|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VNDirect: Việc thanh tra có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng tín dụng ngắn hạn của FE Credit

08:10 | 10/06/2018
Chia sẻ
Theo VNDirect, NHNN sẽ không điều chỉnh giảm tăng trưởng tín dụng của FE Credit. Tuy nhiên việc thanh tra sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng tín dụng trong ngắn hạn.
vndirect viec thanh tra co the anh huong den tang truong tin dung ngan han cua fe credit Dọn đường cho vay tiêu dùng
vndirect viec thanh tra co the anh huong den tang truong tin dung ngan han cua fe credit VPBank lên tiếng trước ồn ào giữa FE Credit và Công ty Deaura

CTCP Chứng khoán VNDirect cập nhật về tình hình hoạt động của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - Mã: VPB) và công ty con FE Credit.

Trước đó, cơ quan Thanh tra Giám sát ngân hàng của NHNN thông báo việc thanh tra hoạt động FE Credit. Đây là cuộc thanh tra định kỳ đã được công bố từ cuối năm 2017. Tất cả những khiếu nại trong văn bản của Cục Bảo vệ Người tiêu dùng liên quan đến công ty Deura hay việc thu hồi nợ được ghi nhận từ những cáo buộc của khách hàng sẽ được xem xét.

Theo VNDirect, NHNN sẽ không điều chỉnh giảm tăng trưởng tín dụng của FE Credit. Tuy nhiên việc thanh tra sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng tín dụng trong ngắn hạn.

Tăng trưởng tín dụng của FE Credit đạt hơn 49% trong năm 2017, trong giai đoạn bùng nổ tín dụng tiêu dùng ở Việt Nam. Năm 2018, công ty đặt mục tiêu tăng tín dụng 30-35% nhằm cải thiện chất lượng tài sản.

Theo VNDirect, vào cuối quý I/2018, dư nợ tín dụng của FE Credit ước tăng 4,1%, thấp hơn nhiều so với 8,1% cùng kỳ 2017.

Vì vậy, VNDirect giảm dự báo tăng trưởng tín dụng của FE Credit từ 30% trước đây xuống 25%, thấp hơn so với mục tiêu 30-35% công ty đặt ra. VNDirect cho rằng những khó khăn hiện tại chỉ là tạm thời và dự báo tăng trưởng tín dụng 30% vào giai đoạn 2019-2020.

Hiện FE Credit chiếm 24,5% các khoản cho vay hợp nhất được ghi nhận của VPBank. Tuy nhiên, FE Credit lại đóng góp tới 59,1% vào thu nhập lãi ròng của VPBank trong quý I/2018.

VNDirect dự báo thu nhập lãi ròng của VPBank đạt 25.961 tỷ đồng. Thu nhập ngoài lãi 5.164 tỷ đồng. Chi phí hoạt động và chi phí dự phòng rủi ro tín dụng lần lượt 11.049 tỷ và 9.479 tỷ đồng. Lãi trước thuế dự phóng là 10.597 tỷ đồng.

Xem thêm

Tuệ An

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.