|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Vướng về phụ tải, truyền tải và nguồn điện gây khó cho việc hoàn thiện dự thảo Quy hoạch điện VIII

14:17 | 05/10/2021
Chia sẻ
Việc tiêu thụ điện có nhiều khác biệt tại các vùng miền cùng với tình trạng chậm tiến độ của nhiều nhà máy nhiệt điện than và lưới điện bị giới hạn bởi khả năng truyền tải đang gây khó khăn cho Ban soạn thảo dự thảo Quy hoạch điện VIII.

Bộ Công Thương hiện đang thẩm định, hoàn thiện toàn bộ nội dung đề án dự thảo Quy hoạch Điện VIII trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt. Tuy nhiên, theo Bộ này, hiện còn nhiều điểm vướng mắc về phụ tải, truyền tải hay vấn đề về nguồn điện gây khó khăn cho Ban soạn thảo, TTXVN đưa tin.

Cụ thể, theo rà soát của Bộ Công Thương về hệ thống điện và tại Quy hoạch Điện VII hiệu chỉnh, do tính chất địa lý, sự phát triển kinh tế-xã hội giữa các vùng khác nhau nên nhìn chung, tiêu thụ điện có nhiều khác biệt. Phụ tải tập trung chủ yếu ở miền Bắc và miền Nam trong khi miền Trung phụ tải khá thấp.

Báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay đối với riêng khu vực miền Nam, trung bình ngày trong hai tuần đầu tháng 9, mức công suất đỉnh của toàn miền là gần 12.200 MW, sản lượng toàn hệ thống điện là 243 triệu kWh/ngày. 

Mức tiêu thụ điện này thấp hơn tới 29% so với trước khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội từ giữa tháng 7; đồng thời, cũng thấp hơn 23% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Công Thương cho hay, dịch COVID-19 bùng phát đã làm chậm lại sự phát triển phụ tải trong hai năm vừa qua. Quá trình phục hồi của nền kinh tế Việt Nam hiện đang đứng trước nhiều biến động, phụ thuộc vào các vấn đề địa-chính trị phức tạp đang diễn ra trên thế giới và trong khu vực cũng như tốc độ phục hồi của nền kinh tế thế giới và khu vực. 

Chính vì vậy, việc dự báo sát diễn biến tăng trưởng phụ tải phục vụ cho Quy hoạch Điện VIII trong thời gian tới đặt ra rất nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, đánh giá về tổng công suất nguồn điện hiện tại Bộ Công Thương cho hay cơ bản đáp ứng được nhu cầu phụ tải điện. 

Tuy nhiên, tình trạng chậm tiến độ của nhiều nhà máy nhiệt điện than khu vực miền Bắc và miền Nam, trong khi số dự án điện mặt trời được bổ sung quy hoạch tại miền Trung và miền Nam khá lớn đã làm cho tình trạng mất cân bằng cung – cầu điện xuất hiện ở cả ba miền.

Việc chậm tiến độ này khiến miền Bắc trong tình trạng thiếu hụt nguồn cấp, không tự đảm bảo cấp điện cho phụ tải miền Bắc vào các giờ cao điểm và phải nhận điện từ khu vực miền Trung và miền Nam với sản lượng lớn để đáp ứng nhu cầu. 

Bên cạnh đó, lưới điện liên kết miền Bắc và miền Trung bị giới hạn bởi khả năng truyền tải của lưới 500 kV, nếu không được bổ sung các nguồn mới, nguy cơ cắt giảm phụ tải vào các giờ cao điểm sẽ tiếp tục kéo dài trong thời gian tới.

Trong khi đó, ở miền Trung và miền Nam, việc đưa vào nhiều nhà máy điện mặt trời (phụ thuộc vào thời tiết) thời gian qua dẫn tới khu vực này có mức dự phòng nguồn điện khá lớn. 

Do đó, để đảm bảo vận hành hệ thống điện ổn định, ngoài việc cắt giảm công suất các nhà máy này thì còn phải cắt giảm công suất phát của các nguồn điện truyền thống để tránh tình trạng quá tải lưới điện.

Trước đó, tại họp báo thường kỳ tháng 9 của Bộ Công Thương, đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết ngày 3/10 Hội đồng thẩm định Quy hoạch điện VIII sẽ thẩm định và nếu bỏ phiếu thông qua Bộ Công Thương sẽ tiếp tục hoàn chỉnh các ý kiến, góp ý của thành viên hội đồng thẩm định, hoàn thiện dự thảo. 

"Hy vọng đầu tháng 10/2021 chúng tôi sẽ trình Thủ tướng Chính phủ Quy hoạch điện VIII để phê duyệt trong năm nay", ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho hay.

Như Huỳnh