|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Wigroup: Giá thịt heo Trung Quốc có thể hạ nhiệt khi dịch COVID-19 bớt căng thẳng, nhập khẩu thịt tăng

14:39 | 14/10/2022
Chia sẻ
Tính từ đầu tháng 3 đến nay, giá heo tại Trung Quốc đã tăng gấp đôi do nguồn cung giảm. Wigroup cho rằng giá thịt heo Trung Quốc có thể hạ nhiệt khi dịch COVID-19 bớt căng thẳng, nhập khẩu thịt tăng.

Công ty phân tích dữ liệu Wigroup vừa đưa ra dự báo rằng nếu tình hình kiểm soát dịch COVID-19 của Trung Quốc được cải thiện, nhập khẩu thịt heo của nước này có thể tăng trở lại và giá heo sẽ hạ nhiệt. 

Thực tế, sản lượng nhập khẩu chiếm khoảng hơn 10% tiêu thụ thịt tại quốc gia tỷ dân này. Tuy nhiên, thời gian qua hoạt động kiểm soát dịch COVID-19 ở Trung Quốc đã khiến nhập khẩu thịt heo chững lại, đẩy giá heo đi lên.

(Nguồn: Wigroup) 

Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc trong tháng 8, Trung Quốc nhập khẩu 140 nghìn tấn thịt heo, tương đương 318,5 triệu USD, tăng 17% về lượng và tăng 22% về trị giá so với tháng 7, song lại giảm 50% về lượng và 58% so với cùng kỳ năm 2021.

Tính chung 8 tháng đầu năm, Trung Quốc nhập khẩu hơn 1 triệu tấn thịt heo, tương đương 2,2 tỷ USD, giảm 63,5% về lượng và giảm 74% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, Tây Ban Nha là thị trường lớn nhất cung cấp thịt heo cho Trung Quốc, chiếm 29% trong tổng trị giá nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc, với 643 triệu USD, giảm 76% so với cùng kỳ năm 2021.

Nhu cầu tiêu thụ cao, trong khi  nguồn cung chưa đáp ứng, nhập khẩu thịt giảm đã thúc đẩy giá heo hơi ở Trung Quốc tăng mạnh. 

Tính từ đầu tháng 3 đến nay, giá heo tại Trung Quốc đã tăng gấp đôi nhưng vẫn còn cách khá xa mức đỉnh năm 2020. Giá thịt heo tăng nóng khiến chính quyền Trung Quốc phải mở kho dự trữ quốc gia để đưa thịt đông lạnh vào thị trường để đảm bảo nguồn cung cho những ngày lễ.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh doanh thịt heo tại Trung Quốc cảnh báo rằng việc xả kho lạnh cũng không giúp nhiều cho việc hạ nhiệt đà tăng giá thịt heo. Ngày 23/9 vừa qua, nước này đã đưa ra thị trường 14.400 tấn thịt heo đông lạnh từ kho dự trữ để bình ổn giá mặt hàng này trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh ngày 10/10.

Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết trong tháng 9, Trung Quốc đưa ra thị trường khoảng 200.000 tấn thịt heo từ kho dự trữ để duy trì nguồn cung và ổn định giá.

NDRC khẳng định Trung Quốc có đủ dự trữ thịt heo để đáp ứng nhu cầu trên thị trường và sẽ xả kho dự trữ từng đợt cũng như sẽ tăng số lượng xả kho nếu cần thiết.

Trang Genesus cho thấy tính tới ngày 21/9, Trung Quốc vẫn đang là thị trường có giá thịt heo đắt nhất thế giới, khoảng 79.200 đồng/kg cho thấy nhu cầu tiêu thụ thịt rất lớn tại quốc gia tỷ dân này.

 (Nguồn: Wigroup)

Hoàng Anh

NĐT cá nhân chỉ còn bán ròng gần 260 tỷ đồng trong tuần đầu năm Quý Mão, tập trung xả HPG, STB đối ứng với lực cầu ngoại
Trong tuần điều chỉnh của VN-Index, khối ngoại vẫn tỏ ra khá lạc quan khi tiếp tục mua ròng với thanh khoản gần 1.900 tỷ đồng trên toàn thị trường. Trái ngược với đà mua ròng của khối ngoại, NĐT cá nhân bán ròng 256 tỷ đồng trên HOSE.