|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Vụ phá sản của FTX: SBF từng liên hệ với cựu cố vấn để 'gợi ý' giả mạo nhân chứng

10:55 | 31/01/2023
Chia sẻ
Một thông tin mới về vụ việc của sàn tiền ảo FTX một lần nữa gây chấn động khi các công tố viên tiết lộ việc cựu CEO Sam Bankman-Fried liên hệ với cựu cố vấn chung của FTX là để 'gợi ý' về việc giả mạo nhân chứng.

Theo nguồn tin của CNN, các công tố viên liên bang cho biết người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried đã liên lạc với cựu cố vấn chung của nền tảng giao dịch tiền điện tử vào đầu tháng 1/2023 trong một động thái mà họ cho rằng có thể cấu thành hành vi giả mạo nhân chứng. Trong khi đó, người phát ngôn của Bankman-Fried từ chối bình luận về thông tin gây sốc này.

Founder, cựu CEO FTX trước cáo buộc ‘gợi ý’ các cố vấn giả mạo nhân chứng

Các công tố viên của văn phòng luật sư Mỹ tại Quận Nam New York đã yêu cầu thẩm phán sửa đổi các điều kiện tại ngoại của Bankman-Fried để cấm SBF liên lạc với các nhân viên hiện tại hoặc trước đây của FTX ở FTX hoặc quỹ đầu cơ “anh em” là Alameda Research - trừ khi trao đổi với luật sư hoặc có sự chấp thuận từ chính phủ.

Họ cũng muốn thẩm phán ngăn SBF sử dụng bất kỳ thiết bị liên lạc mã hóa nào vì lo ngại anh ta sẽ cản trở cuộc điều tra đang diễn ra.

SBF được cho là đang cố kết nối với một số nhân chứng để giả mạo bằng chứng chống lại các cáo buộc hình sự liên quan tới vụ phá sản của sàn tiền ảo FTX. (Ảnh: ABC7 News) 

Các công tố viên cho biết trong một bức thư gửi cho thẩm phán rằng Bankman-Fried đã liên lạc với cựu cố vấn chung của FTX vào ngày 15/1 qua Signal và email với nội dung rằng: “Tôi thực sự muốn kết nối lại và xem liệu có cách nào để chúng ta có một mối quan hệ mang tính xây dựng hay không, có thể sử dụng như tài nguyên khi có thể, hoặc ít nhất là đối chiếu mọi thứ với nhau”.

Các công tố viên cho biết, liên hệ đó gợi ý về việc giả mạo nhân chứng vì cựu cố vấn chung, người được xác định là “Nhân chứng-1,” có thể làm chứng chống lại SBF tại phiên tòa. “Những nỗ lực của bị cáo nhằm cải thiện mối quan hệ của anh ta với các nhân chứng tiềm năng có thể làm chứng chống lại anh ta có nguy cơ tự cấu thành hành vi giả mạo nhân chứng”, thông báo của cơ quan công tố nhấn mạnh.

“Chính phủ đã phỏng vấn Nhân chứng-1, người trực tiếp biết về hành vi của bị cáo trong các âm mưu bị buộc tội, bao gồm đối với cả vụ phá sản của FTX vào tháng 11/2022. Nhân chứng-1 đã tham gia vào các cuộc liên lạc Signal và Slack với bị cáo và một nhóm nhỏ người trong cuộc của công ty liên quan đến các sự kiện tháng 11/2022.

Trong các tin nhắn đó, trong số những nội dung khác, bị cáo đã đưa ra hướng dẫn bán thảo các khoản đầu tư của Alameda để đáp ứng việc rút tiền của khách hàng FTX và cho biết rằng anh ta đã chuyển khoảng 45 triệu USD tiền của Alameda cho FTX US để điền vào một yêu cầu rõ ràng lỗ trong bảng cân đối kế toán của FTX US”, các công tố viên cho biết thêm.

Từ những thông tin này, có khả năng nhiều nhân viên hiện tại và trước đây của FTX và Alameda sẽ là nhân chứng tại phiên tòa, đồng thời cho biết thêm rằng cuộc điều tra của cơ quan công tố đang diễn ra và họ vẫn đang xác định các nhân chứng tiềm năng.

Ngoài việc hạn chế liên lạc của Bankman-Fried với các đồng nghiệp cũ, các công tố viên muốn hạn chế việc cựu CEO FTX sử dụng Signal và Slack cũng nhưu những ứng dụng nhắn tin cho phép người dùng tự động xóa tin nhắn sau một khoảng thời gian nhất định.

Caroline Ellison, cựu giám đốc điều hành của Alameda Research, là người đã nhận tội và đang hợp tá điều tra đã thông báo với họ rằng SBF từng chỉ ra rằng “nhiều vụ kiện pháp lý dựa trên tài liệu và sẽ khó xây dựng một vụ án pháp lý hơn nếu thông tin không được viết ra rõ ràng, có bằng chứng".

Nhà chức trách Mỹ cho biết việc thiếu liên lạc Slack và Signal đã “cản trở” cuộc điều tra của họ. Một số nhân chứng tiềm năng đã nói với công tố viên về "các cuộc trò chuyện buộc tội" mà họ có với Bankman-Fried qua các nền tảng nhắn tin nhưng đã không còn được lưu trữ vì cựu founder FTX đã đặt chương trình tự động xóa sau 30 ngày. 

Thu Phương

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.