|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Vụ xuất khẩu điều sang Algeria: 2/5 container đã bị rút hàng, doanh nghiệp có nguy cơ mất trắng

15:27 | 20/04/2023
Chia sẻ
Hiệp hội Điều Việt Nam cho biết 5 container điều xuất khẩu sang Algeria đã bị hải quan cảng Mostaganem bán đấu giá và không thể kéo hàng về, doanh nghiệp đang phải đối mặt với nguy cơ mất trắng lô hàng.

Liên quan đến vụ việc một doanh nghiệp điều bị lừa xuất 5 container điều sang Algeria, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết hiện tại, 5 container hạt điều có giá trị 466.900 USD (11 tỷ đồng) đã bị hải quan cảng Mostaganem (Algeria) bán đấu giá và không thể kéo hàng về, doanh nghiệp đang phải đối mặt với nguy cơ mất trắng lô hàng.

Theo hãng tàu, 2 container đã bị rút hàng và 3 container còn lại vẫn ở trong kho hải quan. Hiện, doanh nghiệp trong cuộc đang cố gắng làm việc với các bộ ngành của Việt Nam và chính quyền Algeria để yêu cầu giải quyết, bồi hoàn lô hàng cho công ty.

Doanh nghiệp trong cuộc cho rằng hải quan cảng Mostaganem (Algeria) đã làm sai thông lệ quốc tế khi tự ý đấu giá lô hàng mà không thông báo với chủ sở hữu lô hàng. Doanh nghiệp chỉ nhận được thông tin về sự việc sau khi hải quan đấu giá công khai hạn chế lô hàng.

Trước nguy cơ mất trắng lô hàng, doanh nghiệp đã gửi công văn tới các bộ ngành của Việt Nam, đồng thời đã bay sang Algeria làm việc trực tiếp với hải quan Cảng Mostaganem từ ngày 28/3.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đã đã gửi công văn đề nghị gặp và làm việc với các cơ quan chính quyền của Algeria thông qua Tổng Cục Hải Quan, Bộ Ngoại Giao, Bộ Tài Chính, Bộ Thương mại phía Đại sứ quán Việt Nam và Thương vụ Việt Nam tại Algeria, Đại sứ quán Algeria tại Việt Nam, yêu cầu phía Algeria gửi văn bản chính thức làm rõ về quy trình đấu giá của hải quan, nguyên tắc xử lý và luật áp dụng.

Cho đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp trong chưa nhận được phản hồi từ chính quyền Algeria và toàn bộ số hàng đã bị hải quan Cảng Mostaganem bán đấu giá, người mua đã di dời 2/5 containner hàng ra khỏi cảng.

Doanh nghiệp trong cuộc mong muốn trong kỳ Họp Ủy ban Liên chính phủ giữa Việt Nam và Algeria sắp tới, Bộ Ngoại giao và Bộ Công Thương sẽ đặt vấn đề với Chính phủ Algeria về vụ việc này, bảo vệ quyền lợi cho công ty, đồng thời làm rõ các vấn đề về nguyên tắc xử lý và luật áp dụng để các doanh nghiệp khác tránh được các rủi ro tương tự.

Chi tiết vụ việc được Thương vụ Việt Nam tại Algeria thông tin như sau, vào tháng 8/2022, một công ty Việt Nam đã xuất khẩu sang Algeria 5 container hạt điều qua trung gian là một doanh nghiệp đặt tại Nam Phi. Công ty trung gian Nam Phi đã đặt cọc 10% giá trị tiền hàng.

Tuy nhiên, khi hàng đến cảng Mostaganem, khách hàng là công ty Eurl ATS Food của Algeria không thể làm thủ tục thông quan vì công ty này bị Bộ Thương mại Algeria đưa vào danh sách các doanh nghiệp gian lận thương mại từ tháng 6/2022 (danh sách này này không được phía Algeria công bố).

Chủ hàng là doanh nghiệp Việt Nam và hãng tàu đã làm thủ tục đổi người nhận hàng là công ty Eurl Azur Oran (Algeria) theo đề nghị của trung gian tại Nam Phi, song hải quan Algeria không chấp nhận.

Theo hải quan cảng Mostaganem, công ty ATS Food mất năng lực pháp lý để thực hiện các thủ tục như nhập khẩu, đổi doanh nghiệp nhận hàng thay thế hay tái xuất hàng.

Theo quy định, hàng hoá nằm tại cảng 4 tháng rưỡi kể từ khi được dỡ khỏi tàu mà không có doanh nghiệp đủ điều kiện nhận hàng thì hải quan Algeria sẽ tiến hành bán đấu giá để sung công quỹ.

Thông tin mà Thương vụ Việt Nam tại Algeria có được, Eurl ATS Food là công ty TNHH quốc tịch Algeria, giấy phép đăng ký kinh doanh số 21B0118597 ngày 29/09/2021.

Để tránh các rủi ro xuất khẩu, Thương vụ Việt Nam tại Algeria khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam không giao dịch với công ty Eurl ATS Food; đồng thời cần tìm hiểu kỹ khách hàng trước khi giao dịch như đề nghị cung cấp bản sao giấy phép kinh doanh, mã số thuế, hộ chiếu trang có ảnh của người đại diện hợp pháp công ty và nhờ các cơ quan chức năng thẩm tra; không nên quá tin tưởng vào công ty môi giới dù làm việc lâu năm và cần kiểm tra thông tin đối tác nhập khẩu.

Hoàng Anh

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.