|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu cá ngừ sang EU bất ngờ tăng 82% trong tháng đầu năm

14:14 | 14/03/2022
Chia sẻ
Xuất khẩu cá ngừ sang EU và một số thị trường nước ngoài đã ghi nhận mức tăng trưởng phi mã trong tháng đầu năm. Tuy nhiên cùng với đó, các doanh nghiệp trong ngành cũng phải đối mặt với nhiều thách thức như chi phí vận chuyển tăng, chi phí sản xuất phi mã...

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), sau một năm nhiều biến động, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đã tăng trưởng mạnh.

Cụ thể trong tháng 1, xuất khẩu cá ngừ sang EU đạt khoảng 15 triệu USD, tăng 82% so với cùng kỳ năm 2021, báo hiệu một năm khởi sắc của cá ngừ Việt Nam tại khối thị trường này.

Đáng chú ý, nhiều thị trường trong khối đang có mức tăng trưởng phi mã ở mức 3 – 4 con số so với cùng kỳ như Lithuania tăng 1.938%, Hà Lan tăng 243%, Bỉ tăng 215%...

Xuất khẩu cá ngừ sang EU tăng bật 82% - Ảnh 1.

(Nguồn: VASEP)

VASEP dự báo xuất khẩu cá ngừ sang EU trong năm 2022 sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt do nền kinh tế các nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu trỗi dậy mạnh mẽ và đạt quy mô như cuối năm 2019, thời điểm trước dịch COVID-19. Điều này đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tại các nước EU hồi phục.

Bên cạnh đó, các ưu đãi thuế quan theo thoả thuận trong Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) được khởi động lại trong những tháng đầu năm 2022 đang tạo động lực cho xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này.

Tuy nhiên, VASEP cho rằng xung đột Nga – Ukraine ngày càng leo thang nên các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sẽ phải tiếp tục đối mặt với thách thức như chi phí vận chuyển tăng, chi phí sản xuất (giá cá ngừ nguyên liệu, giá dầu hướng dương…) tăng.

Các vấn đề này dự kiến sẽ ảnh hưởng tới giá thành sản phẩm và giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp cá ngừ tại các thị trường xuất khẩu như EU.

Trước đó, năm 2021, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đạt 144 triệu USD, tăng 6% so với năm 2020. Dù vậy, giai đoạn cuối năm 2021, xuất khẩu cá ngừ sang khối thị trường này cũng sụt giảm đáng kể vì dịch COVID-19 bùng phát mạnh.

Năm 2021, Việt Nam là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 7 cho thị trường EU sau Ecuador, Seychelles, Philippines, Papua New Guinea, Trung Quốc và Mauritius.

Trong giai đoạn dịch bệnh, chuỗi cung ứng đứt gãy, các nhà cung cấp đến từ châu Á như Việt Nam gặp nhiều bất lợi vì cước vận tải phi mã, trong khi các nước châu Phi, Trung Mỹ lại chớp lấy cơ hội, gia tăng thị phần xuất khẩu cá ngừ tại EU.

Hoàng Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 6 - 10/2: Tiếp diễn xu hướng đi ngang trong ngắn hạn đến khi dòng tiền trở lại
Dưới góc nhìn kỹ thuật của công ty chứng khoán, VN-Index đang được hỗ trợ ở vùng 1.058 – 1.067, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp khi thanh khoản tuần tới dự kiến sẽ còn giảm.