|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Xuất hiện báo cáo về vi phạm ngừng bắn tại Đông Ukraine, Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo đây là thời khắc nguy hiểm

21:14 | 18/02/2022
Chia sẻ
Cả phía Nga và Ukraine đều đưa ra những cáo buộc vi phạm về lệnh ngừng bắn phía Đông Ukraine.
Xuất hiện báo cáo về vi phạm ngừng bắn tại Đông Ukraine, Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo đây là thời khắc nguy hiểm - Ảnh 1.

Một chiến binh của Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng tuần tra tòa nhà bị hư hại của một trường học địa phương trong ngày 17/2. (Ảnh: Reuters).

Chính phủ Ukraine và các phương tiện truyền thông của Nga đã đưa ra những cáo buộc mới về các hành động vi phạm lệnh ngừng bắn ở biên giới phía Đông, theo CNBC.

Trong một tuyên bố trên Facebook, Lực lượng liên hợp Ukraine (JFO) cho biết đã có hơn 20 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn được ghi nhận ở miền Đông nước này trong ngày hôm nay (18/2). Không có thương vong nào được báo cáo.

Tổ chức này cáo buộc rằng 15 trong số những vi phạm đó bao gồm việc sử dụng vũ khí bị cấm theo thỏa thuận Minsk được Nga, Ukraine và phe ly khai thân Moscow đã ký vào năm 2014 và 2015 nhằm mục đích ngăn chặn cuộc chiến xảy ra tại miền Đông.

Ukraine cho biết các lực lượng ly khai đã thiết lập hệ thống pháo gần các tòa nhà chung cư. "Lực lượng của Mỹ đang kiểm soát tình hình và phản ứng thích hợp từ các mối đe dọa tiềm tàng", JFO nói thêm.

Trong khi đó, truyền thông Nga trong cùng ngày đưa tin rằng các lực lượng thuộc chính phủ Ukraine đã tiến hành ba cuộc pháo kích nhằm vào các lực lượng thân Nga tại miền Đông nước này.

Hiện CNBC cho biết chưa thể xác minh hai cáo buộc này. Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) hôm 17/2 cho biết phái bộ của họ tại Ukraine đã báo cáo gần 600 trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn ở các khu vực Donetsk và Luhansk. Trong giai đoạn trước đó, con số này là 153 trường hợp.

Phía Đông Ukraine, gần biên giới Nga, từ lâu là nơi diễn ra các cuộc giao tranh quy mô nhỏ. OSCE đã thường xuyên phải báo cáo các vi phạm về lệnh ngừng bắn tại đây trong một cuộc xung đột kéo dài 8 năm, làm cho 13.000 người thiệt mạng.

Giới chức Nga đã đưa ra tài liệu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 17/2, cáo buộc tội ác chiến tranh đã được thực hiện tại Ukraine, và chính phủ Ukraine đã tiêu diệt dân thường ở miền Đông đất nước.

Mỹ cảnh báo Nga rằng những khẳng định như vậy là sai lầm, và đây thực chất chỉ là cái cớ cho một "cuộc xâm lược". Song, Moscow đã nhiều lần phủ nhận rằng họ có ý định xâm lược Ukraine và cho biết đã bắt đầu rút quân khỏi biên giới với Ukraine trong tuần này.

Tuy nhiên, phía Tây phương vẫn tỏ ra nghi ngờ về những tuyên bố này. "Chúng tôi biết rằng Nga đang có ý định tạo cớ cho một cuộc xâm lược vào Ukraine", đại sứ Mỹ Michael Carpenter tại OSCE nói.

"Thời điểm nguy hiểm"

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 17/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo rằng "đây là thời điểm nguy hiểm cho cuộc sống và sự an toàn của hàng triệu người".

Ông nhấn mạnh rằng các thông tin Mỹ thu thập được cho thấy dấu hiệu phía Nga đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công vào Ukraine trong những ngày tới.

Vị ngoại trưởng cũng cho biết thêm nếu Nga tiến hành một cuộc xâm lược, xe tăng và binh sĩ của họ có khả năng sẽ tiến vào các mục tiêu quan trọng, bao gồm thủ đổ Kyiv - nơi có dân số gần 3 triệu người.

Tổng thống Biden sẽ gặp các nhà lãnh đạo của Canada, Pháp, Đức, Ý, Ba Lan, Romania, Anh, EU và NATO trong ngày hôm nay để thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Trong tuần tới, dự kiến các quan chức Nga và Mỹ sẽ gặp nhau. Nga yêu cầu Ukraine không bao giờ được trở thành thành viên NATO và mong muốn tổ chức quân sự này dừng sự hiện diện tại phía Đông châu Âu. Tuy nhiên, cả NATO và Mỹ đều từ chối những mong muốn này.

Thiên Trường