|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xử lý nghiêm việc mua bán vàng miếng của cửa hàng không có giấy phép

16:00 | 09/06/2024
Chia sẻ
NHNN vừa có hai văn bản yêu cầu xử lý nghiêm việc mua bán vàng miếng của các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh, mua bán vàng miếng và yêu cầu tăng cường giảm sát hoạt động thu đổi ngoại tệ, kinh doanh vàng.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu Giám đốc NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố thực hiện về quản lý thị trường ngoại hối và vàng; trong đó xử lý nghiêm việc mua, bán vàng miếng của các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng, các doanh nghiệp, được phép kinh doanh ngoại hối, kinh doanh mua bán vàng miếng trên địa bàn chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật có liên quan về quản lý ngoại hối, quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Ngoài ra, cơ quan này đề nghị chi nhánh NHNN các tỉnh, thành phố khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn (Công an, Quản lý thị trường, Thuế …) tăng cường kiểm tra, thanh tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối và vàng. 

Đặc biệt là các hoạt động về thu đổi ngoại tệ; nhận và chi trả ngoại tệ; chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán chuyển tiền cho các giao dịch vãng lai không đúng quy định; các hoạt động mua, bán vàng miếng của các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng

NHNN yêu cầu các chi nhánh phải thường xuyên theo dõi, quản lý, giám sát chặt chẽ diễn biến của thị trường ngoại hối và vàng trên địa bàn để kịp thời có biện pháp xử lý thích hợp, hiệu quả. 

Về phía Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố, NHNN đề nghị tăng cường phổ biến, quán triệt quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối và vàng; chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về quản lý hoạt động của thị trường ngoại hối và vàng để nghiêm túc triển khai thực hiện. Đồng thời, khẩn trương thực hiện các biện pháp, công cụ theo quy định của pháp luật để quản lý, điều hành chặt chẽ, hiệu quả thị trường ngoại hối và vàng. Không để xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng về tỷ giá và giá vàng, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác giám sát, quản lý, điều hành thị trường vàng. 

Ngoài ra, NHNN yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vàng thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh mua, bán vàng; chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Cơ quan này đề xuất xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối và vàng, đặc biệt là hoạt động về thu đổi ngoại tệ; nhận và chi trả ngoại tệ; chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán chuyển tiền cho các giao dịch vãng lai không đúng quy định; các hoạt động mua, bán vàng miếng của các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Trước đó, hôm 7/6, NHNN đề nghị các bộ liên quan phối hợp tăng cường quản lý thị trường, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ về ngoại hối và vàng.

NHNN khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp. Người dân cần đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu.

Cơ quan này cũng khuyến cáo người dân cần tránh tâm lý FOMO (sợ mất cơ hội) và thận trọng khi mua vàng. 

Minh Quang