|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Israel - Hamas đồng ý ngừng bắn trong 4 ngày, trao đổi ít nhất 200 tù nhân

20:50 | 22/11/2023
Chia sẻ
Israel cũng sẽ cho phép các đoàn xe chở hàng nhân đạo tiếp cận Dải Gaza.

Theo Reuters, vào ngày 22/11, Israel và Hamas đã đồng ý ngừng bắn trong ít nhất 4 ngày, cho phép viện trợ nhân đạo. Phía Hamas sẽ thả ít nhất 50 con tin để đổi lấy 150 người Palestine bị Israel bắt giữ. 

Qatar là bên đứng ra dàn xếp lệnh ngừng bắn đầu tiên cho cuộc xung đột kéo dài gần 7 tuần. Phía Israel cho biết lệnh ngừng bắn có thể được kéo dài hơn nếu có nhiều con tin được giải thoát. 

Hamas và các lực lượng đồng minh đã bắt giữ khoảng 240 con tin trong cuộc tấn công vào các thị trấn phía nam của Israel hôm 7/10. Trước đó, Hamas mới chỉ thả 4 người. Tính đến đầu giờ chiều ngày 22/11, thời gian bắt đầu lệnh ngừng bắn vẫn chưa được hai bên công bố chính thức. 

Một tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết 50 phụ nữ và trẻ em sẽ được thả trong vòng 4 ngày, mỗi ngày ít nhất là 10 người. Ngoài ra, thỏa thuận có thể được kéo dài miễn là có 10 con tin được trả tự do mỗi ngày. 

Mặc dù không đề cập đến việc thả những người Palestine đang bị Israel giam giữ, Bộ Tư pháp nước này đã công bố danh sách 300 tù nhân có thể được trả tự do. 

Những người biểu tìn yêu cầu Chính phủ Israel tìm cách trả tự do cho các con tin đang bị lực lượng Hamas bắt giữ. (Ảnh: Reuters).

Phía Hamas cho biết 50 con tin sẽ được thả để đổi lấy 150 phụ nữ và trẻ em Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel.

Ngoài ra, hàng trăm xe tải chở hàng nhân đạo, y tế, nhiên liệu sẽ vào Dải Gaza. Israel sẽ dừng tất cả các các cuộc xuất kích bằng máy bay ở miền nam Dải Gaza và duy lệnh ngừng bay 6 giờ/ngày ở phía bắc.

Trưởng đoàn đàm phán của Qatar, Bộ trưởng Ngoại giao Mohammed Al-Khulaifi, nói rằng lệnh ngừng bắn đồng nghĩa là sẽ “không có bất kỳ cuộc tấn công nào. Không có hoạt quân sự, không có gì cả”. Qatar hy vọng thỏa thuận này "sẽ ươm mầm cho một thỏa thuận lớn hơn và một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn”, ông nói.

Tuy nhiên, cả Israel và Hamas đều tuyên bố lệnh ngừng bắn chỉ là tạm thời và không ảnh hưởng đến những mục tiêu của họ. Ông Netanyahu khẳng định sẽ tiếp tục chiến tranh cho tới khi Israel đạt được tất cả mục tiêu của mình. Trong khi đó, phía Hamas khẳng định “vẫn đang đặt tay trên có súng” dù đã ký kết một thỏa thuận ngừng bắn.

Minh Quang