Hàng hóa

Sau cú sốc mất mùa, nhiều doanh nghiệp cà phê Brazil đứng trước nguy cơ phá sản

12:07 | 24/07/2021

Chia sẻ

Ảnh: Bloomberg

Đợt lạnh kỷ lục ở Brazil như đòn giáng vào ngành cà phê Brazil, làm hư hại phần lớn diện tích cây trồng và giảm triển vọng sản lượng niên vụ tới. Các nhà phân tích cho rằng sau cú sốc mất mùa, nhiều doanh nghiệp và nông dân có nguy cơ phá sản.

Theo Reuters, gần đây thủ phủ cà phê Brazil phải đối mặt với đợt lạnh kỷ lục khiến sản lượng giảm mạnh, người nông dân có thể phá vỡ hợp đồng đã ký với các doanh nghiệp. Giá cà phê giao sau ở thời điểm đó chỉ bằng một nửa giá hiện tại.

Cụ thể, vào ngày 20/7 nhiệt độ các vùng trồng cà phê của Brazil giảm xuống dưới 0 độ C. Đợt sương giá này như đòn giáng vào ngành cà phê Brazil, làm hư hại phần lớn diện tích cây trồng và giảm triển vọng vụ mùa năm tới.

Những vườn cà phê xanh mướt biến thành những mảng đen xám xịt, úa tàn chỉ sau đợt sương giá.

Ông Airton Gonçalves, người trồng 100 ha cà phê ở Patrocinio, vùng Cerrado của Minas Gerais cho biết: "Tôi thực sự không tin vào dự báo của bộ cảm biến trên xe tải cho đến khi chứng khiến toàn bộ vườn cà phê bị băng tuyết bao phủ. Dự kiến tôi phải loại bỏ khoảng 80.000 cây bị chết cháy.

Uớc tính sản lượng vào năm 2022 sẽ giảm xuống còn khoảng 1.500 bao so với 5.500 bao thông thường".

Bà Ana Carolina Alves Gomes, nhà phân tích cà phê tại liên đoàn nông nghiệp Minas Gerais Faemg cho biết: "Thời gian sẽ nói lên tất cả thiệt hại mà nông dân và doanh nghiệp phải gánh chịu. Chúng tôi đã có vụ mùa thảm hại trong năm nay".

Các thương nhân và nhà phân tích cho biết vụ mùa bị tàn phá, nông dân cần thận trọng khi ký kết các hợp đồng trong thời điểm hiện tại vì giá cà phê arabica giao sau tại sàn giao dịch liên lục địa (ICE) đã tăng vọt.

Bà Judy Ganes, một nhà phân tích thị trường tại Mỹ cho biết: "Những nông dân này đã bán cà phê với giá thấp tới 500 BRL (96,2 USD) mỗi bao 60 kg. Một số nông dân tìm cách thương lượng lại giá cả với thương lái trước đợt lạnh tiếp theo".

Một nhà kinh doanh cà phê châu Âu cho biết: "Nhiều doanh nghiệp, nông dân có thể phá sản khi giá thấp hơn 40 cents. Mức giá cà phê mới nhất làm tăng khả năng rủi ro gấp 10 lần.

Sau cú sốc mất mùa, nhiều doanh nghiệp cà phê Brazil đứng trước nguy cơ phá sản - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp và nông dân trồng cà phê đứng trước nguy cơ phá sản (Ảnh: Reuters)

Ngày 22/7, giá cà phê arabica đạt mức lên 1,95 USD/pound, tăng 10%. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng hơn 6 năm qua".

Một nhà môi giới chuyên làm việc với các thương nhân quốc tế lớn nhằm tìm nguồn cung ứng cà phê ở Minas Gerais cho biết thực tế thị trường đang đóng băng.

"Cho đến nay, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông tin chính thức nào từ nông dân về việc họ sẽ không giao hàng".

Ông Airton Gonçalves, chủ trang trại sở hữu gần 400.000 cây cà phê ở bang Minas Gerais cho biết ông đã giao 1.500 bao cho thương nhân châu Âu trong tuần này, trước khi đợt lạnh diễn ra. Giá bán trung bình được giao dịch cách đây nhiều tháng là 640 BRL/bao.

Tuy nhiên, thời tiết cực đoan khiến giá cà phê ngày 22/7 ở Minas Gerais đạt mức 1.050 BRL/bao nhưng không có người bán.

Hai đợt sương giá vừa qua có thể làm giảm 1 - 2 triệu bao cà phê niên vụ 2022 – 2023 của Brazil. Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê Brazil Guaxupe dự kiến cắt giảm 4,5 triệu bao so với dự đoán ban đầu là gần 70 triệu bao cho sản lượng năm 2022.

Bà Judy Ganes, người đến Brazil khảo sát vùng cà phê 3 lần trong năm nay cho biết còn quá sớm để suy đoán.

"Mọi người chủ yếu nhìn các hình ảnh từ trên cao nhưng ít ai biết rằng sau khi tỉa cành, sản lượng cà phê sẽ giảm mạnh. Trường hợp những cây hư hỏng nặng cần loại bỏ có nghĩa sẽ không thể thu hoạch cà phê trong vòng 2 – 3 năm", Ganes nói.

Eduardo Carvalhaes, một nhà môi giới cà phê kỳ ở thành phố cảng Santos, Brazil, nói rằng các vườn ươm cà phê cũng bị ảnh hưởng bởi đợt rét đậm. Điều này sẽ gây trở ngại cho kế hoạch tái canh tác của nông dân.

Gonçalves lo lắng: "Tôi không chắc có thể tìm được nguồn cây giống sớm. Tôi dự kiến trồng ngô ở khu vực đó trong khi chờ cây giống ra thị trường".

Hoàng Anh