|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu 100 container điều sang Italy qua môi giới, doanh nghiệp lo mất trắng cả trăm triệu USD

12:23 | 09/03/2022
Chia sẻ
Một số doanh nghiệp xuất khẩu điều ký hợp đồng với khách hàng ở Italy thông qua Công ty môi giới Kim Hạnh Việt gặp rắc rối với chứng từ ở ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ, Italy. Nhiều doanh nghiệp Việt đứng trước nguy cơ bị lừa đảo 100 container điều với giá trị lên tới hàng trăm triệu USD.

Ngày 8/3, Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) có công văn hỏa tốc đến Đại sứ quán và thương vụ Việt Nam tại Italy trước nguy cơ một số doanh nghiệp điều bị lừa mất hàng trăm triệu USD.

Theo đó, hiệp hội cho biết vừa nhận được đơn kêu cứu của một số doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nhân điều Việt Nam đã ký hợp đồng với một số khách hàng ở Italy thông qua Công ty môi giới Kim Hạnh Việt. Hiện nay một số lô hàng đã đến cảng sau của Italy là Genoa, La Spezia... Một số khác đang trên đường vận chuyển.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp đang gặp vấn đề với hồ sơ doanh nghiệp gửi tới ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ. Cụ thể, trong quá trình gửi hồ sơ nhờ thu từ ngân hàng Việt Nam tới các ngân hàng của người mua theo hướng dẫn thì đều có sự thay đổi về số Swift.

Sau khi ngân hàng của người mua nhận được bộ chứng từ thì thông báo người mua không phải khách hàng của họ và đã trả lại bộ chứng từ nhưng không ghi rõ trả theo hình thức nào. Đồng thời không cung cấp số vận đơn cho ngân hàng Việt Nam cho dù ngân hàng Việt Nam đã liên hệ rất nhiều nhưng không nhận được trả lời.

Xuất khẩu 100 container điều sang Italy qua môi giới, doanh nghiệp lo mất trắng cả trăm triệu USD  - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp Việt đứng trước nguy cơ bị lừa đảo 100 container điều. (Ảnh: Healthline)

Với hồ sơ gửi đến ngân hàng tại Italy, ngân hàng này thông báo cho ngân hàng phía Việt Nam rằng họ đã nhận được bộ chứng từ nhưng là các bản copy không phải bản gốc.

Hiện các doanh nghiệp ngành điều Việt Nam lo lắng vì không biết bộ chứng từ gốc ở đâu. Trong khi đó, bất cứ ai có bộ chứng từ gốc đều có thể gặp hãng vận chuyển để nhận hàng.

"Các doanh nghiệp đều nhận định đây là một vụ lừa đảo lớn vì số lượng lên đến gần 100 container với giá trị hàng trăm triệu USD", Vinacas cho biết.

Do đó, Vinacas đề nghị Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Italy làm việc với các cơ quan có thẩm quyền và hãng tàu tại nước này để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Đồng thời, đề nghị các hãng tàu trên áp dụng các biện pháp "khẩn cấp" tạm thời giữ lại các lô hàng đang nằm tại cảng và sẽ đến cảng và chỉ cho phép giải phóng hàng khi nhận được xác nhận từ các công ty chủ hàng (người bán).

Hiện, Hiệp hội đang tiếp tục tập hợp các thông tin liên quan từ các doanh nghiệp bị hại. Chiều 9/3, hiệp hội sẽ làm việc với các ngân hàng và hãng vận chuyển để nắm rõ thêm thông tin.

Hoàng Anh

FPT Long Châu công bố dự án cộng đồng ‘Cải thiện tầm vóc Việt’
Ngày 3/10, FPT Long Châu tổ chức lễ công bố dự án cộng đồng “Cải thiện tầm vóc Việt” và chương trình hợp tác cùng Công ty TNHH Merck Healthcare Việt Nam (Merck Healthcare Việt Nam) “Miễn phí thiết bị tiêm hormone tăng trưởng cho trẻ thấp còi” nhằm góp phần hiện thực hóa khát vọng giúp thế hệ tương lai của đất nước cao lớn, khỏe mạnh tự tin với chiều cao vượt trội.