|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Doanh số tháng 1 của Foxconn cao kỷ lục khi nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới hoạt động trở lại

15:48 | 06/02/2023
Chia sẻ
Sau giai đoạn khó khăn cuối năm 2022 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhà lắp ráp của Apple là Foxconn đã bắt đầu đón nhận tín hiệu tích cực trong tháng đầu năm 2023 khi nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới ở Trung Quốc đã hoạt động trở lại.

Nhà cung cấp của Apple, Foxconn, cho biết doanh số bán hàng tháng 1 của họ đạt mức cao kỷ lục khi công ty phục hồi sau sự gián đoạn bởi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tại Trung Quốc, theo CNN.

Trong một bản cập nhật doanh số được công bố ngày 5/2, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan (Trung Quốc) đã báo cáo doanh thu đạt mức 660,4 tỷ Đài tệ (22 tỷ USD) trong tháng 1, cao hơn 48% so với cùng kỳ năm trước và là mức cao nhất từ ​​trước đến nay trong tháng đó. Doanh thu tháng 1 của Foxconn cũng tăng gần 5% so với tháng trước.

Nhà sản xuất của Apple cho rằng hiệu suất mà công ty đạt được trong tháng qua là nhờ sự phục hồi mạnh mẽ tại khuôn viên rộng lớn của doanh nghiệp tại Trịnh Châu, miền Trung Trung Quốc. Địa điểm này là nơi đặt nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, nhưng đã bị tê liệt một phần vào cuối năm ngoái do các hạn chế liên quan tới đại dịch COVID-19 và các vấn đề khác.

Hiện tại, các hoạt động ở khu vực đặt nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới của Foxconn đang “trở lại bình thường” và các lô hàng sản phẩm đã tăng vọt, Foxconn cho biết. Công ty cũng cho biết “nguồn cung cấp linh kiện tốt hơn” đã giúp thúc đẩy doanh số bán hàng của doanh nghiệp trong tháng qua.

Doanh thu Foxconn lập kỷ lục trong tháng 1. (Ảnh: SCMP).

Hai trong số các bộ phận được theo dõi nhiều nhất của Foxconn: Điện tử tiêu dùng thông minh, bao gồm điện thoại thông minh và TV, và các sản phẩm máy tính, bao gồm máy tính xách tay và máy tính bảng, cả hai đều “cho thấy mức tăng trưởng hai con số mạnh mẽ”.

Các số liệu nhấn mạnh khuôn viên tại thành phố Trịnh Châu của Foxconn, còn được gọi là “thành phố iPhone”, đang hồi sinh mạnh mẽ sau những vấn đề đã xảy ra trong năm trước.

Rắc rối của Foxconn bắt đầu xảy ra vào tháng 10 năm ngoái khi những hạn chế liên quan tới các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại Trung Quốc gây ra nhiều vấn đề phát sinh phía sau.

Những cơn đau đầu đã khiến các nhà phân tích dự đoán rằng Apple có thể sẽ tăng tốc độ đa dạng hóa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. Tuần trước, “táo khuyết” đã chỉ ra những thách thức ở Trung Quốc là yếu tố chính dẫn đến việc kết quả kinh doanh quý IV/2022 của công ty không đạt kỳ vọng.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết các vấn đề của công ty tại quốc gia này đã ảnh hưởng đến nguồn cung hai sản phẩm “hot nhất” của hãng trong năm qua là iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max trong mùa mua sắm quan trọng của dịp lễ vào giai đoạn cuối năm 2022.

Kể từ đó, Foxconn đã cố gắng ổn định hoạt động tại cơ sở sản xuất của mình. Tháng trước, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng nhà máy lắp ráp iPhone ở Trịnh Châu của Foxconn gần như đã hoạt động trở lại bình thường, đạt 90% công suất so với bình thường vào cuối tháng 12/2022.

Công ty cũng bày tỏ sự tin tưởng cho chặng đường phía trước. Trong ngày 5/2, phía Foxconn cho biết trong một tuyên bố rằng triển vọng của doanh nghiệp trong quý đầu tiên có thể sẽ đáp ứng kỳ vọng của các nhà phân tích, nhưng không cung cấp chi tiết cụ thể về các con số. Các nhà phân tích được khảo sát bởi Refinitiv kỳ vọng doanh thu của Foxconn sẽ tăng 4% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3.

Giá cổ phiếu của Foxconn đã tăng 1,9% trong phiên giao dịch ngày 6/2.

Trước đó, Foxconn đã đối mặt với nhiều vấn đề trong năm 2022. Chỉ tính riêng trong tháng 11/2022, Hon Hai Precision Industry hay Foxconn đã báo cáo doanh số bán hàng giảm 11,4% so với năm trước. Kết quả này xảy ra do một số lô hàng bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát COVID-19 tại thành phố Trịnh Châu của Trung Quốc, nơi đặt tổ hợp lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới.

Foxconn cho biết tháng 11 là khoảng thời gian bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch và họ dự kiến ​​quý IV/2022 sẽ “gần như phù hợp với dự báo chung của thị trường hiện nay”.

Chia sẻ trên Tech Wire Asia trong dịp đầu năm 2023, chủ tịch Foxconn Young Liu cho biết công ty hiện chưa nhận thấy bất kỳ cơ hội nào để tăng doanh thu trong năm tới. “Trong năm tới, chúng tôi thấy trung tâm dữ liệu đám mây và các sản phẩm mạng là động lực tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng nhìn chung các thiết bị điện tử tiêu dùng và điện tử thông minh sẽ vẫn chậm và hơi yếu”, ông Young Liu chia sẻ.

Ngay cả khi là nhà sản xuất hợp đồng điện tử lớn nhất thế giới, Foxconn dự đoán doanh thu của họ trong quý cuối cùng của năm 2022 vẫn sẽ giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là do sự gián đoạn liên quan đến dịch COVID-19 tại nhà máy lắp ráp iPhone ở Trịnh Châu, Trung Quốc, bắt đầu vào tháng 10/2022.

Anh Nguyễn

[Profile các công ty tài chính] Mcredit và sự bứt phá lên Top 3 thị phần, nợ xấu vẫn là nỗi lo
Gia nhập thị trường tài chính tiêu dùng từ năm 2016, sau 5 năm hoạt động Mcredit đã có sự bứt phá ấn tượng, vươn lên vị trí Top 3 về thị phần, lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong 4 năm trở lại đây.