|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Khủng hoảng nhân sự tại Foxconn có thể gây thiếu hụt 6 triệu chiếc iPhone Pro trong năm nay

13:59 | 29/11/2022
Chia sẻ
Đối tác sản xuất iPhone của Apple - Foxconn đang tìm mọi cách để duy trì và đảm bảo lượng iPhone chỉ tiêu trong năm nay.

Foxconn - Đối tác sản xuất của Apple đang đưa ra mức thưởng lên tới 1.800 USD cho các công nhân hiện có tại cơ sở ở Trịnh Châu, với hy vọng duy trì mức nhân viên cần thiết để vận hành nhà máy iPhone lớn nhất thế giới, theo Bloomberg.

Theo đó, Foxconn sẽ tăng lương lên tới 13.000 nhân dân tệ mỗi tháng vào tháng 12 và tháng 1 cho những công nhân toàn thời gian tới làm việc vào đầu tháng 11 hoặc sớm hơn, công ty cho biết trong một tuyên bố.

Tuần trước, Foxconn đã đề nghị trả thêm tiền cho những công nhân chọn rời khỏi nhà máy iPhone của họ vì bất đồng trong chính sách hạn chế của dịch COVID-19. Theo Bloomberg, khoản tiền thưởng bất thường phản ánh nhu cầu cấp thiết của Foxconn là đưa các dây chuyền lắp ráp hoạt động trở lại tốc độ tối đa sau một tháng gián đoạn do các chính sách chống dịch COVID-19.

Nhà máy tại Trịnh Châu của Foxconn là nơi có tới 200.000 nhân viên, lắp ráp phần lớn các mẫu iPhone Pro của Apple. Hơn 20.000 nhân viên mới được cho là đã rời đi sau các cuộc biểu tình phản đối chính sách zero COVID.

Apple cho biết họ đang hợp tác chặt chẽ với Foxconn để khôi phục hoạt động và cả hai công ty đều bày tỏ cam kết đảm bảo an toàn cho công nhân. 

Nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn tại Trịnh Châu. (Ảnh: Global Times).

IPhone 14 Pro và Pro Max là những sản phẩm có nhu cầu cao nhất của Apple trong năm nay, bù đắp cho doanh số bán hàng sụt giảm của các phiên bản iPhone 14 thường. Tình huống của Foxconn đưa ra một lời nhắc nhở khác về những nguy cơ đối với Apple khi dựa vào một cỗ máy sản xuất khổng lồ tập trung vào Trung Quốc.

Trong tháng này, Apple đã cảnh báo rằng các lô hàng iPhone cao cấp mới nhất của họ sẽ thấp hơn so với dự kiến ​​trước đây, kể cả trước mùa mua sắm cao điểm. Các nhà phân tích tại Morgan Stanley đã cắt giảm dự đoán sản lượng iPhone Pro trong quý hiện tại xuống 6 triệu chiếc vào đầu tháng này.

Trong khi đó, Bloomberg dẫn một số nguồn tin thân cận cũng cho biết tình trạng hỗn loạn tại trung tâm sản xuất Trịnh Châu có thể dẫn đến sự thiếu hụt sản lượng gần 6 triệu chiếc iPhone Pro trong năm nay. 

Ngoài ra, nguồn tin không loại trừ khả năng tình hình bất ổn tại nhà máy Trịnh Châu sẽ sớm được kiểm soát và ước tính về sản lượng iPhone 14 Pro có thể thay đổi. Phần lớn sẽ phụ thuộc vào việc Foxconn Technology Group có thể nhanh chóng đưa công nhân trở lại dây chuyền lắp ráp như thế nào sau các cuộc biểu tình. Trước đó, tháng 10 cũng chứng kiến hàng nghìn nhân viên nhà máy Trịnh Châu bỏ việc. 

Nếu việc lockdown vẫn tiếp diễn trong những tuần tới, sản xuất có thể đi chậm lại. Cổ phiếu của Apple đã giảm 2,6% xuống còn 144,22 USD tại New York vào hôm 28/11, đánh dấu mức giảm trong một ngày lớn nhất trong hơn hai tuần. 

Apple đã hạ mục tiêu sản xuất của hãng xuống còn khoảng 87 triệu chiếc so với dự báo trước đó là 90 triệu chiếc. Apple và Foxconn đã tăng ước tính của họ về sự thiếu hụt ở Trịnh Châu trong hai tuần qua do sự gián đoạn ngày càng tăng, họ hy vọng có thể bù đắp 6 triệu đơn vị sản lượng bị mất vào năm 2023.

Anshel Sag của Moor Insights & Strategy cho biết: “Điều đó chứng tỏ rằng tất cả mọi người, kể cả Apple, đều dễ bị hạn chế trong chuỗi cung ứng ở Trung Quốc do COVID-19”. 

Các nhà phân tích của Morgan Stanley cũng đã nghiên cứu về một tình huống xấu nhất đối với Apple và Foxconn, trong đó cơ sở ở Trịnh Châu không thể xuất xưởng bất kỳ chiếc iPhone nào trong thời gian còn lại của năm. Các nhà phân tích do Sharon Shih đã viến trong báo cáo nghiên cứu ngày 7/11 rằng điều đó sẽ dẫn đến việc doanh số dự kiến ​​của Foxconn giảm 20% trong quý hiện tại. 

Amir Anvarzadeh, một nhà phân tích của Asymmetric Advisors, cho biết không thể tránh khỏi việc Apple và Foxconn sẽ bị ảnh hưởng từ các chính sách COVID-19 của Trung Quốc. Điều này có khả năng thúc đẩy Apple tìm kiếm các địa điểm sản xuất thay thế, chẳng hạn như Ấn Độ và Việt Nam.

Ông nói: “Điều đó sẽ buộc Apple phải đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa cơ sở sản xuất của mình.

Thùy Trang