh tăng trưởng dương bất chấp lạm phát

07:34 | 07/03/2023
Chia sẻ
Nửa đầu tháng 2, xuất khẩu cá tra sang Anh tăng đột phá với mức 142% so với cùng kỳ năm 2022. VASEP cho rằng cùng với Trung Quốc, Anh cũng là một điểm đến lạc quan cho các doanh nghiệp cá tra trong năm 2023.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) 2 tháng đầu năm 2023, Anh nằm trong số ít các thị trường có tăng trưởng dương nhập khẩu thủy sản Việt Nam. Trong top 10 thị trường xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đều ghi nhận giảm 18 – 50% so với cùng kỳ, riêng Anh – thị trường lớn thứ 6 vẫn giữ được tăng 22%.

Tính tới giữa tháng 2, xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh đạt gần 7 triệu USD, chiếm 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra. Riêng nửa đầu tháng 2, xuất khẩu cá tra sang Anh tăng đột phá với mức 142% so với cùng kỳ năm 2022.

Trước đó, năm 2022, xuất khẩu cá tra sang Anh đạt 64 triệu USD, tăng 24% so với năm 2021 và chiếm 2,6% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra. Với con số này, Anh là thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ 6 của Việt Nam.

 (Nguồn: VASEP)

VASEP cho biết Anh là nước có tỷ lệ lạm phát thuộc top cao nhất trong các nền kinh tế lớn trên thế giới. Đến tháng 1/2023, tỷ lệ lạm phát ở nước này vẫn ở mức 10,1%, cao gấp 5 lần so với mục tiêu Ngân hàng Anh đặt ra.

Lạm phát làm thay đổi xu hướng tiêu thụ thủy sản của Anh. Thay vì tiêu thụ nhiều thủy sản tươi/ướp lạnh, ngày nay người Anh gia tăng tiêu thụ thủy sản đông lạnh.

Ở Anh, những người trong độ tuổi từ 50 đến 75 tiêu thụ cá nhiều nhất, chi tới 4 bảng Anh mỗi tuần cho các sản phẩm cá. Trong khi đó, những người dưới 30 tuổi chi tiêu trung bình chỉ 1,9 bảng Anh mỗi tuần để mua cá. Trong đó, cá thịt trắng là sản phẩm được ưa chuộng đặc biệt tại Anh, thường dùng để chế biến món fish & chip (cá và khoai tây chiên).

Mỗi năm, nhập khẩu cá thịt trắng vào thị trường Anh đạt khoảng 800 triệu USD – 1 tỷ USD. Năm 2022, nhập khẩu cá thịt trắng vào thị trường Anh giảm gần 8%, trong đó mặt hàng cá mình thái giảm mạnh nhất với 43% cá tuyết cod giảm 13% do suy thoái kinh tế và chiến sự Nga – Ukraine.

Ngược lại, nhập khẩu cá tra của Việt Nam lại tăng và chiếm khoảng 5% tổng nhập khẩu cá thịt trắng của Anh. VASEP cho rằng tỷ trọng này có thể sẽ cao hơn trong năm 2023, khi nền kinh tế Anh vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát, chiến sự Nga – Ukraine vẫn làm cho nguồn cung cá tuyết và cá minh thái vào thị trường này bị hạn chế.

Bên cạnh đó, lợi thế từ thuế quan ưu đãi theo hiệp định thương mại tự do Anh – Việt Nam (UKVFTA) cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp, nhất là bối cảnh các nhà nhập khẩu muốn tìm kiếm các nguồn hàng có giá cạnh tranh phục vụ cho thị trường nội địa.

Do vậy, VASEP cho rằng cùng với Trung Quốc, Anh cũng là một điểm đến lạc quan cho các doanh nghiệp cá tra trong năm 2023.

Hoàng Anh

Vì sao số liệu FDI rất đẹp nhưng 5 năm qua khối ngoại lại liên tục bán ròng?
Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối đầu tư, Dragon Capital, có một thực tế là số liệu vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam rất đẹp nhưng trong 5 năm khối ngoại bán ròng 7 tỷ USD, gần như mỗi quý đều bán cho thấy chúng ta vẫn còn nhiều yếu tố cần cải thiện.