|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Warren Buffett chỉ ra những doanh nghiệp chống chọi lạm phát tốt nhất

08:39 | 23/08/2021
Chia sẻ
Bất động sản và công ty có thương hiệu mạnh là hai khoản đầu tư đặc biệt hữu ích trong thời kỳ lạm phát, theo Warren Buffett.
Warren Buffett chỉ ra những doanh nghiệp chống chọi lạm phát tốt nhất - Ảnh 1.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Bloomberg).

Từ ô tô cũ cho đến khí đốt, lạm phát tiếp tục làm tăng giá cả hàng hóa tại Mỹ. Tháng trước, chỉ số giá tiêu dùng nhảy vọt 5,4% so với tháng 7/2020, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2008.

Tuy một số nhà kinh tế và chuyên gia tài chính cho rằng tỷ lệ lạm phát hiện tại không đáng lo, lạm phát đã trở thành thứ không thể tránh khỏi. Nhưng khi nói về đầu tư, Warren Buffett cho biết có một số doanh nghiệp dễ thành công hơn những doanh nghiệp khác.

Tại cuộc họp cổ đông thường niên năm 2015 của Berkshire Hathaway, Warren Buffett được hỏi doanh nghiệp nào của tập đoàn dễ ăn nên làm ra nhất trong giai đoạn lạm phát cao. Theo CNBC, Warren Buffett đã trả lời: Là doanh nghiệp không đòi hỏi được tái đầu tư liên tục vì chi phí vốn sẽ trở nên đắt đỏ hơn khi giá trị đồng tiền giảm.

Chủ tịch Berkshire cho biết: "Doanh nghiệp tốt nhất trong thời kỳ lạm phát là những doanh nghiệp mà bạn mua một lần và sau đó không phải tiếp tục đầu tư vốn".

Ông nói thêm "bất kỳ doanh nghiệp nào cần nhiều vốn đầu tư thường là doanh nghiệp tồi trong môi trường lạm phát cũng như trong môi trường bình thường".

Các doanh nghiệp trong ngành tiện ích hay đường sắt "ngày càng ngốn nhiều tiền hơn" và không sinh lời nhiều. Warren Buffett thích sở hữu những doanh nghiệp có mối liên kết với mọi người. Ông giải thích kỹ hơn: "Thương hiệu là vật sở hữu tuyệt vời trong thời kỳ lạm phát".

Một trong những thương hiệu mà Warren Buffett đánh giá cao là See's Candy, nhà sản xuất và phân phối kẹo lớn của Mỹ. Berkshire Hathaway sở hữu See's Candy kể từ năm 1972 đến nay.

Dĩ nhiên hầu hết nhà đầu tư không thể mua toàn bộ công ty, nhưng có thể mua cổ phiếu. Sở hữu một phần của "một doanh nghiệp phi thường" là điều rất hữu ích vì dù bất kỳ điều gì xảy ra với giá trị đồng tiền thì sản phẩm của doanh nghiệp vẫn bán tốt.

Warren Buffett cũng nói rằng sở hữu bất động sản trong thời kỳ lạm phát là điều rất thuận tiện vì mua nhà là "phí tổn một lần" với nhà đầu tư, ngoài ra còn có thêm lợi ích từ khả năng bán lại.

"Nếu bạn có thứ gì đó hữu ích cho người khác, vật đó có xu hướng được định giá theo giá trị thay thế, vì vậy nhà đầu tư bất động sản thực sự nhận được cú hích từ lạm phát".

Nhưng động thái khôn ngoan nhất với nhà đầu tư bình thường không phải là chọn từng cổ phiếu riêng lẻ, mà là đầu tư vào các quỹ chỉ số chi phí thấp.

Warren Buffett từ lâu đã khuyên nhà đầu tư bỏ tiền vào quỹ chỉ số. Những quỹ này sở hữu mọi cổ phiếu trong chỉ số mà chúng mô phỏng và vì thế có sự đa dạng hóa lớn. Ví dụ, quỹ mô phỏng chỉ số S&P 500 nắm giữ cổ phiếu những tên tuổi lớn như Apple, Coca-Cola và Google.

Warren Buffett từng nói với CNBC rằng đối với những người tìm cách xây dựng khoản tiết kiệm cho hưu trí, quỹ chỉ số là "khoản đầu tư hợp lý nhất trong mọi thời điểm".

Ông khuyến khích: "Hãy mua quỹ chỉ số mô phỏng S&P 500 có chi phí thấp. Kiên định mua trong thời kỳ kinh tế thịnh vượng lẫn khó khăn, đặc biệt là trong lúc khó khăn".

Giang