Hàng hóa

Xuất khẩu cà phê Brazil giảm mạnh vì dân găm hàng, chờ giá lên

15:17 | 11/08/2017

Chia sẻ

Xuất khẩu cà phê Brazil ghi nhận tháng 7 tồi tệ nhất trong ít nhất 10 năm qua vì tiến độ thu hoạch chậm chạp và người dân găm hàng chờ giá lên cao hơn.
xuat khau ca phe brazil giam manh vi dan gam hang cho gia len
Ảnh: Reuters

Tháng 7, xuất khẩu cà phê Brazil chỉ đạt 1,52 triệu bao, giảm 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái vì thiếu hụt nguồn cung, Hiệp hội các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê Brazil (Cecafe) cho biết.

Trong đó, xuất khẩu cà phê robusta giảm tới 57% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 16.346 lô. Đây là tháng 7 tồi tệ nhất của xuất khẩu robusta Brazil kể từ năm 2007. Xuất khẩu robusta trong tháng 7 của Brazil suốt 5 năm qua trung bình đạt 250.000 bao.

Tương tự, xuất khẩu cà phê arabica giảm 6,9% xuống còn 1,5 triệu bao. So với mức xuất khẩu trung bình trong tháng 7 suốt 5 năm qua, con số này vẫn thấp hơn khoảng 600.000 bao.

Xuất khẩu cà phê giảm vì tồn kho từ vụ trước và tốc độ thu hoạch hạt đều giảm, gây thiếu hụt nguồn cung, ông Nelson Carvalhaes, Chủ tịch của Cecafe, cho biết.

Với vụ thu hoạch cà phê hiện tại, Brazil cũng đang gặp khó khăn vì thời tiết mùa đồng. Tuần trước, Viện nghiên cứu Cà phê Brazil Cepea cảnh báo rằng, quá trình chế biến hạt cà phê đang bị trì hoãn, đặc biệt là công đoạn phơi khô, vì nhiệt độ quá thấp. Kết quả là, thị trường giao ngay bị thiếu hụt nguồn cung.

Bên cạnh đó, có những thông tin cho rằng người dân Brazil đang găm hàng, không chịu bán ở mức giá hiện tại. Giá arabica kỳ hạn tại New York từng xuống thấp nhất 15 tháng ở 113 Uscent/pound hồi tháng 6. Tại thị trường Brazil, real tăng giá cũng kéo giá cà phê tháng 6 xuống thấp nhất gần hai năm, theo Cepea.

“Trên thị trường robusta, phần lớn người dân đều đang kỳ vọng giá sẽ tăng mạnh hơn nữa để chốt hợp đồng. Còn hiện tại, họ chỉ giao dịch khi cần tiền,” Cepea cho biết.

Cũng theo công ty thương mại I&M Smith, các doanh nghiệp sản xuất arabica lớn ở Brazil cũng đang rất miễn cưỡng giải phóng hàng.

Ngoài ra, thị trường cũng đang lo ngại về nguồn cung arabica tại Brazil sau khi có báo cáo về thiệt hại do sâu bệnh.

Tuy nhiên, theo dự đoán của ông Carvalhaes, xuất khẩu cà phê của Brazil đến tháng 9 sẽ phục hồi về mức bình thường vì người dân bắt đầu xả hàng ra thị trường sau khi kết thúc giai đoạn chế biến thô.

Trên thực tế, năm 2017 là năm mất mùa trong chu kỳ được – mất của ngành cà phê Brazil. Giới chuyên gia phân tích dự đoán rằng, tổng sản lượng cà phê năm 2017 của Brazil sẽ chỉ đạt khoảng 50 triệu bao, giảm 5 triệu bao so với năm trước. Trong đó, sản lượng robusta sẽ xuống thấp kỷ lục vào khoảng 12 triệu bao.

Thanh Tùng