|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Foxconn có kế hoạch tăng gấp bốn lần lượng lao động tại nhà máy iPhone Ấn Độ

20:54 | 11/11/2022
Chia sẻ
Một nguồn tin cho hay Foxconn đã chia sẻ kế hoạch về việc đẩy nhanh nỗ lực tuyển dụng của mình tại nhà máy ở Ấn Độ với các quan chức Tamil Nadu.
Hai nguồn tin chính phủ cho hay nhà cung cấp Foxconn của Apple có kế hoạch tăng gấp bốn lần lực lượng lao động tại nhà máy sản xuất iPhone đặt tại Ấn Độ trong vòng hai năm, cho thấy một sự điều chỉnh sản xuất khi  phải đối mặt với sự gián đoạn ở Trung Quốc.
 
Foxconn đã gây chú ý trong những tuần gần đây, khi việc công ty thắt chặt các hạn chế phòng dịch tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới tại Trịnh Châu gây xáo trộn sản xuất và làm dấy lên lo ngại về tác động của chính sách Zero COVID của Trung Quốc đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Giữa bối cảnh đó, các nguồn giấu tên cho hay Foxconn hiện có kế hoạch tăng lực lượng lao động tại nhà máy ở miền nam Ấn Độ lên 70.000 người bằng cách bổ sung thêm 53.000 công nhân trong hai năm tới.

Một nguồn tin cho hay Foxconn đã chia sẻ kế hoạch về việc đẩy nhanh nỗ lực tuyển dụng của mình tại nhà máy ở Ấn Độ với các quan chức Tamil Nadu. Cũng theo nguồn tin này, chính quyền đang thảo luận với các nhà cung cấp để giải quyết các vấn đề như cơ sở vật chất nhà ở cho công nhân.

Nguồn tin chính phủ thứ hai ở Ấn Độ, một quan chức cấp cao trong chính quyền Tamil Nadu, cũng cho biết chính quyền bang đang làm việc với Foxconn để "hoàn thiện" kế hoạch mở rộng.

Một nguồn tin khác cũng tiết lộ Foxconn đang mở rộng hoạt động ở Ấn Độ để tăng công suất cho các mẫu điện thoại cơ bản và đáp ứng nhu cầu của nước này. Ngoài iPhone, nhà máy còn sản xuất các sản phẩm cho các công ty công nghệ toàn cầu khác. Nhưng theo nguồn tin, việc thúc đẩy tuyển dụng mới chủ yếu là do Foxconn cần đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với iPhone.

Trong khi quy mô của nhà máy của Foxconn ở bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ nhỏ hơn nhà máy Trịnh Châu, nơi sử dụng 200.000 công nhân, đây vẫn là trọng tâm trong nỗ lực của Apple về dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc. 

Trước đó, Chủ tịch Foxconn Liu Young-way hôm 10/11 cho biết công ty sẽ điều chỉnh năng lực sản xuất và sản lượng, để nguồn cung cho kỳ nghỉ Giáng sinh và Tết Nguyên đán không chịu thêm ảnh hưởng từ các sự kiện có tiềm năng gây gián đoạn. Việc Foxconn quan tâm đến việc mở rộng cơ sở nhà máy ở Ấn Độ đã được đồn đoán trước đó, nhưng quy mô của kế hoạch mở rộng và các mốc thời gian khi đó chưa được báo cáo.

H.Thủy (Theo Reuters)