|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hàng nghìn người nộp đơn xin việc khi Foxconn tăng đãi ngộ, đẩy mạnh tuyển dụng trước mùa sản xuất iPhone cao điểm

07:27 | 26/07/2022
Chia sẻ
Bất chấp cái nóng oi ả và nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19, rất nhiều ứng viên vẫn sẵn sàng xếp hàng trước khuôn viên nhà máy Foxconn để nộp đơn xin việc.

Nhà lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple, Foxconn Technology Group đang tăng cường tuyển dụng tại các nhà máy ở Thâm Quyến. Công ty thậm chí còn nâng mức đãi ngộ để thu hút người lao động tới làm việc trước mùa sản xuất cao điểm cho các mẫu iPhone mới, theo South China Morning Post.

Tại khuôn viên Foxconn Thâm Quyến ở quận Longhua, hàng nghìn người tìm việc đã xếp hàng ở cổng trung tâm tuyển dụng và đào tạo để đăng ký vào chiều 25/7, bất chấp cái nóng oi ả và các quy định phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt của chính phủ Trung Quốc.

Hàng trăm người tìm việc đã đến đây bằng xe buýt và ô tô đưa đón do một số công ty tuyển dụng cung cấp, sẵn sàng phỏng vấn và kiểm tra sức khỏe. Những người vượt qua các bài phỏng vấn sẽ được ghi danh chính thức vào ngày 26/7, theo một người đại diện Foxconn.

Một nhà tuyển dụng từ Longhua Human Resources Market, họ Huang, ước tính rằng gần đây, khoảng 2.000 ứng viên đã có mặt tại khuôn viên Foxconn để thực hiện quy trình tuyển dụng mỗi ngày.

Hàng dài người đến xin việc tại Foxconn. (Ảnh: SCMP).

Tuy nhiên, ông Huang cho biết con số này vẫn thấp hơn mức cao nhất, từ ​​8.000 đến 9.000 công nhân, mà ông từng thấy trong mùa cao điểm kéo dài từ tháng 8 đến tháng 9.

Huang, người đã đưa khoảng 70 ứng viên đến khuôn viên Foxconn để tuyển dụng vào ngày 25/7, cho biết số lượng người đến xin việc tại Foxconn ở thời điểm này ít hơn so với cùng kỳ năm ngoái vì tình hình dịch bệnh COVID-19.

“Ứng viên từ các thành phố khác khó di chuyển tới Thâm Quyến vì các quy định phòng dịch nghiêm ngặt. Thậm chí, ngay tại Longhua cũng đang có một số ca mắc. Vì vậy, một số người miễn cưỡng tới đây”, ông Huang nói.

Foxconn đã yêu cầu tất cả ứng viên phải test COVID-19 mỗi ngày trong ba ngày qua và kiểm tra vị trí của họ để đảm bảo họ không ở bất kỳ khu vực rủi ro cao nào, một người tuyển dụng từ Foxconn cho biết.

“Đây không phải là trò đùa, chúng tôi rất coi trọng các chính sách phòng dịch COVID-19 của chính phủ Trung Quốc. Chúng tôi báo cáo với chính quyền địa phương mỗi ngày về kết quả test COVID-19 của nhân viên và các biện pháp kiểm soát của chúng tôi”, người đại diện Foxconn chia sẻ.

Nhiều công ty đã phải từ chối các ứng viên đến từ các khu vực có nguy cơ rủi ro cao, bao gồm cả những người đến từ Thành Đô và Thượng Hải, một nhà tuyển dụng khác của công ty cho biết, và nói thêm rằng hầu hết ứng viên mà ông đã đưa đến Foxconn hôm thứ Hai đều ở Thâm Quyến.

Các ứng viên thực hiện test COVID-19. (Ảnh: SCMP).

Foxconn nằm trong danh sách các doanh nghiệp công nghiệp chủ chốt ở Thâm Quyến đã được khuyên nên áp dụng phương thức sản xuất khép kín trong 7 ngày khi thành phố này phải đối mặt với một đợt bùng phát dịch COVID-19 nhỏ.

Điều này đòi hỏi sự sàng lọc và cách ly nghiêm ngặt đối với tất cả những người trong khuôn viên doanh nghiệp.  Kể từ khi Thâm Quyến áp đặt một tuần phong tỏa vào tháng 3, Foxconn là một trong những công ty đầu tiên bắt đầu sản xuất trở lại do tầm quan trọng của doanh nghiệp đối với nền kinh tế địa phương và chuỗi giá trị.

Chuẩn bị cho mùa cao điểm sản xuất iPhone

Đợt tuyển dụng của Foxconn tại Thâm Quyến diễn ra trước thời điểm ra mắt dòng iPhone 14 của Apple, dự kiến ​​sẽ được bán vào tháng 9. Khu phức hợp sản xuất Foxconn tại Trịnh Châu, nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, đã bắt đầu chiến dịch tuyển dụng mới, đưa ra các mức đãi ngộ cao hơn để thu hút nhân sự.

Để thu hút nhiều lao động hơn tại Thâm Quyến, một số công ty tuyển dụng đã chào hàng số tiền thưởng lên tới 7.480 nhân dân tệ (1.108 USD) cho việc thuê lâu dài tại đơn vị sản xuất linh kiện của Foxconn, được gọi là Product Enclosure Business Group.

Tại Tập đoàn Kinh doanh Sản phẩm Kỹ thuật số tích hợp của Foxconn, bộ phận chịu trách nhiệm lắp ráp iPhone, những người mới tuyển dụng có thể nhận được khoản tiền thưởng lên tới 4.980 nhân dân tệ, theo quảng cáo việc làm được đăng bởi các cơ quan tuyển dụng.

Chuỗi cung ứng của Thâm Quyến đang đối mặt với những rủi ro mới khi thành phố có gần 18 triệu cư dân này đã báo cáo 8 trường hợp xác nhận mắc COVID-19 và 13 trường hợp mắc COVID-19 khác không có triệu chứng vào cuối tuần qua, một mức tăng chậm nhưng đều so với con số một con số được báo cáo hồi đầu tháng.

Mặc dù đợt bùng phát hiện tại vẫn còn tương đối nhỏ, nhưng Thâm Quyến đã tuyên bố sẽ dập tắt nó theo các chính sách Zero-COVID của đất nước.

“Chúng ta phải huy động mọi nguồn lực và áp dụng mọi biện pháp để nhanh chóng loại bỏ nguy cơ lây lan trong cộng đồng ở các khu vực trọng điểm, kiên quyết cắt đứt các chuỗi lây truyền và ngăn chặn dịch bùng phát càng nhanh càng tốt”, Meng Fanli, người đứng đầu thành phố, nói với một cơ quan kiểm soát dịch bệnh vào tuần trước.

Chính quyền Thâm Quyến đã phong tỏa hàng chục tòa nhà dân cư để ngăn chặn số lượng trường hợp mắc COVID-19 ngày càng tăng, đồng thời đình chỉ dịch vụ tàu điện ngầm tại ga Xiasha ở quận Futian.

Quốc Anh

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.