Chứng khoán

Dòng tiền đầu cơ điên cuồng đang đẩy giá nhiều cổ phiếu lên cao một cách khó hiểu

20:15 | 25/02/2020

Chia sẻ

Các giao dịch mang tính đầu cơ thuần túy đã đẩy giá một số cổ phiếu tăng vọt trong vài tuần qua, trong đó có Tesla và Virgin Galactic. Một số nhà đầu tư cho rằng đây là hiện tượng đặc trưng của giai đoạn gần cuối của thị trường giá lên.
Đầu cơ điên cuồng đang đẩy giá cổ phiếu lên cao một cách khó hiểu - Ảnh 1.

Elon Musk - CEO hãng xe điện Tesla. Ảnh: Getty Images

Thị trường chứng khoán Mỹ đang liên tục tăng giá, các nhà đầu tư đang tìm kiếm những cổ phiếu có thể mang lại lợi suất cao hơn lợi suất chung của thị trường. Nhưng trong vài tuần qua, giá một số cổ phiếu đã bị đẩy lên cao một cách bất thường chỉ bởi hoạt động đầu cơ đơn thuần.

Ông Peter Boockvar - Giám đốc đầu tư của Bleakley Advisory Group giải thích rằng đây không phải là một hiện tượng mới, vì nó là đặc trưng của một thị trường đã rơi vào "thời kì muộn của chu kì".

Ông Boockvar nói với CNBC: "Trong lịch sử thị trường chứng khoán, luôn có những cái tên xuất hiện và trở thành ví dụ hoàn hảo của việc đầu cơ - những công ty quảng cáo có thể chữa được ung thư, đưa con người đến Mặt Trăng hoặc sao Hỏa. Đối với thị trường rộng hơn, điều này phản ánh sự liều lĩnh, và rằng mọi người đang đánh cược vào vận may".

Tesla, Virgin Galactic và thậm chí cả nhà sản xuất động cơ khí hydro Plug Power đều đã được hưởng lợi lớn từ hiện tượng này. Giá cổ phiếu mỗi công ty trên đều đã tăng gấp đôi hoặc gấp ba kể từ đầu năm.

Cổ phiếu hàng không vũ trụ Virgin Galactic đã vọt ra ngoài tầng khí quyền

Virgin Galactic mới chỉ được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York từ ngày 28/10/2019. Đây là công ty hàng không vũ trụ thương mại đầu tiên và duy nhất được niêm yết công khai.

Theo Bloomberg, giá cổ phiếu của Virgin Galactic đã tăng 400% kể từ mức thấp nhất hồi tháng 12/2019. Hiện vốn hóa thị trường của công ty này là 8 tỉ USD, gấp gần 2.000 lần doanh thu dự kiến năm 2019. 

Công ty này không có phát triển lớn nào có thể lí giải cho cho sự hưng phấn lớn đến vậy của thị trường. Thậm chí mức tăng này còn gần gấp đôi so với cổ phiếu của Tesla. 

Hoạt động kinh doanh chính mà Virgin Glactic nhắm đến - đưa hành khách lên không gian - có thể sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề, chưa kể đến rất nhiều qui định phức tạp. Nhưng những người hâm mộ của Virgin Galactic có vẻ không để ý đến những thách thức ngắn hạn này.

Cổ phiếu xe điện Tesla chạy nhanh như gió

Tính đến phiên 19/2, giá cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 113% so với đầu năm 2020. Những người lạc quan thì cho rằng tiềm năng của công ty là vô hạn. Nhưng một số nhà đầu tư khác thì cho rằng giá trị thị trường hiện tại của hãng xe điện này đã vượt quá giá trị thực. Thậm chí Tesla chưa từng đạt được lợi nhuận sau thuế dương trong cả năm (hãng mới chỉ có lãi trong hai quí gần đây).

Các cổ phiếu trên đều thuộc loại đầu cơ. Nhà đầu tư định giá các công ty này dựa trên những gì chúng có thể kiếm được trong tương lai - chứ không phải những gì kiếm được ở hiện tại. Hầu hết những biến động giá lớn xảy ra mà không có bất kì tin tức lớn nào được công bố. 

