|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Căng thẳng cuộc chiến giành lao động của Foxconn tại Việt Nam khi Apple chuyển sản xuất iPad, Macbook về Bắc Giang

09:45 | 12/06/2022
Chia sẻ
Trong số các đối tác sản xuất của Apple tại Việt Nam, Foxconn là công ty lâu đời và có số lượng nhân công lớn nhất ở thời điểm hiện tại.

 Trụ sở Foxconn tại Thành phố Tân Đài Bắc. (Ảnh: AFP).

Foxconn Technology Group đang phải đối mặt với một cuộc chiến nhân công tại Việt Nam trong bối cảnh nhiều đối tác cung ứng chính của Apple cũng tiếp tục chuyển thêm hoạt động sản xuất của mình từ Trung Quốc về Việt Nam, theo Bloomberg.

Chủ tịch Hon Hai Precision Industry Co., một công ty thuộc Foxconn, cho biết các đối thủ Trung Quốc của họ tại Việt Nam đang phát triển các cơ sở vận hành bên cạnh các nhà máy của Hon Hai để “săn” các nhân sự công ty.

“Động thái này cần phải được chú ý”, ông Young Liu chia sẻ với truyền thông song từ chối nhắc đích danh các công ty mà ông đang nói đến.

Hiện tại, ở Việt Nam có 3 đối thủ Trung Quốc lớn của Foxconn hoạt động là Luxshare Precision Industry Co. và GoerTek Inc. (sản xuất AirPods cho Apple) trong khi đó BYD đang chuẩn bị sản xuất iPad tại đây.

Foxconn hiện đang tuyển dụng trên dưới 60.000 nhân sự tại Việt Nam. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Việt Nam là “cứ điểm” sản xuất lớn nhất của Foxconn bên ngoài Trung Quốc, ôgn Young Liu nhấn mạnh. Bên cạnh đó, ông Liu cũng chia sẻ rằng Foxconn sẽ “tăng mạnh” số lượng nhân sự tại Việt Nam trong 1 đến 2 năm tới.

Dưới thời của ông Donald Trump, chính phủ Mỹ áp dụng nhiều biện pháp bao gồm các hàng rào thuế quan áp dụng cho hàng hoá được nhập khẩu từ Trung Quốc trong nỗ lực thay đổi hình thái của chuỗi cung ứng toàn cầu. Bloomberg cho biết chính quyền hiện tại của ông Joe Biden có thể sẽ thay đổi các thuế quan áp dụng đối với Trung Quốc song hiện chưa thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào.

Mặc dù Foxconn vẫn đang phụ thuộc vào Trung Quốc đối với phần lớn hoạt động sản xuất, nhà sản xuất các thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới này đang thực hiện nhiều điều chỉnh để giảm thiểu rủi ro đến từ chiến tranh thương mại.

Trước đó, Foxconn lên kế hoạch chuyển một số hoạt động sản xuất iPad và MacBook đến Bắc Giang, theo Bloomberg News. Ban đầu, khu vực sản xuất này được lên kế hoạch sẽ đi vào sản xuất vào năm 2021 với khoản đầu tư lên tới 700 triệu USD. Tuy nhiên, hiện chưa rõ nhà máy này đã đi vào hoạt động hay chưa.

Thực tế, Foxconn đã hoạt động ở Việt Nam từ khá lâu, trước cả thời điểm căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nổ ra.

Nam Khánh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.