|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Washington Post: Tổng thống Trump ‘giận tím người’ khi chứng khoán Mỹ lao dốc sau cảnh báo dịch bệnh của CDC

12:12 | 26/02/2020
Chia sẻ
Nguồn tin riêng của Washington Post cho biết Tổng thống Trump đã vô cùng giận dữ khi quan chức y tế Mỹ cảnh báo về nguy cơ dịch virus corona (SARS-CoV-2), làm nhà đầu tư chứng khoán hoảng loạn và bán tháo trong phiên 25/2.
Washington Post: Tổng thống Trump ‘giận tím người’ khi chứng khoán Mỹ lao dốc sau cảnh báo dịch bệnh của CDC - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump giận dữ khi thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc phiên 25/2. Ảnh minh họa: Reuters.

Theo Washington Post, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khuyến cáo cấp dưới không dự báo những tác động của dịch virus corona vì lo ngại thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục giảm sâu.

Phiên 24/12, thị trường chứng khoán Mỹ sụt hơn 3,5%, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 1.031 điểm, đánh dấu phiên giảm mạnh thứ 3 của chỉ số này trong ba năm gần đây. 

Bước sang phiên 25/2, thị trường ban đầu giao dịch khởi sắc và Dow Jones có lúc tăng hơn 180 điểm. Tuy nhiên sau phát biểu của quan chức Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), thị trường lao dốc và đóng cửa mất 879 điểm.

Cụ thể, bà Nancy Messonnier, Giám đốc Trung tâm Miễn dịch và các bệnh hô hấp của CDC nói: "Chúng tôi mong toàn thể người dân Mỹ hãy hợp tác với CDC để chuẩn bị cho kịch bản tình hình dịch bệnh xấu đi".

"Chúng tôi cho rằng dịch bệnh sẽ lan rộng tại Mỹ. Câu hỏi ở đây không phải là liệu nguy cơ này có xảy ra không, mà là khi nào sẽ xảy ra", bà Messonnier nói thêm.

Trong phiên 25/2, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow nhận định đợt bán tháo do dịch corona gây ra đã tạo nên một cơ hội mua vào cho nhà đầu tư dài hạn. "Dịch này đâu có thể kéo dài mãi được", ông Kudlow nói với CNBC.

"Nếu bạn là một nhà đầu tư với tầm nhìn dài hạn, tôi khuyên bạn nên nghiên cứu kĩ thị trường chứng khoán hiện nay, mức định giá bây giờ rẻ hơn 1-2 tuần trước rất nhiều". Ông Kudlow cũng trấn an nhà đầu tư rằng nước Mỹ đã "kiểm soát" được dịch bệnh và nó sẽ không trở thành một "thảm kịch kinh tế".

Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đang đi thăm Ấn Độ cũng khẳng định tình hình dịch bệnh tại Mỹ "đang được kiểm soát tốt".

Từ hôm 24/2, Tổng thống Trump đã đăng tweet rằng dịch virus corona tại Mỹ "gần như hoàn toàn trong tầm kiểm soát" và rằng thị trường chứng khoán Mỹ "đang có vẻ khá hấp dẫn".

Ngay cả sau khi Tổng thống Trump và cấp dưới lên tiếng trấn an, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn tiếp tục lao dốc. Lần đầu tiên trong lịch sử, chỉ số Dow Jones mất hơn 800 điểm trong hai phiên liên tiếp 24-25/2, vốn hóa của chỉ số S&P 500 bay hơi hơn 1.700 tỉ USD.

Washington Post: Tổng thống Trump ‘giận tím người’ khi chứng khoán Mỹ lao dốc sau cảnh báo dịch bệnh của CDC - Ảnh 2.

Trong tháng 2, chỉ số Dow Jones rơi thủng hai ngưỡng 29.000 và 28.000 điểm.

Theo Washington Post, Tổng thống Trump dự kiến sẽ gặp các cố vấn của mình vào ngày 26/2 (theo giờ Mỹ) để thảo luận vấn đề dịch virus corona. CNBC đã liên hệ với Nhà Trắng nhưng không nhận được phản hồi cụ thể.

Mỹ hiện nay ghi nhận 53 trường hợp nhiễm virus corona (khá nhỏ so với các quốc gia khác như Hàn Quốc, Iran, Italy, ...) và chưa có ca nào tử vong. Tuy nhiên một số thành viên trên thị trường chứng khoán Mỹ đã bắt đầu bày tỏ lo ngại về khả năng dịch bệnh bùng phát trong tương lai.

"Chúng tôi thấy việc số ca ghi nhận nhiễm dịch ở Mỹ thấp như hiện nay là rất khó tin. Nhìn vào lượng người Trung Quốc, Hàn Quốc và Iran đến Bắc Mỹ, nguy cơ dịch bùng phát trong cộng đồng người Mỹ sẽ ngày càng cao", nhà phân tích Simon Powell đến từ ngân hàng đầu tư Jefferies nhận định. "Nếu tình huống này không được xử lí tốt, thị trường sẽ hoảng loạn".

Song Ngọc

Kỳ vọng đầu tư công tăng tốc cuối năm, bài toán chính sách tài khoá không dễ giải
Theo TS Võ Trí Thành, cho dù nền kinh tế đang khát vốn và kỳ vọng cao vào đầu tư công, song thực tế cũng cho thấy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nhiều năm qua luôn là một bài toán không dễ giải.