|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Foxconn mở rộng sản xuất xe điện tại Mỹ và Thái Lan, kỳ vọng chiếm 5% thị phần toàn cầu vào năm 2025

16:22 | 18/10/2022
Chia sẻ
Các nhà máy sản xuất của Foxconn ở Mỹ và Thái Lan dự kiến sẽ xuất xưởng hàng trăm nghìn xe điện mỗi năm khi các mẫu xe của công ty được đưa vào sản xuất hàng loạt

Đơn vị lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple là Foxconn đang đẩy mạnh việc mở rộng mảng kinh doanh xe điện còn non trẻ của mình ở Thái Lan, Mỹ và Đài Loan như một phần trong kế hoạch đa dạng hóa hoạt động kinh doanh ngoài việc lắp ráp iPhone, theo Asia Nikkei.

Tập đoàn có trụ sở tại Đài Loan đã tiết lộ hai nguyên mẫu xe điện, một chiếc xe bán tải và một chiếc hatchback thể thao, tại sự kiện ngày công nghệ hàng năm của công ty được tổ chức vào ngày 18/10, nhằm nỗ lực đưa các mẫu xe vào sản xuất hàng loạt từ năm 2024.

Đối tác sản xuất Yulon Motor cũng đã giới thiệu một chiếc xe thể thao đa dụng dựa trên thiết kế trước đó của nó, theo Foxconn. Mẫu xe đó sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm tới.

Chủ tịch Foxconn Young Liu phát biểu tại sự kiện thường niên của Foxconn. (Ảnh: Asia Nikkei).

Chủ tịch Foxconn Young Liu cho biết công ty đặt mục tiêu đưa tất cả mẫu xe vào sản xuất ở Mỹ, Thái Lan và Đài Loan, đồng thời sẽ tiếp tục mở rộng ra toàn cầu. Tính đến thời điểm hiện tại, Foxconn vẫn chưa có kế hoạch sản xuất xe điện tại Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Ông Liu cho biết, nhà máy ô tô Ohio đầu tiên của họ ở Mỹ sẽ có công suất sản xuất 500.000 đến 600.000 ô tô mỗi năm. Trong khi đó, cơ sở sản xuất đầu tiên của Foxconn tại Thái Lan dự kiến xuất xưởng 200.000 xe hàng năm trong khoảng hai năm. Việc sản xuất của Đài Loan sẽ chủ yếu dựa trên cơ sở của Yulon Motor ở Miaoli.

"Đối với hoạt động kinh doanh xe điện của chúng tôi, việc sản xuất chủ yếu diễn ra ở nước ngoài, tại nhiều quốc gia khác nhau. Chúng tôi sẽ thuê hầu hết nhân viên cho mảng kinh doanh xe điện mới của mình tại địa phương, nơi có các cơ sở sản xuất. Hiện tại, chúng tôi không có hoạt động sản xuất liên quan đến xe điện ở Trung Quốc", Chủ tịch Liu nói với các phóng viên tại sự kiện.

Hoạt động sản xuất điện tử tiêu dùng của Foxconn vẫn chủ yếu diễn ra tại Trung Quốc. Công ty có tên giao dịch chính thức là Hon Hai Precision Industry, là nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, chủ yếu được biết đến với việc sản xuất các sản phẩm của Apple như iPhone, iPad và MacBook. Công ty cũng cung cấp cho những gã khổng lồ công nghệ như HP, Cisco, Google và Amazon.

Foxconn nỗ lực đa dạng hóa hoạt động kinh doanh

Foxconn đã và đang tích cực đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, chuyển hướng sang xe điện và các thành phần liên quan như một cách để tìm kiếm cơ hội tăng trưởng mới. Foxconn cũng đang xây dựng một chuỗi cung ứng xe điện hoàn chỉnh, bao gồm cả nhà máy pin mới trị giá 200 triệu USD của riêng mình ở thành phố Kaohsiung, miền nam Đài Loan.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện năm nay, người đứng đầu Foxconn đã nhắc lại mục tiêu chiếm 5% thị trường xe điện toàn cầu, đóng góp vào tổng doanh thu 1.000 tỷ Đài tệ, sớm nhất là vào năm 2025.

"Về lâu dài, chúng tôi hy vọng thị phần kinh doanh xe điện của công ty có thể phát triển đến mức giống như hiện tại đối với mảng kinh doanh cốt lõi [công nghệ thông tin và truyền thông]", ông Liu nói. Foxconn chiếm khoảng 40% đến 45% thị trường xây dựng các thiết bị ICT, bao gồm máy tính, điện thoại, các sản phẩm mạng và máy chủ.

Foxconn đã đạt được thỏa thuận với nhiều đối tác toàn cầu để mở rộng hoạt động kinh doanh xe điện của mình, bao gồm công ty khai thác than Indika Energy của Indonesia, để sản xuất pin và xe buýt điện, cũng như PTT thuộc sở hữu nhà nước của Thái Lan để sản xuất xe điện tại địa phương. Foxconn cũng đã hợp tác với Stellantis, tập đoàn ô tô lớn thứ tư thế giới và là chủ sở hữu của Fiat, để phát triển chất bán dẫn và buồng lái thông minh.

Nhà lắp ráp iPhone cho Apple cũng bắt đầu sản xuất thử nghiệm chip cacbua silicon, một loại chất bán dẫn quan trọng cần thiết cho xe điện, tại một nhà máy ở Tân Trúc vào tháng 9. Dự kiến, công ty ​​sẽ sản xuất hàng loạt chip vào nửa cuối năm sau. Chủ tịch Liu cho biết Foxconn đang thảo luận để đưa sản xuất xe điện sang Ấn Độ và Indonesia với sự giúp sức từ các đối tác địa phương.

Foxconn đã hoàn tất một thỏa thuận vào tháng 5 năm nay để mua cơ sở của công ty khởi nghiệp xe bán tải Lordstown Motors ở Ohio. Ông lớn Đài Loan cũng sẽ giúp nhà sản xuất máy kéo điện Monarch Tractor chế tạo thiết bị nông nghiệp và các gói pin ở ngay trên đất Mỹ.

Doanh thu của Foxconn trong 9 tháng đầu năm đã tăng hơn 13,6% so với một năm trước lên 4.660 tỷ Đài tệ, chủ yếu nhờ vào việc công ty giành được thị phần bằng cách trở thành đối tác sản xuất duy nhất cho các mẫu iPhone 14 Pro và Pro Max mới của Apple.

Anh Nguyễn

Chờ bất động sản có thanh khoản trở lại
Thị trường bất động sản muốn có thanh khoản thì dòng tiền phải quay trở lại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này vẫn chưa xảy ra ở thời điểm hiện tại.