|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lộ trình ra mắt sản phẩm mới của Apple có thể gián đoạn bởi tình trạng thiếu điện tại nhà máy của Foxconn

09:30 | 17/08/2022
Chia sẻ
Apple dự kiến sẽ ra mắt các sản phẩm mới vào tháng 9, nhưng kế hoạch này có thể gặp nhiều khó khăn khi các nhà máy lắp ráp của Foxconn ở Trung Quốc đang phải cắt điện.

Đơn vị lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple là Foxconn Technology Group đang tạm ngừng hoạt động tại nhà máy của họ ở Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc trong 6 ngày do ảnh hưởng của tình trạng thiếu điện trong khu vực đã gây áp lực lên nguồn cung iPad trước lễ ra mắt sản phẩm hàng năm của gã khổng lồ công nghệ Mỹ, theo South China Morning Post.

Cơ sở Thành Đô của Foxconn, hay còn được biết đến với cái tên Hon Hai Precision Industry, sẽ ngừng hoạt động sản xuất từ ​​ngày 15 đến ngày 20/8, chỉ duy trì 20% phụ tải điện cho các mục đích an ninh, theo một báo cáo của Cls.cn, một dịch vụ tin tức được hỗ trợ bởi Tập đoàn truyền thông Shanghai United Media Group thuộc sở hữu nhà nước.

Một nhà máy lắp ráp của Foxconn tại Trung Quốc đang bị cắt điện. (Ảnh: CNBC).

Một đại diện của tập đoàn Foxconn đã xác nhận báo cáo vào ngày 16/8, nói thêm rằng “tác động đã được hạn chế vào lúc này” và các nhà máy khác của công ty trong nước đang hoạt động bình thường.

Việc cắt điện được áp dụng đối với những doanh nghiệp sản xuất để đảm bảo nguồn cung điện cho các khu dân cư lân cận trong bối cảnh nhiệt độ mùa hè lên cao. Tuy nhiên, các hạn chế đã tiếp tục làm gián đoạn hoạt động sản xuất ở Trung Quốc của Foxconn, đơn vị trước đó đã chịu ảnh hưởng bởi các đợt phong tỏa do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo Ming-Chi Kuo, một nhà phân tích của TF International Securities, việc thiếu điện ở Tứ Xuyên có thể ảnh hưởng đến dây chuyền lắp ráp iPad của Foxconn và của Compal Electronics ở thành phố Trùng Khánh gần đó.

“Mặc dù rất khó để đánh giá tác động đối với hoạt động sản xuất, nhưng tác động sẽ được hạn chế nếu tình trạng mất điện có thể kết thúc vào ngày 20/8”, nhà phân tích Kuo viết trên Twitter cá nhân.

“Tuy nhiên, vẫn còn phải xem “liệu ​​những sự cố tương tự có tái diễn trong vài tháng tới và ảnh hưởng đến các lô hàng sản phẩm của Apple trong mùa cao điểm hay không”, ông Kuo nói thêm.

Ngày 14/8, Sở Thông tin và Kinh tế của Tứ Xuyên đã phát đi thông báo cho các doanh nghiệp sản xuất ở 19 thành phố trên toàn tỉnh ngừng hoạt động sản xuất và nhanh chóng điều chỉnh cho phù hợp nhằm đảm bảo nguồn cung điện.

Một số công ty trên địa bàn đã niêm yết, chẳng hạn như công ty sản xuất phụ tùng ô tô Sichuan Haowu Electromechanical và công ty phân bón Sichuan Meifeng Chemical Industry, cũng thông báo về việc ngừng sản xuất của họ với các sàn giao dịch chứng khoán, theo lệnh của chính phủ.

Sau khi tỉnh giáp biển này chứng kiến ​​mức tiêu thụ điện cao kỷ lục vào tháng 7, khi nhiệt độ ban ngày lên tới 39 độ C, chi nhánh địa phương của State Grid bắt đầu khuyến khích các công ty tham gia vào kế hoạch phân bổ điện có trợ cấp. Theo các nhà chức trách, hơn 4.000 công ty đã đăng ký tính đến ngày 2/8.

Tứ Xuyên nằm trong số một số trung tâm sản xuất lớn của Trung Quốc, bao gồm các tỉnh Chiết Giang, Giang Tô và Quảng Đông, gần đây đã thực hiện các hạn chế về nguồn điện, do việc sử dụng điện đã tăng lên mức cao trong lịch sử.

Theo Cơ quan Quản lý Năng lượng Quốc gia, mức tiêu thụ điện có thể sẽ tiếp tục tăng cho đến giữa tháng 8. Cơ quan này cho biết họ không có kế hoạch cắt điện luân phiên hoặc đồng loạt vì điều này sẽ ảnh hưởng đến sinh kế của người dân.

Vào tháng 5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết sẽ không bao giờ để xảy ra một cuộc khủng hoảng năng lượng khác như cuộc khủng hoảng đã làm rung chuyển đất nước năm ngoái, gây mất điện và buộc các nhà chức trách phải thông qua việc phân bổ năng lượng tại hơn 20 trong số 31 khu vực pháp lý cấp tỉnh.

Doanh Chính

Tổng tài sản của Fed bật tăng gần 400 tỷ USD trong hai tuần, liệu lạm phát có bùng lên lần nữa?
Tổng tài sản của Fed tăng mạnh trong hai tuần gần đây, xóa sạch nỗ lực thu hẹp bảng cân đối kế toán để thắt chặt tiền tệ trong gần 5 tháng trước đó.