|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

VSSA: Giá đường thế giới tăng trở lại vào cuối tháng 9

11:21 | 13/10/2020
Chia sẻ
Giá thị trường thế giới tháng 9 duy trì xu hướng giảm đến khoảng giữa tháng, sau đó bắt đầu xu hướng tăng về cuối tháng. Tại Việt Nam, giá đường đã cải thiện so với các tháng trước đây.

Báo cáo sản xuất mía - đường tháng 9/2020 của Hiệp hội mía đường Việt Nam (VSSA) cho biết theo ghi nhận của tổ chức ISO, giá thị trường thế giới tháng 9 duy trì xu hướng giảm đến khoảng giữa tháng, sau đó bắt đầu xu hướng tăng về cuối tháng. 

Trong đó giá đáy trong tháng của đường thô và đường trắng xuất hiện ngày 14/9. 

Theo ý kiến một số nhà phân tích, giá dầu giảm và đồng USD có dấu hiệu mạnh lên đã khiến giá đường giảm trong giai đoạn đầu tháng 9.

Tuy nhiên vào giai đoạn cuối tháng 9 các tin tức dồn dập về làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19 tại các quốc gia đã khiến hầu hết thị trường chứng khoán giảm điểm, đồng nội tệ Bazil giảm giá và các quĩ đầu cơ quay trở lại tăng trạng thái mua khống khiến giá đường có xu hướng tăng về cuối tháng 9.

VSSA: Giá đường thế giới tăng trở lại vào cuối tháng 9  - Ảnh 1.

Giá đường thô và đường trắng trong tháng 9/2020. Nguồn: VSSA.

Tại thị trường trong nước, giai đoạn nửa đầu tháng 9/2020 đường nhập khẩu tiếp tục tràn ngập và hoàn toàn làm chủ thị trường. Các loại đường có nguồn gốc nhập khẩu tiếp tục cạnh tranh hỗn loạn với nhau và giữ giá thị trường ở mức thấp hơn cả giá thành nhập khẩu chính thức. 

Tuy nhiên ngày 21/9 Bộ Công Thương đã có Quyết định số 2466/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm đường mía xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan (mã số vụ việc: AD13-AS01).

Quyết định này đã ngay lập tức có tác dụng đối với thị trường đường, chấm dứt tình trạng dìm giá để tranh giành thị phần, giúp giá đường trong nước bắt đầu phục hồi, VSSA cho hay.

VSSA: Giá đường thế giới tăng trở lại vào cuối tháng 9  - Ảnh 2.

Diễn biến giá đường trong nước tháng 9/2020. Nguồn: VSSA.

Nhập khẩu đường và chất tạo ngọt đang được tiếp tục nhập khẩu, do các đơn hàng đã chốt từ trước. Nguồn cung đường đang đủ cung ứng cho nhu cầu thị trường. Tuy nhiên hiện tượng cạnh tranh hỗn loạn bằng cách dìm giá thấp đã chấm dứt và giá đường đã cải thiện so với các tháng trước đây.

Các loại đường có nguồn gốc nhập khẩu vẫn tiếp tục thâm nhập thị trường, đường sản xuất từ mía trong nước đã tiêu thụ được. Như vậy các nguồn cung vẫn sẵn có, do đó không có hiện tượng thiếu hụt đường trong tháng 10/2020 và các tháng tới tại thị trường trong nước. 

Đồng thời dưới tác động của Quyết định số 2466/QĐ-BCT, Hiệp hội mía đường Việt Nam cho rằng giá đường sẽ thiết lập mặt bằng mới hợp lí hơn, tạo điều kiện cho ngành đường chuẩn bị vào vụ ép 2020/21 có được giá mía tốt hơn các vụ trước cho nông dân trồng mía.

Như Huỳnh