|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc xả kho dự trữ thịt heo đợt thứ 3 trong tháng 9 để bình ổn giá

21:59 | 30/09/2022
Chia sẻ
Sau khi giá thịt heo tăng bật 30% vào tuần trước, giới chức Trung Quốc đã cho xả kho dự trữ thịt để bình ổn giá, kiểm soát lạm phát.

Ngày 30/9, Trung Quốc đã công bố xả kho dự trữ thịt heo sau khi giá mặt hàng này tăng bật lên 30%, gây ra áp lực cho lạm phát. Đây là đợt thứ 3 trong tháng 9, Trung Quốc phải xuất kho dự trữ thịt heo, trang Hong Kong Free Press dẫn thông tin từ AFP.

Ngoài việc xả kho dự trữ, cơ quan chức năng Trung Quốc yêu cầu các doanh nghiệp tăng giết mổ heo để kiểm soát giá.

Tuy nhiên, giá thịt heo vẫn có xu hướng leo thang khi nhu cầu tiêu thụ có thể tăng mạnh vào dịp Quốc khánh (1/10) và kéo dài cho đến hết tuần đầu tháng 10.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cho biết từ ngày 19-23/9, bình quân giá bán lẻ thịt nạc heo tại 36 thành phố lớn của Trung Quốc đã tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Kể từ tháng 3 đến nay, giá thịt heo tại Trung Quốc đã liên tục tăng và chạm mốc 31,17 nhân dân tệ (4,4 USD)/kg vào tuần trước.

Điều này buộc các cơ quan chức năng Trung Quốc phải có biện pháp ứng phó. Theo đó, Trung Quốc sẽ bổ sung thêm thịt heo từ nguồn dự trữ của chính phủ ra thị trường vào ngày 30/9 để duy trì nguồn cung và ổn định giá.

 Trung Quốc xả kho dự trữ thịt heo đợt thứ 3 trong tháng 9. (Ảnh: Chinadaily)

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết thịt heo là món ăn khoái khẩu của người Trung Quốc, trung bình mỗi năm người Trung Quốc tiêu thụ khoảng 25 kg thịt heo.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Trung Quốc, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7 của Trung Quốc tăng 2,7%, mức tăng mạnh nhất trong hai năm gần đây. Trong đó, giá thịt heo tăng 20,2% làm cho tỷ lệ lạm phát nhích lên 0,27 điểm %.

Chính phủ Trung Quốc dự trữ khối lượng lớn thịt heo đông lạnh và thường xuất kho để bình ổn giá trong những những thời điểm nhu cầu tăng mạnh như Tết Nguyên đán. Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cam kết tiếp tục nâng khả năng dự trữ và phân phối thịt heo nếu cần. 

Giới chức Trung Quốc đánh giá năng lực sản xuất heo hơi của nước này đang ở mức hợp lý, tổng đàn heo nái, heo con và heo thương phẩm đều đang tăng.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới gần như không bị tác động của cơn bão giá thực phẩm do căng thẳng Nga – Ukraine gây ra.

Tuy nhiên, giá thịt heo bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi ngành chăn nuôi heo của Trung Quốc thiệt hại nặng nề do dịch tả heo châu Phi trong những năm gần đây, khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng đột biến.

Hoàng Anh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5 - 9/12: Tiến lên chinh phục vùng kháng cự tiếp theo là 1.105 - 1.110
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường tiếp tục có một phiên tăng điểm mạnh mẽ với thanh khoản ủng hộ đà tăng của chỉ số. Trong những phiên tới, VN-Index có khả năng tiến lên chinh phục vùng kháng cự tiếp theo là 1.105 - 1.110.