|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VNDirect: VN-Index hướng tới vùng 1.560 - 1.570 điểm, điều chỉnh là cơ hội để mua cổ phiếu tốt

06:38 | 06/04/2022
Chia sẻ
VNDirect kỳ vọng rằng VN-Index có thể duy trì đà phục hồi và kiểm tra lại mức đỉnh lịch sử 1.538 điểm vào tháng 4 nhờ sự hỗ trợ từ KQKD quý I khả quan. Nếu vượt đỉnh lịch sử, VN-Index có thể hướng tới vùng 1.560 - 1.570 điểm trong nửa cuối tháng 4.

Trong Báo cáo chiến lược tháng 4 mới công bố, CTCP Chứng khoán VNDirect tiếp tục duy trì triển vọng lạc quan đối với thị trường chứng khoán Việt Nam nhờ những yếu tố tích cực. 

Về mặt lãi suất, Fed đã chính thức nâng lãi suất chính sách thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp vào giữa tháng 3 năm 2022.

Đội ngũ phân tích tin rằng việc Fed tăng lãi suất có thể giúp giảm bớt lo ngại của thị trường về lạm phát cao hiện nay. Ngoài ra, việc tăng nhẹ lãi suất chính sách cũng cho thấy Fed sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ một cách thận trọng để tránh tác động tiêu cực đến nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu. Nhìn lại, TTCK vẫn tích cực trong suốt hầu hết các chu kỳ tăng lãi suất trước đây của Fed. 

(Nguồn: Báo cáo chiến lược tháng 4 của CTCP Chứng khoán VNDirect).

Thứ hai, nền kinh tế Việt Nam đã vượt qua những tác động tiêu cực của đại dịch và giá cả hàng hóa thế giới tăng cao để ghi nhận mức tăng trưởng GDP 5% trong quý I, cao hơn mức tăng trưởng 4,7% trong quý I/2021 và 3,7% trong quý I/2020.

Về ba trụ cột chính của nền kinh tế, ngành công nghiệp và xây dựng trong quý I tăng 6,4% trong khi khu vực dịch vụ tăng 4,6%, cải thiện mạnh mẽ so với tốc độ tăng 3,6% trong quý I/2021. Ngược lại, tốc độ tăng trưởng nông, lâm nghiệp và đánh bắt thủy sản giảm từ 3,5% xuống 2,5% từ 3,5%.

  (Nguồn: Báo cáo chiến lược tháng 4 của CTCP Chứng khoán VNDirect).

Thứ ba, chính phủ dự kiến bắt đầu giải ngân gói đầu tư cơ sở hạ tầng (thuộc gói kích thích kinh tế) từ tháng 4/2022. Gói này trị giá khoảng 113.050 tỷ đồng và chính phủ dự kiến sẽ giải ngân trong 2 năm (2022-2023). Trước mắt, gói hỗ trợ trên sẽ được phân bổ cho các tiểu dự án thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam đã hoàn thành thủ tục đầu tư và chuẩn bị triển khai.

Ngoài ra, chính phủ công bố giảm thuế môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu để điều chỉnh giá xăng dầu trong nước. Cụ thể, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu diesel/mazut, dầu hỏa dự kiến giảm lần lượt là 2.000 đồng/lít, 1.000 đồng/lít và 700 đồng/lít so với mức thuế hiện hành. Chính sách áp dụng từ ngày 1/4 đến hết năm 2022.

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định về gói bù lãi suất 40.000 tỷ đồng (thuộc gói kích thích kinh tế), dự kiến sẽ trình chính phủ vào cuối tháng 3. Trước đó, chính phủ đã giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% đối với một số sản phẩm kể từ đầu tháng 2 để thúc đẩy tiêu dùng trong nước. Chính sách này sẽ có hiệu lực đến ngày 31/12.

Thứ tư, VNDirect cho rằng mối quan tâm của các nhà đầu tư sẽ dần chuyển từ xung đột Nga - Ukraine sang kỳ báo cáo tài chính quý I. Nhìn chung, nhóm phân tích kỳ vọng KQKD của các doanh nghiệp niêm yết sẽ khả quan, hưởng lợi từ việc nối lại hầu hết các hoạt động kinh tế cũng như gói kích thích kinh tế mới.

  (Nguồn: Báo cáo chiến lược tháng 4 của CTCP Chứng khoán VNDirect).

Dự báo kết quả kinh doanh quý I khả quan và thông tin hỗ trợ đến từ đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của các doanh nghiệp niêm yết sẽ là yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ cho thị trường chứng khoán trong tháng 4 này. VNDirect kỳ vọng các ngành chứng khoán, bán lẻ, hóa chất, phân bón và thủy sản sẽ ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất trong quý I.

Thứ năm, định giá của chứng khoán Việt Nam vẫn hấp dẫn trong dài hạn. Tại ngày 23/3, theo dữ liệu của Bloomberg, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 12 tháng là 17,1 lần, tương đương với P/E trung bình một năm là 17,2 lần.

VNDirect dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2022 - 2023 ở mức 23% so với cùng kỳ nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của các ngành xuất khẩu, dầu khí và bất động sản.

(Nguồn: Báo cáo chiến lược tháng 4 của CTCP Chứng khoán VNDirect).

Nhóm phân tích cho rằng định giá thị trường vẫn đang ở mức hấp dẫn với P/E dự phóng 2022 và 2023 lần lượt ở mức là 13,9 lần và 11,8 lần (thấp hơn mức P/E trung bình trong lịch sử 3 năm là 16,2 lần. TTCK Việt Nam cũng tương đối rẻ khi so sánh với các thị trường trong khu vực nhờ triển vọng tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong năm tài chính 2022 - 2023.

Nhờ những yếu tố hỗ trợ trên, VNDirect kỳ vọng rằng VN-Index có thể duy trì đà phục hồi và kiểm tra lại mức đỉnh lịch sử 1.538 điểm vào tháng 4 do TTCK sẽ được hỗ trợ bởi KQKD quý I. Nếu vượt đỉnh lịch sử, VN-Index có thể hướng tới vùng 1.560 - 1.570 điểm trong nửa cuối tháng 4.

Vùng 1.480 - 1.500 điểm sẽ là vùng hỗ trợ mạnh của VN-Index. Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nếu chỉ số giảm về vùng hỗ trợ. VNDirect khuyến nghị nhà đầu tư các cổ phiếu thuộc ngành bán lẻ, dệt may, xây dựng, vật liệu xây dựng, khu công nghiệp và ngân hàng do định giá hợp lý và triển vọng kinh doanh khả quan trong năm 2022.

Bảo Ngọc

Gia tăng áp lực nợ xấu ở mảng bất động sản, môi trường lãi suất cao và những thách thức với kinh tế 2023
Chuyên gia dự báo 4 thách thức với kinh tế Việt Nam năm 2023 gồm tăng trưởng xuất khẩu chậm lại do cầu thế giới giảm; thách thức lãi suất và tỷ giá; lạm phát và các vấn đề trên thị trường bất động sản.