|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VN-Index xuống mức thấp nhất 20 tháng, nhà đầu tư đã nên xuống tiền 'bắt đáy'?

20:00 | 05/10/2022
Chia sẻ
Câu chuyện 'bắt đáy' thời điểm này được nhiều nhà đầu tư quan tâm khi VN-Index đã rơi xuống vùng thấp nhất trong 20 tháng qua.

BTV Phương Nam và Giám đốc phân tích đầu tư, CTCP Chứng khoán Smart Invest trong chương trình “Khớp lệnh” của VTV Digital. (Ảnh chụp màn hình). 

Thị trường chứng khoán vừa trải qua tháng 9 đầy thử thách khi VN-Index đã phá vỡ bức tường thành 1.150 điểm. Diễn biến của những phiên giao dịch đầu tháng 10 cũng đang cho tương đối ảm đạm. Trong thời điểm quý IV vừa mới bắt đầu, câu nói "vạn sự khởi đầu nan” đang đúng hơn bao giờ hết với tâm lý của nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại. Một lần nữa, câu chuyện “bắt đáy” lại được nhiều nhà đầu tư quan tâm khi VN-Index đã rơi xuống vùng thấp nhất trong 20 tháng qua.

Nhìn lại lịch sử, tháng 10 cũng không phải là thời điểm mà xuất hiện quá nhiều biến động tiêu cực tác động lên thị trường chứng khoán. Khi tháng 9 vừa qua là quãng thời gian thị trường liên tục biến động bởi nhiều thông tin bất lợi, một bộ phận nhóm đầu tư vẫn đang kỳ vọng về việc giải ngân vào những phiên sắp tới.

Chia sẻ trong chương trình "Khớp lệnh" của VTV Digital, ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc phân tích đầu tư, CTCP Chứng khoán Smart Invest, cho rằng những nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao có thể cân nhắc giải ngân trong những phiên thị trường giảm mạnh bởi cơ hội đón sóng hồi có thể xuất hiện.

Ngoài ra, có một thống kê chỉ ra rằng thời điểm tháng 10 là lúc thị trường chứng khoán Mỹ “giết” bear market (thị trường gấu) kết thúc một chuỗi giảm để đi lên. “Thị trường gấu” là thuật ngữ để mô tả trạng thái thị trường đang suy giảm. Trong thị trương con gấu cổ phiếu liên tục rớt giá, điều này ảnh hưởng tới tâm lý các nhà đầu tư rằng thị trường tiếp tục đi xuống, theo đó kéo dài vòng xoáy đi xuống.

Cũng theo chuyên gia, nếu thị trường chứng khoán Mỹ phản ứng tích cực trong thời gian tới thì thị trường Việt Nam có thể được hưởng lợi.

Ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc phân tích đầu tư, CTCP Chứng khoán Smart Invest. (Ảnh chụp màn hình). 

Ở khía cạnh cơ hội xuống tiền cho giới đầu tư, trong góc độ dài hạn, nhiều công ty chứng khoán đã nhận định câu chuyện đầu tư công sẽ sôi động hơn trong quý IV khi chính phủ có quyết tâm để hoàn thành mục tiêu giải ngân giúp tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.

Một số khác thì cho rằng nhà đầu tư nên ưu tiên các nhóm cổ phiếu ít mang tính chu kỳ hơn trong giai đoạn này, ví dụ như các doanh nghiệp có cơ cấu tài chính an toàn và dự trữ được lượng tiền mặt dồi dào và đặc biệt là những công ty thuộc nhóm bất động sản, bảo hiểm, khu công nghiệp, hoặc nhóm cổ phiếu có mặt bằng định giá thấp so với lịch sử mà kết quả kinh doanh vẫn duy trì tăng trưởng và trả cổ tức đều đặn như dược phẩm, tiện ích.

Nhìn nhận thông tin này, ông Khánh cho rằng khi thị trường đang ở giai đoạn điều chỉnh sâu, điểm số giảm mạnh thì sóng đối kháng sẽ xuất hiện mặc cho nền kinh tế thế giới có đang suy thoái hay các thông tin bất lợi khác. Còn câu chuyện sóng đối kháng có trở thành sóng tăng giá hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố vĩ mô đi kèm phía sau.

Hiện tại thị trường đang trong thời điểm điều chỉnh tương đối mạnh, xét theo đồ thị kỹ thuật thì đang ở vùng quá bán. Chuyên gia cho rằng khi thị trường đã ở vũng quá bán thì sẽ xuất hiện các sóng hồi, khi đã có sóng hồi thì hầu hết các cổ phiếu đều có nhịp hồi. Đương nhiên cổ phiếu nào hồi mạnh hay nhanh sẽ phụ thuộc vào thị trường. Những cổ phiếu giảm mạnh đôi khi lại là những cổ phiếu hồi nhanh nhất ở thời gian sau.

Hơn nữa, vĩ mô bất định câu chuyện suy thoái ở châu Âu và Mỹ đang tương đối rõ ràng. Nhà đầu tư đang chờ đợi một điểm pivot đảo chiều từ chính sách của Fed, liệu thị trường có được cứu cánh khi những biến cố đang xảy ra hay không, khi đó chúng ta mới đánh giá được các yếu tố rủi ro và đưa ra các góc nhìn thị trường trong giai đoạn dài hạn.

Còn trong ngắn hạn, phần lớn cổ phiếu đều đã điều chỉnh nên cơ hội của các nhóm ngành là tương đối giống nhau. Đối với những ngành chưa giảm thì ông Khánh cho rằng đây có thể là rủi ro vì 90% cổ phiếu trên thị trường sẽ đi cùng chiều với nhau.

Linh Chi

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.