|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Vượt Paris, Hong Kong, New York,... Tel Aviv dẫn đầu bảng xếp hạng thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2021

21:22 | 01/12/2021
Chia sẻ
Năm ngoái, Tel Aviv chỉ đứng ở vị trí thứ 5, nhưng nhờ một vài yếu tố khác nhau mà nơi đây đã trở thành khu vực có mức chi phí sinh hoạt cao nhất thế giới năm 2021.

Tel Aviv, một thành phố lớn của Israel, đã vươn lên vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng các thành phố đắt đỏ nhất thế giới hiện tại, theo một báo cáo định kỳ 6 tháng của Economist Intelligence Unit (EIU).

Đây là lần đầu thành phố của Isarel đứng đầu bảng xếp hạng dành cho các thành phố có mức chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới. Cùng kỳ năm ngoái, Tel Aviv đứng ở vị trí thứ 5.

EIU cho biết lý do Tel Aviv tăng hạng chủ yếu nhờ vào việc đồng tiền của Israel là Shekel đã tăng giá. "Giá trị đồng Shekel đã tăng so với đồng USD nhờ việc triển khai thành công vắc xin COVID-19 của Israel", báo cáo của EIU cho biết.

Vượt Paris, Hong Kong, New York,... Tel Aviv dẫn đầu bảng xếp hạng thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2021 - Ảnh 1.

Tel Aviv trở thành nơi có mức chi phí sinh hoạt cao nhất thế giới năm 2021. (Ảnh: CNBC).

Israel đã triển khai một trong những chương trình tiêm chủng COVID-19 nhanh nhất trên thế giới. Theo số liệu từ Our World in Data, 62% dân số Israel đã được tiêm phòng đầy đủ hai mũi vắc xin phòng ngừa COVID-19 tính đến cuối tháng 11. Đầu tháng 11, giá trị đồng Shekel của Israel cũng tăng 4% so với đồng USD, nhưng đã giảm đôi chút vào cuối tháng, theo Reuters.

Trong nghiên cứu mới nhất của EIU, cứ 10 món hàng tại Tel Aviv thì sẽ có một món hàng tăng giá so với cùng kỳ năm trước. Nghiên cứu này của EIU dựa trên đánh giá về 200 loại sản phẩm khác nhau tại mỗi thành phố (EIU theo dõi tổng cộng 173 thành phố thuộc nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới).

Nói rộng hơn, EIU cho biết tỷ lệ lạm phát đã tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái, tính theo giá trị đồng nội tệ đến cuối tháng 9. Bên cạnh đó, họ cũng cho biết đây là nơi có tốc độ lạm phát nhanh nhất thế giới trong một năm qua.

EIU cho biết các vấn đề về chuỗi cung ứng, biến động tỷ giá hối đoái và thay đổi nhu cầu của người tiêu dùng đã dẫn đến việc tăng giá hàng hóa và các mặt hàng khác. Theo nghiên cứu, ngành giao thông vận tải có mức tăng chi phí lớn nhất, với giá xăng/lít tăng trung bình 21% vào năm 2021.

Upasana Dutt, người đứng đầu bộ phận Chi phí sinh hoạt tại EIU cho biết khi mức lương tăng lên, mức chi phí sinh hoạt dự kiến sẽ còn tăng cao hơn nữa ở nhiều thành phố khác trên thế giới trong năm tới.

"Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất một cách thận trọng để ngăn chặn lạm phát", bà Dutt cho biết.

Thủ đô Paris của Pháp tụt xuống vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng, cùng với Singapore. Trong khi đó, Rome, thủ đô Italy, là nơi tụt hạng nhiều nhất do giá hàng hàng tạp hóa và quần áo giảm mạnh.

Top 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2021: 

1. Tel Aviv, Israel

2. Paris, Pháp

2. Singapore, Singapore

4. Zurich, Thụy Sĩ

5. Hong Kong, Trung Quốc

6. New York, Mỹ

7. Geneva, Thụy Sĩ

8. Copenhagen, Đan Mạch

9. Los Angeles, Mỹ

10. Osaka, Nhật Bản

Quốc Anh

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.