|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thiếu hụt nhân công, Trung Quốc kêu gọi quân nhân về hưu đi làm tại Foxconn

21:15 | 17/11/2022
Chia sẻ
Foxconn đã tăng gấp 4 lần tiền thưởng cho những công nhân ở lại.

 Bên trong nhà máy Foxconn Trịnh Châu. (Ảnh: Getty).

Chính quyền tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đang kêu gọi các quân nhân về hưu, và nhân viên nhà nước tiếp tục làm việc tại nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn ở Trịnh Châu, tờ Fox Business dẫn nguồn tin địa phương cho hay.

Foxconn - nhà máy sản xuất iPhone theo hợp đồng lớn nhất thế giới đã bị ảnh hưởng bởi các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt của chính phủ, nhằm hạn chế đà lây lan của COVID-19. Công ty buộc phải cách ly nhiều công nhân nhưng cũng khiến nhiều người phải bỏ trốn trong những tuần gần đây.

Kể từ giữa tháng 10, Foxconn Trịnh Châu đã phải vật lộn với đợt bùng phát COVID mới. Các công nhân buộc phải phong toả để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra bên ngoài. Foxconn đã nhiều lần từ chối tiết lộ số ca nhiễm thực tế.

“Chúng tôi bị khoá chặt trong nhà máy kể từ ngày 14/10 và phải làm xét nghiệm PCR liên tục. Sau khoảng 10 ngày, chúng tôi phải đeo khẩu trang N95 và được phát thêm thuốc cổ truyền của Trung Quốc”, Yuan - một công nhân trốn chạy khỏi nhà máy, cho hay.

Bất cứ khi nào Foxconn phát hiện ra một ca dương tính hay nghi nhiễm trên dây chuyền sản xuất, họ sẽ thông báo bằng loa nhưng công việc nhìn chung vẫn tiếp tục. “Công nhân sẽ được gọi tên trong khi đang làm dở việc, và nếu họ không đến công xưởng vào ngày hôm sau thì chắc chắn người đó đã được đưa đi cách ly”, Yuan chia sẻ với Reuters.

Anh nghe kể rằng khoảng 20.000 công nhân đã bị cách ly tại chỗ, nhưng anh không biết có bao nhiêu người đã nhiễm COVID vì các nhà quản lý không công bố thông tin.

Lời kêu gọi quân nhân đã nghỉ hưu ra làm việc đến từ chính quyền các thành phố như Khai Phong, Tế Nguyên. Họ cam kết rằng những người nhận lời ra làm việc sẽ đủ điều kiện nhận mức lương hưu hiện tại, thêm tiền lương và tiền thưởng từ nhà máy.

Ví dụ, tại Tế Nguyên, công nhân có thể nhận khoản tiền thưởng 800 nhân dân tệ, tương đương 113 USD sau khi đăng ký làm việc, và nhận thêm 3.000 nhân dân tệ, khoảng 424 USD sau khi hoàn thành 30 ngày công, ngoài mức lương tại nhà máy và mức lương hưu hiện tại.

Foxconn từ chối bình luận về kế hoạch tuyển dụng, đồng thời từ chối cung cấp thêm thông tin cập nhật về tình trạng sản xuất trong nhà máy ở Trịnh Châu.

Tuần trước, Apple đã hạ dự báo về số lượng máy iPhone 14 Pro/iPhone 14 Pro Max do tình hình sản xuất khó khăn. Tháng trước, Reuters cũng báo cáo rằng công suất sản xuất iPhone của Apple tại nhà máy Trịnh Châu của Foxconn có thể giảm tới 30% trong tháng 11.

Đầu tháng này, Foxconn đã tăng gấp 4 lần tiền thưởng cho những công nhân ở lại. Đồng thời bắt đầu truyền thông về một đợt tuyển dụng mới với lời hứa hẹn mức lương cao hơn bình thường.

Chí Dũng