|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Foxconn tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực xe điện và chip ở Ấn Độ

09:21 | 06/03/2023
Chia sẻ
Không chỉ là nhà cung cấp lớn nhất của Apple đặt nhà máy tại Ấn Độ, Foxconn đang tìm kiếm cơ hội hợp tác sản xuất nhiều hơn tại quốc gia tỷ dân này.

Công nhân làm việc trong nhà máy sản xuất điện thoại ở Tamil Nadu, Ấn Độ. (Ảnh: Bloomberg).

Hôm 4/3, nhà cung cấp của Apple - Foxconn cho biết họ đang tìm kiếm sự hợp tác ở Ấn Độ trong các lĩnh vực mới như chip và xe điện sau chuyến thăm nước này của Chủ tịch Liu Young-way, theo CNBC.

Apple đã bắt đầu chuyển một phần hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc sau khi các hạn chế nghiêm ngặt về COVID-19 của quốc gia này làm gián đoạn quá trình sản xuất dòng iPhone thế hệ mới cùng nhiều thiết bị khác.

Hồi tháng 1, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ cho biết Ấn Độ mong muốn dây chuyền sản xuất của Apple tại quốc gia tỷ dân này chiếm tới 25% sản lượng, nâng lên từ khoảng 5% đến 7% hiện nay. Apple đã bắt đầu lắp ráp iPhone tại nước này từ năm 2017 thông qua Wistron và tương lai sẽ là Foxconn. 

Đơn vị gia công thiết bị điện tử lớn nhất thế giới, Foxconn của Đài Loan (Trung Quốc) cho biết Chủ tịch Liu đã đến thăm Ấn Độ từ ngày 27/2 đến 4/3. “Chuyến thăm này của tôi đã hỗ trợ những nỗ lực của Foxconn trong việc tăng cường quan hệ đối tác, gặp gỡ những người bạn cũ và kết bạn mới, đồng thời tìm kiếm sự hợp tác trong các lĩnh vực mới như phát triển chất bán dẫn và xe điện,” ông Liu nói trong một tuyên bố.

Vị lãnh đạo Foxconn cho biết công ty có những kế hoạch đầy tham vọng để sản xuất xe điện và cũng đang tìm cách sản xuất chip. “Trên cơ sở chia sẻ, hợp tác và cùng nhau phát triển, Foxconn sẽ tiếp tục liên lạc với chính quyền địa phương để tìm kiếm cơ hội phát triển có lợi nhất cho công ty và tất cả bên liên quan,” Liu nói thêm.

Ông đã không đề cập đến bất kỳ kế hoạch đầu tư cụ thể mới nào trong nước và Foxconn đã không công bố bất kỳ kế hoạch nào kể từ chuyến đi của ông.

Những chiếc iPhone của Apple sẽ sớm được lắp ráp tại một địa điểm khác ở bang Karnataka, miền Nam Ấn Độ và khoảng 120 ha đã được dành để thành lập một nhà máy, chính quyền bang cho biết hôm 3/3.

Hiện tại, iPhone được lắp ráp tại Ấn Độ bởi ít nhất ba nhà cung cấp toàn cầu của Apple, gồm Foxconn và Pegatron ở Tamil Nadu và Wistron ở Karnataka.

Thùy Trang

Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn ngoại đăng ký giảm mạnh, số doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.