|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Foxconn nâng lương thưởng thu hút người lao động, tăng cường tuyển dụng nhân sự trước khi Apple ra mắt iPhone 14

07:21 | 29/06/2022
Chia sẻ
Cứ mỗi mùa hè, nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới do Foxconn vận hành tại Trung Quốc lại tuyển dụng nhân sự hàng loạt để kịp sản xuất số lượng lớn các sản phẩm mới của Apple.

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới do Tập đoàn Công nghệ Foxconn điều hành tại khu phức hợp sản xuất rộng lớn ở thành phố Trịnh Châu, miền trung Trung Quốc, đã bắt đầu chiến dịch tuyển dụng mới với các gói lương thưởng hậu hĩnh cho công nhân, trước khi dự kiến sản xuất các sản phẩm mới cho Apple trong nửa cuối năm nay, theo South China Morning Post.

Foxconn, nhà sản xuất hợp đồng điện tử lớn nhất thế giới, đã bắt đầu tuyển dụng thực tập sinh và công nhân dây chuyền lắp ráp mới, nâng mức thưởng mà mỗi người nhận được lên 9.000 nhân dân tệ (1.345 USD) nếu họ làm việc hơn 4 tháng sau khi gia nhập nhà máy, theo thông tin mới nhất được đăng tải trên trang chủ công ty, thuộc bộ phận chịu trách nhiệm sản xuất iPhone.

Công ty Đài Loan (Trung Quốc), có tên gọi chính thức là Hon Hai Precision Industry, cũng đang tăng tốc ký hợp đồng trở lại với các nhân viên tại Trịnh Châu, đề nghị với họ mức lương tương tự cho các vị trí mà họ đã đảm nhiệm trước khi rời công ty cũng như khoản thưởng 9.500 nhân dân tệ sau 4 tháng làm việc, theo bài đăng trên Foxconn.

Bên trong một nhà máy của Foxconn. (Ảnh: CNBC).

Chiến dịch tuyển dụng quy mô lớn này diễn ra sau động thái tạm dừng tuyển dụng công nhân dây chuyền lắp ráp của Foxconn vào tháng 5, khi chính quyền tại khu vực Trịnh Châu áp đặt lệnh phong tỏa 7 ngày trong thành phố như một phần của các biện pháp kiểm soát đại dịch COVID-19.

Cụ thể, Trịnh Châu bị phong tỏa từ ngày 4 đến ngày 10/5. Trong thời gian này, nhân viên của các tổ chức chính phủ và công ty ở các quận chính của thành phố sẽ làm việc tại nhà, các trường học sẽ chuyển sang hình thức dạy trực tuyến và mọi người sẽ chỉ được phép ra khỏi thành phố trong những trường hợp “thật sự cần thiết”

Cùng với đó, ngày 4/5, Foxconn, nhà sản xuất hợp đồng điện tử lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp chính của Apple, đã tạm dừng quá trình tuyển dụng nhân viên dây chuyền lắp ráp của mình cho đến khi có thông báo mới, theo thông tin cập nhật được đăng tải trên mạng xã hội Trung Quốc bởi một số cơ quan tuyển dụng lao động ở Trịnh Châu.

Thị trường smartphone có thể sụt giảm doanh số trong năm 2022

Foxconn thường mở các đợt tuyển dụng quy mô lớn vào mùa hè để thúc đẩy sản xuất tại nhà máy ở Trịnh Châu, nơi sản xuất khoảng 80% số lượng iPhone trên toàn thế giới, vài tháng trước khi Apple ra mắt các dòng sản phẩm mới theo chu kỳ.

Tháng 6/2021, mỗi công nhân của dây chuyền lắp ráp tại nhà máy ở Trịnh Châu trở về đã được nhận khoản tiền thưởng ký hợp đồng là 8.000 nhân dân tệ. Tháng 8/2021, những người mới được tuyển dụng đã nhận được khoản tiền thưởng cao kỷ lục lên tới 10.200 nhân dân tệ nếu ở lại làm việc ít nhất 90 ngày sau khi gia nhập nhà máy.

Việc thúc đẩy tuyển dụng nhân sự ở nhà máy tại Trịnh Châu phản ánh nỗ lực của Apple và nhà cung cấp chính Foxconn nhằm nhanh chóng vượt qua những thách thức do chính sách Zero – COVID nghiêm ngặt mà chính phủ Trung Quốc áp dụng gây ra.

Chính sách này cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến sự gián đoạn lớn đối với chuỗi cung ứng tại Trung Quốc của Apple, bao gồm việc đóng cửa các nhà máy cũng như chi phí logistics tăng cao.

Ivan Lam, chuyên gia phân tích tại công ty phân tích dữ liệu Counterpoint Research có trụ sở tại Hong Kong cho biết đợt tuyển dụng mới nhất của Foxconn dự kiến ​​sẽ mở rộng quy mô phần thưởng bằng tiền mặt để thu hút nhiều lao động trở lại trong những tháng tới.

Tuy nhiên, các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu được dự đoán sẽ giảm 3% trong năm nay trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị gián đoạn bởi một phần nguyên nhân là do nền kinh tế đang đi xuống của Trung Quốc, vốn bị chậm lại do khóa các đợt phong tỏa cũng như ảnh hưởng từ xung đột Nga – Ukraine.

Tổng doanh số điện thoại thông minh bán ra trên toàn cầu trong năm nay dự kiến ​​đạt 1,36 tỷ chiếc, giảm so với mức 1,39 tỷ chiếc vào năm 2021, theo báo cáo mới nhất về smartphone của Counterpoint Research.

Các đợt phong tỏa nghiêm ngặt kéo dài nhiều tháng ở Thượng Hải và các biện pháp kiểm soát cứng rắn dịch bệnh COVID-19 được thực hiện trên toàn vùng đồng bằng sông Dương Tử rộng lớn hơn đã ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của hơn một nửa trong số 192 nhà cung cấp của Apple tại Trung Quốc.

Apple có thể xem xét phân bổ lại một số đơn đặt hàng iPhone mới cho các nhà thầu khác ở Trung Quốc trong trường hợp hoạt động sản xuất tại nhà máy của Foxconn bị chậm lại do những gián đoạn tiềm ẩn mới, theo ý kiến của chuyên gia Ivan Lam. Bên cạnh đó, Ông chỉ ra rằng Apple khó có khả năng sản xuất những thiết bị mới này bên ngoài Trung Quốc.

 

Khả năng tiếp tục gián đoạn chuỗi cung ứng ở Trung Quốc đã khiến Apple phải cân nhắc việc chuyển một số hệ sinh thái sản xuất theo hợp đồng rộng lớn của mình sang Ấn Độ hoặc Việt Nam, nhưng động thái này phần lớn bị cản trở do thiếu lao động có kỹ năng và rủi ro quản trị.

Quốc Anh