|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ giảm gần 50% trong 7 tháng

07:30 | 14/09/2023
Chia sẻ
7 tháng đầu năm, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ đã giảm 49%, chỉ đạt hơn 171 triệu USD. VASEP cho rằng sự sụt giảm này chỉ mang tính thời điểm, không phải là xu hướng chủ đạo trong thời gian tới.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết 7 tháng đầu năm, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ đã giảm 49%, chỉ đạt hơn 171 triệu USD. VASEP cho rằng sự sụt giảm này được đánh giá mang tính thời điểm, không phải là xu hướng chủ đạo trong thời gian tới bởi trong những năm qua, Mỹ luôn là thị trường dẫn đầu về nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam.

 (Nguồn: Hoàng Anh tổng hợp từ VASEP)

Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ đã tăng gấp 2,5 lần chỉ sau 10 năm hai nước xác lập quan hệ đối tác toàn diện, đạt mức kỷ lục 487 triệu USD vào năm 2022.

Trước đó giai đoạn 2017 – 2019, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng trưởng liên tục. Riêng năm 2019, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này tăng vọt 38% do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc, các nhà nhập khẩu Mỹ đã chuyển hướng sang Việt Nam. Điều này đã giúp Việt Nam tăng thị phần tại thị trường cá ngừ Mỹ trong năm 2019.

Bước sang năm 2020, đại dịch COVID-19 khiến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã bị sụt giảm. Tuy nhiên sau đại dịch, sự phục hồi kinh tế Mỹ được đánh giá là mạnh mẽ nhất trong số các nền kinh tế phương Tây đã giúp xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ lập đỉnh vào năm 2022.

Tuy nhiên bước sang năm 2023, những khó khăn chung của thị trường thế giới như lạm phát, giá xuất khẩu giảm, tồn kho tăng cao… đã khiến cho nhập khẩu cá ngừ vào Mỹ chậm lại.

Hiện, Mỹ đang là nước nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 2, sau Nhật Bản. Cá ngừ vẫn đang là sản phẩm được tiêu thụ nhiều thứ 3 tại Mỹ. Do đó, VASEP cho rằng Mỹ sẽ tiếp tục là đối tác chiến lược hàng đầu của ngành cá ngừ Việt Nam, đặc biệt khi hai nước vừa nâng quan hệ lên mức đối tác chiến lược toàn diện.

Hoàng Anh