|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Xiaomi có thể sản xuất xe điện hàng loạt từ đầu năm 2024

21:00 | 06/03/2023
Chia sẻ
Nhà sản xuất smartphone hàng đầu Trung Quốc, Xiaomi, cho biết đã kết thúc quá trình thử nghiệm xe điện và sẵn sàng đi vào sản xuất hàng loạt từ nửa đầu năm sau.

Xiaomi, vốn được biết đến là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, sẽ tham gia vào thị trường xe điện. Theo Pandaily, quá trình thử nghiệm xe điện của Xiaomi đã hoàn tất và nhà sản xuất này dự kiến sẽ đi vào sản xuất hàng loạt trong nửa đầu năm tới. Phù hợp với thông tin từng được Xiaomi tiết lộ trong Investors Day, CEO Xiaomi Lei Jun đã dành một nửa thời gian của mình cho mảng kinh doanh ô tô của công ty.

Xiaomi đã đầu tư hơn 3 tỷ nhân dân tệ (433 triệu USD) vào các mảng kinh doanh mới như ô tô vào năm 2022. Số lượng nhân sự thuộc nhóm R&D (nghiên cứu & phát triển) của công ty cũng đã tăng lên hơn 2.300 người. Với khoản đầu tư vào R&D tương đối cao cùng với quy mô nhóm mở rộng nhanh chóng, Xiaomi đang tiếp tục đi đến ngày sản xuất ban đầu.

Xiaomi có thể sản xuất xe điện hàng loạt từ đầu năm 2024. (Ảnh: Gizmo China).

Phía Xiaomi tiết lộ đã đầu tư khoảng 17 tỷ nhân dân tệ vào mảng nghiên cứu và phát triển trong năm ngoái. Năm nay, công ty dự kiến đầu tư 20 tỷ nhân dân tệ và có thể đầu tư ít nhất 100 tỷ nhân dân tệ trong năm tới vào mảng R&D.

Trong những năm gần đây, Xiaomi đã thúc đẩy mạnh mẽ việc đào tạo và ưu đãi lâu dài về tài năng kỹ thuật thông qua một loạt biện pháp, chẳng hạn như một số chương trình Young Engineer Program, Entrepreneur Program and Million Dollar Award.

CEO kiêm nhà sáng lập Xiaomi Lei Jun vừa qua cũng đã đệ trình ba đề xuất, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất robot và ngành công nghiệp ô tô, cho thấy sự hỗ trợ của các chuỗi ngành và giải quyết các vấn đề chính với robot hình người. Ông cũng kêu gọi xây dựng và hoàn thiện hệ thống quản lý bảo mật dữ liệu của ngành công nghiệp ô tô nói chung.

Ông Lei Jun tuyên bố rằng Xiaomi đã nỗ lực rất nhiều trong việc nghiên cứu các chip tự phát triển, AI, hình ảnh, robot hình người bionic, sản xuất thông minh và các lĩnh vực khác trong những năm gần đây.

Theo quan điểm của ông, robot hình người bionic là một hệ thống động phức tạp, liên quan chặt chẽ đến các lĩnh vực kỹ thuật mới nổi như lái xe tự hành, và sự phát triển của nó sẽ trở thành chìa khóa cho sự phát triển kinh tế và xã hội và cạnh tranh khoa học cũng như công nghệ quốc tế.

 Hiện tại, Trung Quốc đã ban hành một số tiêu chuẩn mang cấp quốc gia về bảo mật dữ liệu liên quan đến lĩnh vực ô tô, nhưng vẫn chưa thể bao trùm toàn bộ lĩnh vực. Vì lý do này, CEO Xiaomi đề nghị tăng tốc độ xây dựng các tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu xung quanh vòng đời ô tô và dữ liệu trong khi xây dựng cơ chế chia sẻ dữ liệu trong ngành ô tô, từ đó dữ liệu giữa các doanh nghiệp ô tô có thể được lưu hành tốt hơn.

Ngoài ra, ông Lei tin rằng việc nâng cao các hạn chế về sửa đổi ô tô và thiết lập các tiêu chuẩn quốc gia cho các sản phẩm phụ tùng cũng như thị trường hậu mãi có thể cung cấp một nền tảng tốt hơn cho sự phát triển của văn hóa ô tô đa dạng.

Anh Nguyễn

NĐT cá nhân và tổ chức trong nước giao dịch như thế nào trong tuần VN-Index đỏ lửa?
Kịch bản dòng tiền qua kênh khớp lệnh tại các nhóm nhà đầu tư không có sự thay đổi nhiều so với tuần trước khi tổ chức trong nước cùng khối ngoại duy trì bán ròng với giá trị lần lượt 879 tỷ đồng và 1.326 tỷ đồng. Ngược lại, cá nhân trong nước mua ròng gần 2.192 tỷ đồng. Riêng khối tự doanh đảo chiều mua ròng nhẹ hơn 12 tỷ đồng.