Hàng hóa

Mưa lớn cản trở sản xuất cà phê Ấn Độ trong năm thứ hai liên tiếp

11:55 | 03/10/2019

Chia sẻ

Bang Karnataka chiếm 70% sản lượng cà phê của Ấn Độ, chỉ riêng trong niên vụ 2018 - 2019, bang này đã sản xuất 219.550 tấn cà phê robusta và arabica. Tuy nhiên, lượng mưa lớn đang khiến người trồng cà phê tại đây lo ngại.
karr

Mưa lớn cản trở sản xuất cà phê Ấn Độ trong năm thứ hai liên tiếp. Ảnh: The Indian Express

Những người trồng cà phê ở bang Karnataka đang gặp khó khăn do bệnh thối đen ở cà phê ảnh hưởng đến vụ mùa, sau khi những cơn mưa lớn trút xuống khu vực này, theo The Indian Express.

Khu vực các quận Kodagu, Chikkamagaluru và Hassan có sản lượng cà phê và nông sản rất thấp sau những trận mưa lớn.

Các loại gia vị như hạt tiêu đen và thảo quả, được sản xuất tại các vùng trồng cà phê như một loại cây trồng thay thế, đã bị tàn phá; bên cạnh đó, những cánh đồng lúa cũng bị cuốn trôi trong trận lụt gần đây.

Năm 2019 là năm thứ hai liên tiếp, những người trồng cà phê, đặc biệt là những người sản xuất qui mô nhỏ, lo lắng về sự gia tăng của bệnh nấm và rụng quả ảnh hưởng đến cây trồng.

Ước tính, trận mưa năm ngoái đã gây thiệt hại cho 60% số lượng cây cà phê và hồ tiêu ở các huyện này.

Ông Naj Chengappa, một người trồng cà phê từ Kodagu, cho biết do lượng mưa quá lớn trong năm nay, bệnh thối đen sẽ ảnh hưởng đến cả cà phê arabica và robusta. Các triệu chứng nổi bật nhất là lá thối đen và rụng quả.

"Năm ngoái, sản lượng cà phê thấp ở vùng Bắc Kodagu là do mưa và lở đất, năm nay Nam Kodagu sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Việc không có đủ ánh sáng mặt trời ở Kodagu trong gần một tháng nay sẽ gây ra bệnh nấm trên cây cà phê, hạt tiêu đen và thảo quả", ông Cehngappa cho hay.

Người trồng cà phê cũng lo lắng về sự sụt giảm của giá cà phêhạt tiêu trong 3 năm qua.

Ông Kaibulira Harish Appaiah, chủ tịch Hiệp hội những người trồng trọt ở Kodagu cho biết, cơn mưa năm nay đã gây thiệt hại cho 60% số lượng cây cà phê và hạt tiêu trong huyện. Bên cạnh đó, hơn 90% người sản xuất qui mô nhỏ cũng bị ảnh hưởng.

Những thiệt hại chính xác cho cây cà phê vẫn chưa được chính phủ Ấn Độ đưa ra.

Ước tính ban đầu chỉ ra 1.500 ha cà phê có thể đã bị hư hại ở Karnataka trong năm nay. Ủy ban Cà phê Ấn Độ (Coffee Board) vẫn chưa công bố ước tính tổn thất sản xuất cuối cùng cho niên vụ 2018 - 2019.

Bang Karnataka chiếm 70% sản lượng cà phê của Ấn Độ. Chỉ riêng trong niên vụ 2018 - 2019, bang này sản xuất được 219.550 tấn cà phê robusta và arabica.

Ngọc Ánh