|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

SSI Research: Xuất khẩu cá tra sang Mỹ gặp khó, lãi ròng Vĩnh Hoàn có thể giảm 27% so với cùng kỳ

08:14 | 25/02/2023
Chia sẻ
Lãi ròng của Vĩnh Hoàn có thể giảm 27% so với cùng kỳ xuống 1.442 tỷ đồng trong năm nay khi sản lượng cá tra sang Mỹ sụt giảm. Mỹ hiện là thị trường nhập khẩu chính sản phẩm của Vĩnh Hoàn.

Trong báo cáo phân tích về CTCP Vĩnh Hoàn (Mã: VHC), SSI Research dự phóng doanh thu thuần công ty đạt 11.124 tỷ đồng giảm 16%, lợi nhuận ròng là 1.442 tỷ đồng giảm 27% so với cùng kỳ.

Đơn vị phân tích kỳ vọng, năm nay, sản lượng tiêu thụ của Vĩnh Hoàn sẽ ổn định, giá bán bình quân cá tra đạt 3,9 USD/kg. Sản lượng xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ bù đắp một phần cho sự sụt giảm sản lượng xuất khẩu sang Mỹ trong nửa đầu năm nay. Trong khi đó, giá bán bình quân sang Trung Quốc thấp hơn so với giá bán sang Mỹ khoảng 15%, cho thấy áp lực lên tỷ suất lợi nhuận gộp vẫn còn.

Trong trường hợp, chi phí thức ăn thủy sản giảm 13% so với cùng kỳ, giảm ít hơn đáng kể so với mức giảm giá bán bình quân thì tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ giảm 260 điểm cơ bản trong năm nay.

Nguồn: Lâm Anh tổng hợp từ BCTC Vĩnh Hoàn, dự phóng SSI Research.

Mới đây, Vĩnh Hoàn đã công bố kết quả kinh doanh tháng 1 với doanh thu xuất khẩu giảm 45% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 462 tỷ đồng, thấp nhất kể từ tháng 3/2021 và là tháng thứ ba liên tiếp ghi nhận doanh thu tăng trưởng âm.

Trong đó, tất cả các ngành hàng đều ghi nhận sự sụt giảm mạnh về doanh thu, trong đó cá tra giảm 44% xuống 273 tỷ đồng, sản phẩm phụ giảm 54% còn 54 tỷ đồng. Các mảng chăm sóc sức khỏe, bánh phồng tôm và sản phẩm giá trị gia tăng lần lượt giảm 74%, 42% và 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xét về thị trường xuất khẩu, Mỹ (nước nhập khẩu chính sản phẩm của Vĩnh Hoàn) giảm tới 65% xuống 117 tỷ đồng, thị trường châu Âu cũng sụt giảm tới 28%. Doanh thu tại thị trường nội địa cũng đi xuống 34% còn 140 tỷ đồng. Trong khi đó, thị trường Trung Quốc có sự cải thiện 22% lên 32 tỷ đồng nhờ chính sách mở cửa, song tỷ trọng đóng góp vào doanh thu chung không lớn.

Trong nửa đầu tháng 2 (không có ngày làm việc do nghỉ Tết), sản lượng xuất khẩu sang Mỹ của Vĩnh Hoàn tiếp tục giảm 33% so với cùng kỳ và kim ngạch xuất khẩu giảm 55% so với cùng kỳ. Giá bán bình quân xuất sang Mỹ giảm xuống 2,8 USD/kg (giảm 37% so với cùng kỳ,  giảm 6% so với tháng trước).

Trong khi đó, sản lượng xuất khẩu sang Trung Quốc tăng gấp đôi và kim ngạch xuất khẩu tăng 76%. Giá bán trung bình sang Trung Quốc đạt 2,5 USD/kg (tương đương năm trước và tăng 10% so với tháng trước).

 Giá bán cá tra bình quân

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong tháng 1 đạt 83,6 triệu USD (giảm 61% so với cùng kỳ, giảm 44% so với quý trước). Kim ngạch xuất khẩu sang tất cả các thị trường đều giảm, trong đó xuất khẩu sang Mỹ giảm 81% so với cùng kỳ.

Sản lượng xuất khẩu sang Mỹ giảm 76% so với cùng kỳ và giảm 44% so với tháng trước. Giá bán bình quân xuất khẩu sang Mỹ đạt 2,97 USD/kg trong tháng 1 (giảm 34% so với cùng kỳ đi ngang so với tháng trước). Xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 62% so với cùng kỳ và giảm 70% so với tháng trước.

Mặc dù số liệu tháng 1 bị tác động do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sớm hơn thường lệ (hầu hết các công ty chỉ hoạt động trong nửa tháng) nhưng vẫn phản ánh nhu cầu suy yếu tại các thị trường xuất khẩu. Các thị trường xuất khẩu có lạm phát cao và mức tồn kho giá cao có áp lực rất lớn vào cuối năm.

Chốt phiên chiều 24/2, cổ phiếu VHC dừng tại mốc 59.600 đồng/cp, thấp hơn 48% so với mức đỉnh một năm trước.

 Diễn biến giá cổ phiếu VHC một năm trở lại đây. (Nguồn: Trading View).

Lâm Anh