|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Warren Buffett bỏ lỡ sóng phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ

08:39 | 20/02/2023
Chia sẻ
Tính từ đầu năm 2023 đến nay, giá cổ phiếu Berkshire Hathaway đang thua kém thị trường chung.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: CNBC). 

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nhà hiền triết xứ Omaha lại đang bỏ lỡ đợt phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ.

Giá cổ phiếu Berkshire Hathaway, tập đoàn sở hữu hàng loạt doanh nghiệp từ công ty đường sắt BNSF cho đến các nhãn hàng tiêu dùng như Dairy Queen và Duracell, đã giảm nhẹ so với đầu năm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 lại tăng 6%, còn chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq thì đi lên tới 12%. Như vậy, tập đoàn của Warren Buffett đang thu kém thị trường chung.

Berkshire sở hữu danh mục đầu tư chứng khoán khổng lồ. Apple hiện là khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục Berkshire, theo sau là cổ phiếu của Bank of America, Chevron, Coca-Cola và American Express.

Liệu chúng ta có nên nhận xét rằng danh mục của Berkshire khá nhàm chán? Bất kỳ nhà đầu tư nào muốn sở hữu những cổ phiếu blue chip mà Warren Buffett lựa chọn đều có thể làm vậy thông qua quỹ chỉ số S&P 500.

Trên thực tế, chính Warren Buffett cũng đã nhiều lần đề xuất ý tưởng trên. Ông chỉ rằng hầu hết các nhà đầu tư đơn lẻ sẽ không thể đánh bại thị trường.

Vị tỷ phú với số tài sản ròng hơn 100 tỷ USD thậm chí từng cho biết, ông muốn người được ủy thác thực hiện di chúc của mình đặt 90% tài sản thừa kế của vợ ông vào các quỹ chỉ số.

Song, các nhà đầu tư vẫn đặc biệt chú ý tới Warren Buffett mỗi lần ông lên tiếng. Do đó, họ sẽ nghiền ngẫm từng từ trong lá thư gửi cổ đông hàng năm của ông khi bức thư được công bố vào ngày 25/2 tới, cùng với báo cáo kết quả kinh doanh mới nhất của Berkshire.

Suy nghĩ về lạm phát

Theo tờ CNN, lá thư của Warren Buffett sẽ không chứa đựng bất kỳ bất ngờ lớn nào. Nhiều khả năng ông sẽ tiếp tục khen ngợi những ưu điểm của phương pháp đầu tư dài hạn, tính kiên nhẫn và đưa ra dự báo lạc quan cho nền kinh tế Mỹ. Cách tiếp cận này thường xuyên đem đến thành công cho Warren Buffett: Cổ phiếu Berkshire tăng 3% vào năm ngoái trong khi chứng khoán Mỹ lao dốc nặng nề.

Nhưng các nhà quan sát thị trường muốn được biết suy nghĩ của Warren Buffett về tình hình lạm phát hiện tại. Nhà đầu tư huyền thoại 92 tuổi đã nhiều lần vượt qua những giai đoạn lạm phát cao ở Mỹ.

Ông Steve Check, Giám đốc Check Capital Management, công ty đầu tư sở hữu cổ phiếu Berkshire, cho biết: “Tôi muốn nghe nhận xét của Warren Buffett về những gì đang xảy ra với lãi suất và lạm phát. Trong những năm 1970 và 1980, Buffett đã chia sẻ rất nhiều về nỗi lo đối với vấn đề này”.   

Warren Buffett đã đưa ra nhiều bình luận về lạm phát trong vài thập kỷ qua. Ông tỏ ra đặc biệt lo lắng trong giai đoạn cuối thập niên 1970 và đầu thập niên 1980, khi giá dầu tăng vọt gây ra cú sốc lạm phát làm tổn thương nghiêm trọng nền kinh tế Mỹ.

Trong lá thư gửi cổ đông năm 1980, Warren Buffett viết: “Lạm phát cao tạo ra một thứ thuế lên vốn, khiến cho nhiều khoản đầu tư của doanh nghiệp trở nên kém khôn ngoan”. Năm 1981, ông cũng mô tả lạm phát như con “sán dây” khổng lồ ký sinh lên các doanh nghiệp.

Warren Buffett cũng có thể sẽ cần phải giải thích rằng tại sao gần đây danh mục đầu tư của ông lại tập trung vào một số ít cổ phiếu như vậy. 5 cổ phiếu lớn nhất của Berkshire chiếm 75% tỷ trọng danh mục đầu tư cổ phiếu của tập đoàn.

Ông Bill Stone, Giám đốc đầu tư của Glenview Trust Company, một cổ đông khác của Berkshire, viết trong báo cáo: “Danh mục của Berkshire đặt nhiều tỷ trọng cho nhóm công nghệ, năng lượng, tài chính và hàng tiêu dùng thiết yếu hơn hẳn so với chỉ số S&P 500”. Ông lưu ý rằng Berkshire cũng có cổ phần lớn trong công ty thực phẩm Kraft Heinz và công ty dầu mỏ Occidental Petroleum.

Nhà đầu tư cũng muốn biết Warren Buffett định làm với với khối tiền mặt hơn 100 tỷ USD của Berkshire. Liệu ông có mua thêm các công ty mới?

Trong vài năm qua, Warren Buffett thường xuyên bày tỏ rằng ông muốn thực hiện một thương vụ “to như con voi” bằng tiền của Berkshire. Thương vụ lớn gần nhất của tập đoàn là mua lại công ty bảo hiểm Alleghany với giá 11,6 tỷ USD.

Giang

Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn ngoại đăng ký giảm mạnh, số doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.