|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Foxconn đề nghị trả tiền để nhân viên tại nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới nghỉ việc

07:17 | 25/11/2022
Chia sẻ
Trong bối cảnh xảy ra những cuộc biểu tình trong khuôn viên nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới ở Trung Quốc, Foxconn đã đề nghị trả tiền để những người này có thể nghỉ việc và rời khỏi khu phức hợp.

Foxconn đã đề nghị trả cho các công nhân mới được tuyển dụng 10.000 nhân dân tệ (1.400 USD) để nghỉ việc và rời khỏi nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới. Đây là động thái mới nhất của Foxconn trong nỗ lực dập tắt các cuộc biểu tình tại khu phức hợp ở miền trung Trung Quốc, theo CNN.

Foxconn đã đưa ra lời đề nghị này sau những cảnh biểu tình trong khuôn viên của họ ở Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, theo một tin nhắn được gửi từ bộ phận nhân sự tới các công nhân được CNN thu thập được.

Theo đó, công ty đã kêu gọi công nhân “hãy trở về ký túc xá” trong khuôn viên khu phức hợp. Công ty cũng hứa sẽ trả cho họ 8.000 nhân dân tệ nếu họ đồng ý nghỉ việc tại Foxconn và 2.000 nhân dân tệ khác sau khi họ lên xe buýt để rời khỏi khu vực này.

Cuộc biểu tình nổ ra vào tối 22/11 về các điều khoản trong gói lương của những người công nhân mới và những lo ngại liên quan đến dịch COVID-19 cũng như về điều kiện sống của họ. Khung cảnh ngày càng trở nên hỗn loạn khi các công nhân xung đột với lực lượng an ninh.

Cuộc biểu tình gần như đã kết thúc vào 22h tối 23/11, khi các công nhân trở lại ký túc xá của họ, sau khi nhận được đề nghị thanh toán của Foxconn và lo sợ chính quyền sẽ đàn áp gắt gao hơn.

Hình ảnh về cuộc biểu tình trong khuôn viên nhà máy của Foxconn tại Trịnh Châu. (Ảnh: CNN).

Nhà máy tại Trịnh Châu của Foxconn đã bị ảnh hưởng bởi một đợt bùng phát dịch COVID-19 mới vào tháng 10, khiến nó phải đóng cửa và dẫn đến việc có nhiều công nhân đã rời khỏi nhà máy. Foxconn sau đó đã tung ra một đợt tuyển dụng lớn, trong đó hơn 100.000 người đã đăng ký để lấp đầy các vị trí được đăng tuyển.

Theo một tài liệu về gói lương của những nhân viên mới mà CNN có được, các công nhân được hứa thưởng 3.000 nhân dân tệ sau 30 ngày làm việc, và 3.000 nhân dân tệ khác sẽ được trả sau tổng cộng 60 ngày.

Tuy nhiên, theo lời kể của một công nhân, sau khi đến nhà máy, những người mưới được Foxconn cho biết sẽ chỉ nhận khoản thưởng đợt một vào ngày 15/3 và đợt hai vào tháng 5, nghĩa là họ phải làm việc đến hết Tết Nguyên đán năm 2023 để nhận khoản tiền thưởng đầu tiên.

“Những người mới được tuyển dụng phải làm việc nhiều ngày hơn để nhận được tiền thưởng như những gì mà Foxconn đã hứa. Vì vậy, họ cảm thấy bị lừa dối”, một công nhân nói với CNN.

Trong một tuyên bố mới, Foxconn cho biết họ hoàn toàn hiểu những lo ngại của các công nhân mới về “những thay đổi có thể xảy ra trong chính sách lương thưởng”, thứcông ty đã đổ lỗi cho “một lỗi kỹ thuật đã xảy ra trong quá trình tuyển dụng.

“Chúng tôi xin lỗi vì lỗi nhập liệu trong hệ thống máy tính và đảm bảo rằng mức lương thực tế giống như đã thỏa thuận”, phía Foxconn cho biết. Foxconn đã liên lạc với nhân viên và đảm bảo với họ rằng tiền lương cùng tiền thưởng sẽ được trả theo chính sách của công ty.

Apple cũng nói với CNN Business rằng các nhân viên của họ đã có mặt tại cơ sở của Foxconn ở Trịnh Châu. “Chúng tôi đang xem xét tình hình và hợp tác chặt chẽ với Foxconn để đảm bảo các mối lo ngại của nhân viên được giải quyết”, Apple cho biết.

Sáng 24/11, một số công nhân đồng ý nghỉ việc đã nhận được phần thanh toán đầu tiên, theo những video được các công nhân phát trực tiếp trên trang cá nhân. Với một số người khác, các rắc rối sẽ chưa được giải quyết nhanh chóng.

Trịnh Châu chuẩn bị áp đặt lệnh phong tỏa trong 5 ngày tại các quận nội thành, bao gồm cả nhà ga, bắt đầu từ nửa đêm 25/11, theo thông báo được phát đi từ các nhà chức trách trước đó.

Tình trạng căng thẳng tại khuôn viên nhà máy của Foxconn

Cuộc biểu tình bắt đầu bên ngoài ký túc xá của công nhân trong khuôn viên Foxconn từ tối 22/11, với hàng trăm người tuần hành và hô vang các khẩu hiệu, theo các video được đăng tải trên mạng xã hội.

Tình hình nhanh chóng leo thang khi một số lượng lớn lực lượng an ninh được triển khai tới hiện trường. Các video cho thấy hàng đoàn xe cảnh sát, một số được đánh dấu bằng chữ "SWAT", tiến vào khuôn viên của khu phức hợp.

Nhiều công nhân đã tham gia cuộc biểu tình sau khi xem các buổi phát trực tiếp trên các nền tảng video Kuaishou và Douyin, phiên bản tiếng Trung của ứng dụng TikTok. Nhiều buổi phát trực tiếp sau đó đã bị cắt hoặc kiểm duyệt.

Một công nhân đã làm việc tại nhà máy của Foxconn ở Trịnh Châu được 6 năm cho biết giờ đây anh vô cùng thất vọng về Foxconn và quyết định nghỉ việc. Với mức lương cơ bản hàng tháng là 2.300 nhân dân tệ, anh kiếm được từ 4.000 nhân dân tệ đến 5.000 nhân dân tệ mỗi tháng, bao gồm cả tiền làm thêm giờ, làm việc 10 tiếng/ngày 7 ngày/tuần, kể cả trong thời kỳ đại dịch.

Mặc dù không phải là một trong những người mới được tuyển dụng, nhưng người công nhân này cũng tỏ ra không hài lòng trước các chính sách của Foxconn: “Nếu hôm nay tôi im lặng trước nỗi đau của người khác, ngày mai ai sẽ lên tiếng cho tôi?”

Anh Nguyễn

Một năm bất động sản mất thanh khoản
Giai đoạn thị trường bất động sản bắt đầu rơi vào trầm lắng cũng là lúc Ngân hàng Nhà nước thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ trở lại. Đến nay đã một năm trôi qua, lãi suất bắt đầu hạ nhiệt nhưng bất động sản vẫn chưa "tan băng".