Ông Boockvar nói: "Tại một thế giới tăng trưởng chậm lại như hiện tại, mọi người đang tìm kiếm bất cứ thứ gì liên quan đến tăng trưởng ... và liệu còn có điều gì ngầu hơn cả xe điện và du hành vũ trụ"?

Đầu cơ điên cuồng đang đẩy giá cổ phiếu lên cao một cách khó hiểu - Ảnh 2.

Hôm 13/2, các chiến lược gia cổ phiếu của ngân hàng Wells Fargo cho biết họ "đang bị mê hoặc bởi các động thái theo hình parabol" gần đây của Virgin Galactic và Tesla.

Họ nói: "Một giả thuyết mà chúng tôi nghĩ đến là một trong những mầm mống của các biến động giá này bắt nguồn khi các nhà môi giới trực tuyến miễn phí hoa hồng vào tháng 10/2019. Lúc đó hầu như mọi người đều không nghĩ rằng sự thay đổi này sẽ mang đến bất kì biến động nào mang tầm vĩ mô".

Nhóm các nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ xô mua những cổ phiếu mang tính đầu cơ này là thành viên của diễn đàn Reddit r/wallstreetbets nổi tiếng hiện nay. 

Người dùng Reddit đã đề cập đến các mã cổ phiếu “TSLA,” “SPCE” and “PLUG” hàng nghìn lần trong tháng vừa rồi. Một số thành viên diễn đàn còn đăng ảnh chụp màn hình tài khoản giao dịch của họ, khoe khoang lợi nhuận khổng lồ. 

Người dùng Reddit đã đặt tên cho các công ty này là "cổ phiếu meme", do những lợi ích quá hài hước xuất hiện sau khi r/wallstreetbets tuyên bố giá cổ phiếu của chúng sẽ tăng mạnh.

Lumber Liquidators trở thành cổ phiếu mới nhất thuộc "nhóm meme" vào hôm 20/2. Một người dùng r/wallstreetbets đã gọi Lumber Liquidators là "một canh bạc lớn" và nói rằng mình đã mua 25.000 cổ phiếu. 

Trong vài giờ, bài đăng này đã thu hút được hơn 1.500 bình luận, và nhiều người nói rằng họ cũng đã mua cổ phiếu của Lumber Liquidators. Giá cổ phiếu công ty này đã tăng 18,6% ngày 20/2, mà không có bất cứ thông tin tích cực nào khác được công bố. 

Ông Peter Boockvar - Giám đốc đầu tư của Bleakley Advisory Group đánh giá: "Việc các nhà đầu tư phát cuồng vì một số "cổ phiếu được truyền miệng" nào đó chắc chắn là đặc điểm của thời kì muộn của thị trường giá lên. Câu chuyện về những cổ phiếu này lúc nào cũng xuất hiện trong một chu kì giá lên, dù chúng bắt nguồn từ phòng chat hay tầng hầm của ai đó".

Ông Boockvar cũng lưu ý rằng "muộn không nhất thiết có nghĩa là kết thúc của chu kì", chỉ ra rằng tiền mã hóa cũng đã trải qua hoạt động đầu cơ tương tự. 

Ông Richard Bernstein - CEO và Giám đốc đầu tư của hãng tư vấn Richard Bernstein Advisors, cũng nói với chương trình "Squawk Box" CNBC rằng loại giao dịch đầu cơ này xuất hiện nhiều trước khi tăng trưởng bị chậm lại. Ông cho rằng chúng là những dấu hiệu cảnh báo.

"Thực tế là tăng trưởng GDP trong ba quí vừa qua đã ở dưới mức trung bình, đường cong lợi suất bị đảo ngược, tăng trưởng lợi nhuận của giới doanh nghiệp chỉ là 2%. Trong khi đó, chúng ta lại đang nói rằng những thứ như Tesla và Virgin Galactic là tương lai. Đây là điều rất kì lạ".

Giang