|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ Công Thương thu thập số liệu vụ điều tra CBPG, CTC đường Thái Lan

13:49 | 07/10/2020
Chia sẻ
Cơ quan điều tra đã ban hành bản câu hỏi điều tra cho các nhà sản xuất đường trong nước và các doanh nghiệp nhập khẩu, để thu thập các thông tin, số liệu phục vụ cho vụ việc. Thời hạn để gửi bản trả lời câu hỏi là trước 17h00 ngày 12/11/2020 (giờ Hà Nội).

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết ngày 21/9, Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 2466/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan (mã vụ việc: AD13-AS01).

Cơ quan điều tra đã ban hành bản câu hỏi điều tra cho các nhà sản xuất trong nước và các doanh nghiệp nhập khẩu, để thu thập các thông tin, số liệu phục vụ cho vụ việc. 

Bản câu hỏi điều tra được đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử của Cơ quan điều tra (www. pvtm.gov.vn) và Bộ Công Thương (www.moit.gov.vn). Thời hạn để gửi bản trả lời câu hỏi là trước 17h00 ngày 12/11/2020 (giờ Hà Nội).

Để đảm bảo quyền và lợi ích của mình, Cơ quan điều tra đề nghị tất cả các nhà sản xuất trong nước và nhà nhập khẩu có liên quan cần tham gia trả lời bản câu hỏi điều tra và hợp tác đầy đủ trong suốt quá trình vụ việc. 

Nội dung bản trả lời câu hỏi sẽ là căn cứ để Cơ quan điều tra xem xét, đưa ra kết luận điều tra của vụ việc. Trong trường hợp không nhận được thông tin trả lời đúng hạn hoặc thông tin cung cấp không đúng, không đầy đủ theo yêu cầu thì Cơ quan điều tra sẽ sử dụng thông tin sẵn có để đưa ra kết luận theo quy định tại Điều 75 Luật Quản lí Ngoại thương.

Cục Phòng vệ thương mại lưu ý đối với các nhà nhập khẩu hàng hóa bị điều tra, để đảm bảo lợi ích của mình, bên cạnh việc trả lời bản câu hỏi điều tra, các nhà nhập khẩu cũng cần chủ động chuyển thông tin tới các đối tác xuất khẩu tại Thái Lan để trả lời bản câu hỏi điều tra dành cho các nhà sản xuất, xuất khẩu nước ngoài.

Cách thức trả lời các phần trong bản câu hỏi, số lượng phải nộp, hình thức nộp và thời hạn nộp được hướng dẫn chi tiết trong bản câu hỏi dành cho doanh nghiệp. Do đó, Cục Phòng vệ thương mại đề nghị doanh nghiệp cần đọc kĩ hưỡng dẫn trước khi trả lời và nộp Bản trả lời câu hỏi trong thời hạn qui định.

Trước đó, theo quyết định điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm đường mía xuất xứ từ Thái Lan, sản phẩm bị điều tra thuộc các mã HS 1701.12.00, 1701.13.00  và 1701.99.01.

Bộ Công Thương cho biết có thể áp dụng thế chống bán phá giá, chống trợ cấp có hiệu lực trở về nước đối với hàng hóa bị áp thuế trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá, chống trợ cấp tạm thời.

Do đó, Bộ khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, trong quá trình kí hợp đồng nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra cần lưu ý về khả năng có thể bị áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp tạm thời và thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp có hiệu lực trở về trước,

Như Huỳnh

VinaCapital dự báo lợi nhuận doanh nghiệp sáng hơn năm sau và gợi ý 4 chủ đề đầu tư đáng quan tâm
Tại Hội nghị nhà đầu tư 2023, đại diện VinaCapital cho rằng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết sẽ gặp khó khăn trong năm nay với mức tăng chỉ khoảng 0,6%. Bức tranh sang năm tới có thể sẽ sáng hơn với mức tăng trưởng dao động 9 - 56%, tùy vào ngành nghề, mức bình quân là 25%.