|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Xếp dỡ Hải An (HAH) ước lãi sau thuế tăng 77% quý II

20:20 | 28/06/2022
Chia sẻ
Trong bối cảnh giá cước vận tải biển vẫn neo ở mức cao, Xếp dỡ Hải An tiếp tục ghi nhận cả doanh thu và lợi nhuận quý II tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

CTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (Mã: HAH) vừa đưa ra ước tính kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 với tổng doanh thu 1.615 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 437 tỷ, lần lượt gấp 2 lần và gấp 2,39 lần kết quả cùng kỳ năm ngoái.

Với kết quả trên, HAH đã thực hiện 67% kế hoạch doanh thu và 79% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Ước tính riêng quý II, doanh thu của HAH khoảng 963 tỷ đồng và lãi sau thuế 174 tỷ, lần lượt tăng 114% và 77% so với quý II năm ngoái. Dù doanh thu quý II tăng trưởng mạnh, song mức lợi nhuận quý đã giảm tốc so với hai quý trước đó.

Doanh thu và lợi nhuận của HAH bắt đầu đi lên rõ rệt từ quý I/2021 - thời điểm giá cước vận tải leo thang. Đây cũng là giai đoạn HAH tập trung đầu tư đội tàu. (Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính của HAH).

Trong báo cáo mới nhất của SSI Research, thị trường vận tải biển toàn cầu, giá cước vận tải container bắt đầu giảm mạnh từ tháng 2 do nhu cầu suy yếu trong dịp Tết Nguyên đán, sau đó là việc các thành phố của Trung Quốc đóng cửa nghiêm ngặt theo chính sách “Zero COVID”.

Tuy nhiên, đơn vị này nhận định giá cước dự kiến sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2022 và kéo dài đến năm 2023 do các yếu tố hỗ trợ ngành vận tải container vẫn còn mạnh mẽ trong thời gian tới.

Ngoài ra, chuyên gia cũng cho rằng với tình trạng thiếu tàu và container rỗng như hiện nay sẽ tạo cơ hội cho Liên doanh ZIM – Hải An (liên doanh tạo ra nhằm cung cấp dịch vụ vận chuyển các tuyến Nội Á trước, sau đó mở rộng dần sang các nước Nam Á, Trung Đông, Châu Đại Dương...) sẽ xây dựng tệp khách hàng nhanh hơn. 

Với việc tính thêm đóng góp của liên doanh ZIM – Hải An, SSI Research ước tính HAH sẽ duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận cao trong năm 2022 và 2023, lợi nhuận ròng ước đạt lần lượt 855 tỷ đồng (tăng 92%) năm 2022 và 1.100 tỷ đồng (tăng 32%) trong năm tới.

HAH mua thêm tàu mới, chào bán 2 triệu cp ESOP

Hội đồng quản trị (HĐQT) HAH cũng đã có quyết nghị phê duyệt dự án đầu tư mua tàu A Roku đóng năm 2008 tại Nhật Bản. Ngoài ra, HĐQT cũng phê duyệt đầu tư nâng cấp mặt bãi cảng Hải An, hệ thống thoát nước và các công trình phụ trợ khác với tổng giá trị đầu tư dự kiến là 165 tỷ đồng, được chia làm hai giai đoạn từ nay đến năm sau.

Cùng ngày, HĐQT cũng thông qua triển khai phát hành cổ phần theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) với số lượng hơn 2 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp, bằng 16% thị giá HAH chốt phiên 28/6 là 63.000 đồng/cp.

Minh Hằng

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.