|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty con của Foxconn bán toàn bộ cổ phần trong Tsinghua Unigroup

01:00 | 19/12/2022
Chia sẻ
Foxconn cho biết Xingwei, công ty con của mình tại Trung Quốc, đã đồng ý bán toàn bộ cổ phần trong công ty chip Tsinghua Unigroup đang gặp khó khăn của Trung Quốc.

(Nguồn: Reuters)

Foxconn của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, ngày 16/12 cho biết Xingwei, công ty con của mình tại Trung Quốc, đã đồng ý bán toàn bộ cổ phần trong công ty chip Tsinghua Unigroup đang gặp khó khăn của Trung Quốc.

Foxconn, nhà cung cấp và sản xuất iPhone lớn của Apple Inc, hồi tháng 7/2022 đã tiết lộ họ là cổ đông của Tsinghua Unigroup.

Tuy nhiên, các nguồn tin thân cận nói với hãng tin Reuters rằng Foxconn đã không xin phép các cơ quan quản lý của Đài Loan trước khi thực hiện khoản đầu tư này và các nhà chức trách tin rằng Foxconn đã vi phạm quy định.

Trong một thông báo vào tối muộn, Foxconn cho biết Xingwei đã đồng ý bán cổ phần với giá ít nhất 5,38 tỷ nhân dân tệ (772 triệu USD) cho một công ty Trung Quốc tên là Yantai Haixiu.

Foxconn nắm giữ tới 99% cổ phần của Xingwei. Trong khi đó, Xingwei kiểm soát 48,9% cổ phần trong Shengyue Quảng Châu, mà công ty này hiện nắm giữ 20% cổ phần trong Tsinghua Unigroup.

Trong một tuyên bố ngày 17/12, Foxconn cho biết khi thời điểm cuối năm đến gần, khoản đầu tư ban đầu "vẫn chưa được quyết toán."

Để tránh những rủi ro do sự chậm trễ thanh toán hay làm ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư và triển khai vốn linh hoạt, Quỹ Xingwei sẽ chuyển toàn bộ cổ phần của mình tại Shengyue Quảng Châu sang Yantai Haixiu.

Sau khi việc chuyển nhượng hoàn tất, Quỹ Xingwei sẽ không còn gián tiếp nắm giữ bất kỳ cổ phần nào trong Tsinghua Unigroup.

Tsinghua Unigroup không phản hồi yêu cầu bình luận.

Hồi tháng 8/2022, Foxconn cho biết nhà sản xuất này có kế hoạch dự phòng nếu các cơ quan quản lý của Đài Loan không chấp thuận thỏa thuận đầu tư trên, song không đưa ra thông tin chi tiết vào thời điểm đó.

Foxconn, tên chính thức là Hon Hai Precision Industry Co Ltd, đặc biệt muốn sản xuất chip ôtô khi mở rộng sang thị trường xe điện.

Nhà sản xuất này đang tìm cách mua lại các nhà máy sản xuất chip trên toàn cầu khi tình trạng thiếu chip trên toàn thế giới đang gây khó khăn cho các nhà sản xuất hàng hóa từ ôtô đến đồ điện tử.

Khởi đầu là một đơn vị thuộc Đại học Thanh Hoa danh tiếng của Trung Quốc, Tsinghua Unigroup đã nổi lên trở thành người dẫn đầu trong ngành công nghiệp chip lạc hậu của Trung Quốc trong thập kỷ trước.

Tuy nhiên, công ty này đã rơi vào cảnh nợ nần dưới thời cựu chủ tịch Zhao Weiguo, khiến công ty không thể thanh toán một số khoản trái phiếu vào cuối năm 2020 và cuối cùng phải đối mặt với phá sản.

Minh Hằng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.