|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Đơn hàng xuất khẩu cá ngừ sang Nga và Ukraine phải quay đầu

11:25 | 07/03/2022
Chia sẻ
Xung đột giữa Nga và Ukraine khiến nhiều đơn hàng xuất khẩu cá ngừ sang hai thị trường này phải quay đầu, doanh nghiệp chật vật xử lý hàng tồn. Ngoài ra, căng thẳng giữa hai nước cũng đẩy giá xăng dầu, dầu thực vật phi mã... kéo theo chi phí sản xuất cá ngừ đóng hộp/túi tăng theo.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine nổ ra, một số đơn hàng đã gửi đi phải quay trở lại, giao dịch xuất khẩu cá ngừ sang cả 2 nước nói trên đều phải tạm dừng do rủi ro về giao dịch ngân hàng. 

Chuỗi cung ứng cho sản xuất và xuất nhập khẩu bị đứt gãy. Các doanh nghiệp đang phải theo dõi tình hình để xử lý hàng tồn hoặc tìm cách xuất khẩu sang các thị trường khác.

Bên cạnh đó, Nga và Ukraine là nhà cung cấp dầu hướng dương lớn cho thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Nếu cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine tiếp tục leo thang, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ngành cá ngừ, đẩy chi phí sản xuất cá ngừ đóng hộp/túi tăng theo.

Ở một khía cạnh khác, thị trường dầu mỏ vốn đã chịu áp lực từ đại dịch COVID-19, nay càng thêm căng thẳng sau xung đột Nga – Ukraine. Chi phí nhiên liệu tăng dự kiến sẽ đẩy giá cá ngừ nguyên liệu phi mã.

Bên cạnh đó, giá cước vận chuyển đường biển cũng đang trong áp lực tăng giá, đặc biệt khi các hãng tàu lớn tuyên bố không nhận hàng đến và đi qua Nga.

VASEP cho rằng mặc dù hai thị trường không chiếm tỷ trọng lớn trong tổng xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam, nhưng trước nhưng tác động nói trên dự kiến xuất khẩu cá ngừ trong những tháng tới sẽ giảm tốc.

Trước đó, năm 2021, xuất khẩu cá ngừ sang Nga và Ukraine đều ghi nhận kết quả ấn tượng. Hai nước này thuộc top 20 thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn của Việt Nam, trong đó Nga đứng thứ 13 và Ukraine ở vị trí thứ 19.

Đơn hàng xuất khẩu cá ngừ phải quay đầu vì xung đột Nga và Ukraine - Ảnh 1.

(Nguồn: VASEP)

Trong 10 năm qua, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang Nga tăng từ 364.000 USD năm 2012 lên hơn 14 triệu USD năm 2021, tăng gấp hơn 39 lần. Mặc dù, trong 5 năm trở lại đây, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này không ổn định nhưng đang có xu hướng tăng và phục hồi tốt sau đại dịch.

Năm 2021, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Nga chiếm 2% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này, tăng 58% so với năm 2020 và cao hơn cả so với năm 2019, thời điểm trước khi bùng phát đại dịch COVID-19. Và riêng trong tháng 1, xuất khẩu cá ngừ sang Nga tăng 5,2 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Tương tự, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Ukraine cũng tăng 58 lần trong 10 năm, từ mức 115.000 USD năm 2012 lên 6,8 triệu USD năm 2021.

Và trong 5 năm trở lại đây, giá trị xuất khẩu cá ngừ tăng liên tục. Riêng năm 2021, giá trị xuất khẩu tăng 2 lần so với năm 2020 và tăng 3 lần so với năm 2019, chiếm 1% tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này.

Hoàng Anh